Thế giới giao thông

Cựu quản lý từng tố cáo Boeing chết bất thường trong ô tô

12/03/2024, 14:12

Một cựu quản lý của Boeing từng nhiều lần tố cáo về chất lượng quản lý của nhà sản xuất máy bay hàng đầu thế giới này, vừa được phát hiện tử vong trong xe tại bang South Carilona, Mỹ cuối tuần qua.

Bí ẩn nguyên nhân cái chết

Hãng tin BBC cho biết, nhà cựu quản lý của Boeing vừa thiệt mạng là John Barnett, 62 tuổi. Ông được phát hiện tử vong trong xe tải đang đỗ tại bãi đỗ xe của khách sạn tại TP Charleston, bang South Carilona chỉ vài ngày sau khi ông bắt đầu cung cấp lời khai chính thức trong vụ kiện chống lại Boeing.

Cựu quản lý từng tố cáo Boeing chết bất thường trong ô tô- Ảnh 1.

Khu vực lắp ráp máy bay Boeing 787 Dreamliner.

Chia sẻ với Business Insider, Boeing cho biết: "Rất tiếc vì sự ra đi của ông Barnett và chia buồn với gia đình, người thân".

Cảnh sát đang điều tra về cái chết của ông Barnett nhưng theo thông tin ban đầu, Văn phòng điều tra hạt Charleston cho biết, ông Barnett đã tử vong vì vết thương nghi do ông tự gây ra.

Thông tin với báo giới, luật sư của ông Barnett – ông Brian Knowles cho biết ông Barnett đã phải làm việc với luật sư của Boeing trong ngày mùng 7/3, tiếp tục làm việc với luật sư Knowles vào ngày 8/3. Nhưng trong ngày làm việc thứ 3, ông lại không xuất hiện hay trả lời điện thoại.

Ông Knowles đã yêu cầu khách sạn kiểm tra ông Barnett và phát hiện ông đã chết trong ô tô – tờ báo về điều tra Corporate Crime Reporter đưa tin.

Sau đó, hãng tin BBC cũng thông tin các chi tiết tương tự về cái chết của ông Barnett.

Từng nhiều lần tố cáo sai phạm của Boeing trong sản xuất

Ông Barnett đã làm việc tại Boeing khoảng 32 năm sau đó từ chức vào năm 2017. Có thời gian, ông làm quản lý chất lượng tại nhà máy sản xuất ở North Charleston đối với máy bay 787 Dreamliner.

Tại vị trí này, ông Barnett từng tiết lộ đã quan sát thấy nhiều dấu hiệu đáng lo ngại về việc Boeing không tuân thủ các tiêu chuẩn và lắp ráp máy bay rất vội vàng.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ The New York Times vào năm 2019, ông Barnett từng nói: "Tôi chưa nhìn thấy một chiếc máy bay nào rời Charleston mà tôi có thể tự tin khẳng định nó an toàn và có khả năng bay".

Cựu quản lý từng tố cáo Boeing chết bất thường trong ô tô- Ảnh 2.

Cựu quản lý Boeing John Barnett, 62 tuổi được phát hiện chết trong ô tô

Năm đó, ông cũng chia sẻ với BBC cho biết, một thử nghiệm Boeing thực hiện năm 2016 đối với 300 hệ thống oxy cho thấy ¼ trong số đó không bung ra. Ông cũng khẳng định biết ít nhất 1 trường hợp tại nhà máy này, nhân viên sử dụng bộ phận ở khu vực phế liệu để lắp vào các máy bay trong dây chuyền sản xuất.

Ngay tháng 1 năm nay, ông Barnett cũng cáo buộc: Nhiều lần các thanh tra chất lượng chỉ có hai giờ để soát lỗi trong các sản phẩm của nhà cung ứng do đó họ bị hạn chế khả năng kiểm tra.

Trước các cáo buộc này, Boeing hoàn toàn bác bỏ. Hãng sản xuất máy bay của Mỹ khẳng định khi phát hiện một số hệ thống oxy bị lỗi đã lập tức loại bỏ khỏi dây chuyền sản xuất và không đưa lên bất cứ máy bay nào.

Cục Hàng không Liên bang Mỹ trong một lần tới kiểm tra cơ sở sản xuất máy bay ở Charleston cũng phát hiện hơn 50 bộ phận "không phù hợp" bị khuyết thiếu, do đó càng tăng thêm độ tin cậy cho những cáo buộc của ông Barnett về việc Boeing sử dụng các bộ phận từ thùng phế liệu lắp vào máy bay mới, theo BBC.

Những tháng gần đây Boeing bị nghi ngờ về vấn đề an toàn liên quan tới máy bay Boeing 737 MAX sau sự việc một chuyến bay của hãng hàng không Alaska Airlines bị tung tấm cửa phụ.

Theo thông báo mới nhất vừa được Cục Hàng không Liên bang Mỹ ngày 11/3 theo giờ địa phương cho biết, Boeing đã không đạt được 33 trong số 89 bài kiểm tra sản xuất liên quan tới quy trình sản xuất 737 MAX.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.