Pháp đình

Cựu giám đốc CDC Hà Nội khai gì về túi quà chứa 1,1 tỷ của Việt Á?

05/03/2024, 18:13

Ông Trương Quang Việt khai khi cấp dưới Lê Minh Tuyến đưa số tiền 500 triệu đồng của Công ty Việt Á, Tuyến chỉ nói là "biếu bị cáo".

Ngày 5/3, TAND TP Hà Nội mở lại phiên xử các bị cáo Trương Quang Việt (51 tuổi, cựu Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội - CDC Hà Nội) và Lê Minh Tuyến (cựu Trưởng phòng Tài chính đơn vị này) liên quan đại án Việt Á.

Theo cáo trạng, năm 2020 khi Trương Quang Việt giữ chức Phó giám đốc CDC Hà Nội, đơn vị này thực hiện gói thầu số 5 bằng hình thức đấu thầu rộng rãi để mua 28.300 kit xét nghiệm của Việt Á, với tổng chi phí trên 13 tỷ đồng.

Quá trình thực hiện, các bị cáo đã vi phạm quy định pháp luật về đảm bảo tính công bằng, minh bạch trong hoạt động đấu thầu, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước hơn 9,1 tỷ.

Cựu giám đốc CDC Hà Nội khai gì về túi quà chứa 1,1 tỷ của Việt Á?- Ảnh 1.

Các bị cáo Trương Quang Việt (trái) và Lê Minh Tuyến đều được tại ngoại.

Ngày 6/4/2021, Lê Minh Tuyến nhận 1,1 tỷ đồng từ Phó tổng giám đốc Việt Á Vũ Đình Hiệp và ngay sau khi nhận, Tuyến mang tiền lên phòng làm việc của ông Việt đưa 500 triệu đồng.

Khai tại tòa, cựu giám đốc CDC Hà Nội thừa nhận nội dung cáo buộc của Viện kiểm sát nhân dân và không có ý kiến gì về cáo trạng.

Tuy nhiên, ông Việt cho rằng khi cấp dưới Lê Minh Tuyến đưa số tiền 500 triệu đồng của Công ty Việt Á, Tuyến chỉ nói là "biếu bị cáo". Sau đó vài ngày, ông Tuyến mới thừa nhận đó là tiền của Việt Á. Lần khác, ông Tuyến đưa tờ giấy có ghi số tiền nhưng bị cáo Việt không để ý, không nhớ.

Đối đáp với ông Việt, bị cáo Tuyến khai khi CDC Hà Nội liên kết với Việt Á, chính ông Việt đã nói rằng khi nào Vũ Đình Hiệp gọi điện thì phối hợp. Sau đó, Hiệp gọi điện thoại cho Tuyến và hẹn gặp tại một quán cà phê trên phố Thái Thịnh (Hà Nội).

Tại đây, Tuyến không vào quán mà ngồi trong xe ô tô, hạ kính để Vũ Đình Hiệp đưa túi quà. Ông Tuyến khai hôm đó, Hiệp nói: "Có túi quà biếu các anh” đồng thời đưa chiếc túi bên trong có thùng bia.

Lúc trở về, Tuyến mang túi quà lên phòng của ông Việt và mở ra. Tại tòa sơ thẩm, cựu Trưởng phòng Tài chính CDC Hà Nội quả quyết trong túi quà có 1,1 tỷ đồng.

Cũng theo lời khai của bị cáo Tuyến, ông Việt là người chỉ đạo chia 200 triệu đồng cho Tuyến. Bản thân giám đốc nhận 500 triệu, còn lại 400 triệu được chia cho một số cán bộ CDC Hà Nội.

“Bị cáo làm theo chỉ đạo, đóng phong bì ngay tại đó, ghi tên từng người, ông Việt cũng có mặt”, bị cáo Lê Minh Tuyến trình bày và mong cơ quan tố tụng xem xét.

Trong phần luận tội, đại diện Viện kiểm sát đánh giá, hai bị cáo đều thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội, lời khai của họ phù hợp với các tài liệu, chứng cứ khác. Trong vụ án, bị cáo Việt có vai trò cao nhất, Tuyến thực hiện theo chỉ đạo Việt và hưởng lợi thấp hơn.

Sau khi xem xét các tình tiết tăng nặng và giảm nhẹ, đại diện Viện kiểm sát đề nghị tòa sơ thẩm phạt cựu Giám đốc CDC Hà Nội Trương Quang Việt từ 30-36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Còn bị cáo Lê Minh Tuyến bị đề nghị từ 20-24 tháng cho hưởng án treo cùng về tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Hội đồng xét xét xử cho biết tòa nghị án kéo dài để dành thời gian cho các bị cáo tiếp tục khắc phục hậu quả, sau đó sẽ tuyên án vào sáng mai (6/3).

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.