Pháp luật

Cựu Cục trưởng Đỗ Thị Nhàn nhận hối lộ 5,2 triệu USD bị đề nghị tù chung thân

19/03/2024, 18:46

Chiều 19/3, đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân TP.HCM đã đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Đỗ Thị Nhàn (cựu cục trưởng Thanh tra, giám sát ngân hàng II - cục II, thuộc Ngân hàng Nhà nước, trưởng đoàn thanh tra) mức án chung thân.

Bị cáo Đỗ Thị Nhàn đã 4 lần nhận hối lộ của SCB 5,2 triệu USD thông qua bị cáo Võ Tấn Hoàng Văn.

Vị đại diện VKS cho rằng, bị cáo Đỗ Thị Nhàn là trưởng đoàn thanh tra, người chỉ đạo đoàn thanh tra, chịu trách nhiệm chính về kết quả thanh tra theo chỉ đạo của bị cáo Nguyễn Văn Hưng (phó chánh thanh tra phụ trách Cơ quan Thanh tra, giám sát Ngân hàng Nhà nước).

Để che giấu thực trạng tài chính đặc biệt yếu kém và các sai phạm của Ngân hàng SCB phát hiện qua thanh tra, để SCB không bị đưa vào diện kiểm soát đặc biệt và tiếp tục được tái cơ cấu.

Cựu Cục trưởng Đỗ Thị Nhàn nhận hối lộ 5,2 triệu USD bị đề nghị tù chung thân- Ảnh 1.

Bị cáo Đỗ Thị Nhàn tại phiên toà.

Bị cáo đã trực tiếp gặp gỡ trao đổi với bà Lan, nhận tiền từ SCB thông qua Võ Tấn Hoàng Văn với số tiền đặc biệt lớn là 5,2 triệu USD. 

Sau đó chỉ đạo cấp dưới báo cáo và ban hành dự thảo kết luận thanh tra không khách quan trung thực, bao che, bưng bít sai phạm của SCB. Hành vi của bà Nhàn đã phạm vào tội Nhận hối lộ gây bức xúc trong dư luận.

Theo vị đại diện VKS, quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo Nhàn đã thành khẩn khai báo, lần đầu phạm tội.

"Bị cáo có nhân thân tốt, đã nộp lại 5,2 triệu USD, nhưng phạm tội với thủ đoạn tinh vi, ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của cơ quan Nhà nước, nên đề nghị HĐXX cách ly vĩnh viễn ra khỏi xã hội".

Cáo trạng xác định, trong thời gian thanh tra, với tư cách là trưởng đoàn, bà Nhàn đã nhiều lần nhận tiền từ Ngân hàng SCB thông qua nhiều người. 

Cụ thể, như Đinh Văn Thành (Chủ tịch HĐQT - đang bỏ trốn), Võ Tấn Hoàng Văn (cựu Tổng giám đốc SCB) và Nguyễn Nam Tuấn (lái xe của Văn) với tổng số tiền lên tới 5,2 triệu USD (khoảng 118 tỷ đồng).

Khoảng tháng 3/2018, Thành và Văn ra Hà Nội, lên phòng làm việc của bà Nhàn ở cơ quan, đưa cho bà này một túi trái cây và một túi đựng 200.000 USD. Đỗ Thị Nhàn nhận tiền rồi mang cất ở nhà.

Từ tháng 10-12/2018, giai đoạn dự thảo kết luận thanh tra, xin ý kiến các bộ, ngành và sau đó ban hành kết luận thanh tra tại SCB, Văn và Nguyễn Nam Tuấn 3 lần mang các thùng xốp đựng tiền USD để đưa cho Đỗ Thị Nhàn. Tổng cộng 5 triệu USD.

Sau mỗi lần đưa tiền tại nhà riêng, bà Nhàn hỏi thì được cho biết tiền này là của Trương Mỹ Lan cảm ơn vì đã giúp và hỗ trợ SCB trong quá trình thanh tra. Nhận tiền, bà Nhàn cho vào thùng khác, cất giấu trong phòng ngủ.

Khoảng tháng 12/2022, Đỗ Thị Nhàn chia số tiền thành 2 phần, mang 2,6 triệu USD gửi nhờ tại nhà họ hàng ở TP Nam Định, tỉnh Nam Định. Số tiền còn lại, Nhàn cho vào thùng sắt, khóa lại, mang sang nhà em trai, cất trong phòng ngủ rồi khóa tủ và cầm chìa khóa.

VKS còn đề nghị phạt Nguyễn Văn Hưng, cựu Phó chánh thanh tra phụ trách Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng (thuộc Ngân hàng Nhà nước), từ 14 - 15 năm tù, do đã nhận 390.000 USD về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Cùng tội danh với Hưng, Nguyễn Thị Phụng, Phó cục trưởng Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng II, nhận 20.000 USD, 210 triệu đồng… bị VKS đề nghị phạt từ 4 - 5 năm tù.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.