Pháp đình

Cựu giám đốc Sở GD&ĐT Thanh Hoá khai được cảm ơn 2,8 tỷ đồng

15/08/2023, 18:47

Ngày 15/8, Toà án nhân dân tỉnh Thanh Hoá mở lại phiên xét xử sơ thẩm đối với cựu giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hoá.

Sau khi phiên toà xét xử hôm 20/7 bị hoãn do vắng hai bị cáo, ngày 15/8, Toà án nhân dân (TAND) tỉnh Thanh Hoá đã mở lại phiên toà đưa vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Thanh Hoá và các công ty, đơn vị liên quan ra xét xử sơ thẩm.

img

Sáng 15/8, TAND tỉnh Thanh Hoá đã đưa vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Sở GD&ĐT Thanh Hoá và các công ty, đơn vị liên quan ra xét xử sơ thẩm.

Trong vụ án này có 12 bị cáo, bị cáo Phạm Thị Hằng (sinh năm 1967, ở phường Ba Đình, thành phố Thanh Hoá), nguyên là Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hoá.

Khai tại toà, bị cáo Phạm Thị Hằng nói: "Khi triển khai gói thầu số 1 thì các nhà thầu có đến đặt vấn đề, trong đó có Công ty CP Sách và thiết bị trường học Thanh Hóa. Đơn vị này trước là một phòng thuộc Sở GD&ĐT Thanh Hóa, sau đó cổ phần hóa, có quan hệ với bị cáo và một số cán bộ của sở nên khi công ty đến đặt vấn đề thì bị cáo có đồng ý về mặt chủ trương, nhưng bị cáo vẫn yêu cầu các cơ quan tham mưu, đơn vị cấp dưới phải chấp hành đúng pháp luật, cạnh tranh lành mạnh với nhau".

Cũng theo bị cáo Hằng, quá trình triển khai, bị cáo luôn luôn nhắc nhở anh em cấp dưới thực hiện đúng quy định. Tuy nhiên, do thiếu hiểu biết về đấu thầu và tin tưởng cấp dưới nên không xem xét, kiểm tra kỹ đã ký thông qua các hồ sơ, văn bản.

img

Bị cáo Phạm Thị Hằng khai nhận 3 tỷ đồng do tạo điều kiện mà có

Bị cáo Phạm Thị Hằng thừa nhận khi kết thúc 2 gói thầu cũng đã được Nguyễn Văn Phụng đưa cho 2,8 tỷ đồng tiền "cảm ơn". Dịp gần Tết năm 2021, Lê Thế Sơn, Giám đốc Công ty CP Sách và thiết bị trường học Thanh Hóa đã đến chúc Tết 200 triệu đồng.

Bị cáo Phạm Thị Hằng cũng cho biết, việc thanh quyết toán gói thầu thứ 2 là do giám đốc mới, lúc này bị cáo đã chuyển sang Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thanh Hóa, đồng thời thừa nhận việc hưởng lợi 3 tỉ đồng do "tạo điều kiện" mà có. "Đây là vụ án diễn ra lần đầu tiên, rất đáng tiếc, rất đau xót", bị cáo Hằng khóc khi nói trước toà.

Theo kết quả điều tra của cơ quan Công an và cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Thanh Hoá (VKSND), năm 2020, Sở GD&ĐT Thanh Hoá triển khai thực hiện hai gói thầu mua đồ dùng dạy học lớp 1 thực hiện chương trình sách giáo khoa mới từ năm 2020 - 2021 cho các trường trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, tổng giá trị hơn 119 tỷ đồng.

Bị cáo Phạm Thị Hằng cùng thuộc cấp ở Phòng Kế hoạch - Tài chính Sở GD&ĐT Thanh Hoá: Lê Văn Cương; Trịnh Hữu Nghĩa, Nguyễn Văn Phụng; Bùi Trí Thức; Lê Thế Sơn (Giám đốc Công ty sách Thanh Hoá); Vũ Thị Ninh (Kế toán trưởng Công ty Sách Thanh Hóa), Đặng Xuân Minh (Chủ tịch, Tổng giám đốc Công ty Thẩm định giá BTC VALUE); Nguyễn Quốc Việt (Thẩm định viên Công ty BTC VALUE); Hồ Thị Sáu (Giám đốc Khối thẩm định III Công ty BTC VALUE); Nguyễn Duy Linh (Giám đốc Công ty Nam Anh); Bùi Việt Long (nguyên Phó Trưởng phòng kinh doanh Công ty Hoàng Đạo) đã có hành vi vi phạm quy định của pháp luật trong hoạt động đấu thầu.

Trong vụ việc này, bị cáo Hằng đã có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động đấu thầu, chỉ đạo các bị cáo Cương, Nghĩa và Phụng tạo điều kiện cho Công ty Sách Thanh Hoá do Lê Thế Sơn làm giám đốc tham gia và trúng thầu. Thành lập Hội đồng mua sắm nhưng không thực hiện nhiệm vụ gì liên quan đến 2 gói thầu.

Không những thế, bị cáo Hằng còn ký các văn bản đề xuất của cấp dưới, biết rõ nội dung kết quả lựa chọn nhà thầu không công bằng, khách quan.

Hành vi của Phạm Thị Hằng vi phạm quy định tại Điều 89 Luật Đấu thầu 2013 gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước hơn 20 tỷ đồng. Bản thân bị cáo được hưởng lợi trái pháp luật số tiền 3 tỷ đồng.

Quá trình điều tra, Phạm Thị Hằng thành khẩn khai báo hành vi phạm tội của mình, tích cực hợp tác với cơ quan điều tra, đã nộp 5 tỷ đồng để khắc phục hậu quả.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.