Thế giới giao thông

FAA Mỹ: Boeing nhiều lần không đáp ứng yêu cầu kiểm soát chất lượng dòng 737 MAX

05/03/2024, 09:57

Cơ quan Hàng không liên bang Mỹ cho biết trong khi kiểm tra dây chuyền sản xuất dòng 737 MAX của Boeing và nhà cung cấp Spirit AeroSystems, cơ quan này phát hiện nhiều trường hợp trong đó hai công ty không tuân thủ yêu cầu về kiểm soát chất lượng.

Nhiều trường hợp Boeing không tuân thủ yêu cầu về kiểm soát chất lượng

Ngày 5/3, hãng tin Reuters dẫn thông báo của Cơ quan Hàng không liên bang Mỹ (FAA) cho biết trong quá trình kiểm tra dây chuyền sản xuất dòng máy bay 737 MAX, cơ quan này phát hiện Boeing không tuân thủ yêu cầu về kiểm soát quy trình chế tạo sản xuất, xử lý và cất giữ các bộ phận máy bay, cũng như yêu cầu về kiểm soát sản phẩm.

FAA chưa liệt kê cụ thể những biện pháp khắc phục mà Boeing và Spirit cần thực hiện nhưng đã gửi nội dung chi tiết những vấn đề mà cơ quan này phát hiện cho hai công ty.

Spirit AeroSystems, đơn vị chế tạo phần thân máy bay 737 MAX, thông báo đang liên hệ với Boeing và FAA để trao đổi về những biện pháp khắc phục phù hợp.

Còn Boeing cho biết dựa trên kết quả kiểm tra của FAA và báo cáo mới đây của một nhóm chuyên gia (do FAA chỉ định vào đầu năm 2023), Boeing đã nhận thức rõ ràng về những vấn đề cần khắc phục.

FAA Mỹ: Boeing nhiều lần không đáp ứng yêu cầu kiểm soát chất lượng dòng 737 MAX- Ảnh 1.

Máy bay Boeing 737 MAX.

Cuộc kiểm tra của FAA diễn ra sau sự cố máy bay 737 MAX 9 của hãng hàng không Alaska Airlines bị bung cánh cửa phụ giữa chuyến bay hôm 5/1 và buộc phải hạ cánh khẩn cấp.

Vào tháng 1, lãnh đạo FAA - ông Mike Whitaker cho biết mục tiêu của cuộc kiểm tra nhằm xem xét hệ thống, quá trình Boeing kiểm tra sản phẩm, quá trình phối hợp giữa hãng sản xuất máy bay của Mỹ với các nhà cung cấp, quá trình bàn giao sản phẩm từ các nhà cung cấp cho Boeing cũng như kiểm tra toàn bộ quá trình chế tạo sản xuất nhằm phát hiện vấn đề nằm ở khâu nào.

Sau vụ việc ngày 5/1, FAA đã cấm Boeing mở rộng sản xuất dòng máy bay 737 MAX.

Yêu cầu Boeing xây dựng kế hoạch khắc phục trong vòng 90 ngày

Tuần trước, sau cuộc gặp Giám đốc điều hành Boeing Dave Calhoun vào ngày 27/2, lãnh đạo FAA - ông Mike Whitaker cho biết Boeing phải xây dựng kế hoạch toàn diện nhằm khắc phục những vấn đề về kiểm soát chất lượng trong vòng 90 ngày. Ông Whitaker yêu cầu kế hoạch của Boeing phải khắc phục những vấn đề liệt kê trong quá trình kiểm tra dây chuyền sản xuất của FAA và báo cáo của nhóm chuyên gia công bố vào tuần trước.

Đáp lại, trong thông báo vào tuần trước, ông Calhoun khẳng định ban lãnh đạo Boeing cam kết sẽ khắc phục những quan ngại của FAA và sẽ xây dựng kế hoạch hành động theo yêu cầu của cơ quan này.

Theo hãng tin Reuters, trong những năm qua, FAA đã thực hiện loạt biện pháp xử lý sau khi phát hiện những vấn đề về chất lượng trong quá trình chế tạo sản xuất của Boeing. Vào năm 2021, FAA phạt Boeing 6,6 triệu USD liên quan sai sót trong quá trình giám sát chất lượng, an toàn tại tập đoàn.

Tháng 12/2023, FAA đề nghị các hãng hàng không kiểm tra máy bay 737 MAX về khả năng bu lông tại hệ thống điều khiển bánh lái bị lỏng sau khi một hãng bay phát hiện bu lông tại bộ phận này bị mất đai ốc trong quá trình bảo trì định kỳ.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.