Pháp luật

Cựu Giám đốc Sở Y tế Tây Ninh bị đề nghị 5 - 6 năm tù

28/12/2023, 11:51

Đại diện VKSND TP.HCM cho rằng, bị cáo Hoa Công Hậu là người chỉ đạo, trực tiếp ký các văn bản xin chủ trương lập dự án, tổ chức và chịu trách nhiệm trước pháp luật trong quá trình tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu tại Sở Y tế Tây Ninh.

Sáng 28/12, TAND TP.HCM tiếp tục phiên xét xử sơ thẩm bị cáo Hoa Công Hậu (cựu Giám đốc Sở Y tế tỉnh Tây Ninh), Lê Thành Lữ (cựu Phó Trưởng phòng kế hoạch tổng hợp Sở Y tế tỉnh Tây Ninh) và Hoàng Thị Thúy Nga (Chủ tịch HĐTV Công ty NSJ) cùng 11 đồng phạm tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Tại phiên toà, đại diện VKSND TP.HCM đã trình bày luận tội và đề nghị mức hình phạt đối với các bị cáo.

Theo VKS, căn cứ lời khai nhận tội của các bị cáo cùng những tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, đủ cơ sở xác định do biết Sở Y tế Tây Ninh có nhu cầu trang bị hệ thống CT Scanner 128 lát cắt cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tây Ninh nên Nga cùng nhân viên tiếp cận, thông đồng với Sở Y tế để tạo lợi thế cho Công ty NSJ thắng thầu.

Cựu Giám đốc Sở Y tế Tây Ninh bị đề nghị 5 - 6 năm tù - Ảnh 1.

Bị cáo Hoa Công Hậu tại phiên toà - Ảnh: Xuân Duy.

Trong đó, ông Hoa Công Hậu là người chỉ đạo, trực tiếp ký các văn bản trong quá trình xin chủ trương lập dự án, tổ chức và chịu trách nhiệm trước pháp luật trong quá trình tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu tại Sở Y tế.

Đối với Hoàng Thị Thúy Nga, viện kiểm sát cho rằng bà Nga thông đồng với Hậu và chỉ đạo nhân viên thông đồng với Sở Y tế trong việc lập hồ mua sắm, tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà thầu tạo lợi thế cho Công ty NSJ trúng gói thầu mua sắm hệ thống CT Scanner 128 lát cắt.

Viện kiểm sát xác định bà Nga phạm tội với vai trò chủ mưu, cầm đầu. Các bị cáo là cấp dưới của bà Nga ở Công ty NSJ đã có hành vi tạo lợi thế cho Công ty NSJ trúng thầu, giữ vai trò đồng phạm, giúp sức cho bị cáo Nga.

Từ đó, đại diện VKSND TP.HCM đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Hoa Công Hậu 5 - 6 năm tù, Lê Thành Lữ 3 - 4 năm tù, Hoàng Thị Thúy Nga 5 - 6 năm tù, cùng về tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Các bị cáo Hoàng Ngọc Hồng Phúc, Phùng Thị Dương, Nông Thị Bích Sửu, Đoàn Thị Nở, bị đề nghị từ 3 - 3 năm 6 tháng tù; Nguyễn Ngọc Thắng, Bạch Thị Diệu Hiền và Nguyễn Phước Thiện bị đề nghị từ 24 - 36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Hai bị cáo Đặng Thị Mỹ Nga và Vũ Thị Thu Nga cùng bị đề nghị 30 - 36 tháng tù về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng nhưng cho hưởng án treo.

Theo cáo trạng, khi còn là Giám đốc Sở Y tế Tây Ninh, ông Hậu đã chỉ đạo và trực tiếp ký các vǎn bản xin chủ trương mua sắm, tổ chức đấu thầu mua máy chụp CT cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tây Ninh. Ông Hậu được xác định là người chịu trách nhiệm trước pháp luật trong quá trình tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu.

Hoàng Thị Thúy Nga biết Sở Y tế tỉnh Tây Ninh có nhu cầu trang bị hệ thống máy CT Scanner 128 lát cắt cho bệnh viện tỉnh, nên tháng 7/2017 đến gặp ông Hậu, giới thiệu công ty của mình phân phối thiết bị này và đặt vấn đề được cung cấp. Ông Hậu biết Nga có quan hệ với nhiều lãnh đạo và đã trúng thầu nhiều gói thiết bị y tế tại các tỉnh, nên đồng ý.

Ông Hậu đã chỉ đạo ông Lê Thành Lữ tham mưu để ông ký tờ trình gửi UBND tỉnh chỉ định mua hệ thống máy CT Scanner 128 do Công ty NSJ là đơn vị phân phối chính thức tại địa bàn tỉnh Tây Ninh.

Tiếp đó, ông Hậu chỉ đạo Lữ tham mưu để ký tờ trình gửi UBND tỉnh chỉ định mua thiết bị do công ty của Nga phân phối. Quá trình lập hồ sơ mời thầu, Giám đốc Sở Y tế Tây Ninh đã chỉ đạo cấp dưới xử lý hồ sơ tạo lợi thế cho NSJ trúng thầu

Sau khi được Giám đốc Sở nhận lời giúp, bà Nga chỉ đạo nhân viên tiếp cận người của Sở Y tế thuyết phục lựa chọn thiết bị do công ty mình cung cấp; chuẩn bị hồ sơ dự thầu thay cho nhiều công ty "quân xanh" tham gia. Thực tế, các bên thỏa thuận để NSJ thắng thầu.

Nhà chức trách kết luận, giá trị máy chụp do NSJ cung cấp là hơn 14 tỷ đồng. Do đó, hành vi của các bị cáo đã gây thiệt hại cho tài sản Nhà nước hơn 13 tỷ đồng.

Từ năm 2018 - 2020, dù không hứa hẹn, thỏa thuận trước nhưng ông Hậu đã 3 lần nhận quà biếu của Công ty NSJ với tổng số tiền 1 tỷ đồng. Sau khi vụ việc vỡ lở, ông Hậu đã nộp lại số tiền này.

Tuy nhiên, bà Nga không thừa nhận việc tặng quà, tiền cho chủ đầu tư và các bên liên quan. Còn các nhà thầu "quân xanh" cho rằng đồng ý giúp Công ty NSJ do nể nang và muốn duy trì quan hệ đối tác chứ không được hưởng lợi ích vật chất.

Bà Nga từng là Phó tổng giám đốc Công ty AIC, sau đó làm Chủ tịch Hội đồng sáng lập NSJ Group và lập 7 công ty kinh doanh nhiều lĩnh vực, giao cho cấp dưới đứng tên pháp nhân. Thực tế, bà Nga bỏ vốn và điều hành mọi hoạt động.

Ngoài vụ án này, tổng hợp mức án TAND TP Hà Nội, TP.HCM, tỉnh Quảng Ninh đã tuyên, bà Nga phải chấp hành hình phạt chung là 30 năm tù (mức án cao nhất của hình phạt tù có thời hạn) do vi phạm đấu thầu, đưa hối lộ tại: AIC và Sở Y tế Đồng Nai, Sở Y tế Cần Thơ, Sở Giáo dục tỉnh Quảng Ninh.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.