Y tế

Cứu sống bệnh nhân có khối u mỡ lan gần kín tâm nhĩ phải

03/10/2023, 15:23

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa điều trị thành công cho một bệnh nhân bị u cơ mỡ lan lên đến tim - ca bệnh lần đầu xuất hiện tại Việt Nam.

Ngày 3/10, PGS.TS Đỗ Trường Thành – Trưởng khoa Phẫu thuật Tiết niệu, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, tại đây vừa điều trị thành công cho một bệnh nhân bị u cơ mỡ mạch thận lan lên đến tâm nhĩ phải. Đây cũng là trường hợp đầu tiên tại Việt Nam thực hiện phẫu thuật loại u này. 

Lần đầu tiên tại Việt Nam phẫu thuật u cơ mỡ mạch thận lan lên đến tim   - Ảnh 2.

Các bác sĩ xác định, đây là 1 ca bệnh hiếm gặp có nguy cơ tử vong cao do khối u đã chiếm gần hết nhĩ phải.

Tháng 9/2023, bệnh nhân H.T.H, 57 tuổi, Lạng Sơn nhập viện trong tình trạng đau bụng thượng vị. Bà H cho biết vốn khoẻ mạnh, chưa từng phát hiện bệnh lý gì đặc biệt. 

Trước đó khoảng 1 tháng, bà H đau bụng vùng trên rốn, đi khám ở bệnh viện tỉnh phát hiện 1 u ở thận phải và 1 khối u ở tâm nhĩ phải. Thăm khám ở 2 bệnh viện tuyến trung ương nhưng không mổ được. Sau đó các bác sĩ quyết định chuyển bà H lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Tại đây, bà H được chẩn đoán u cơ mỡ mạch thận phải xâm lấn tĩnh mạch chủ lan lên nhĩ phải. Các bác sĩ đã tiến hành cắt bỏ thận phải, lấy toàn bộ u trong tĩnh mạch chủ và tổ chức u trong nhĩ phải.

Lần đầu tiên tại Việt Nam phẫu thuật u cơ mỡ mạch thận lan lên đến tim   - Ảnh 3.

Khối u cơ mỡ mạch thận lan lên đến tâm nhĩ phải được phẫu thuật.

PGS Thành cho biết: "Ca phẫu thuật khó và nhiều thách thức nhất trong chuyên ngành Tiết niệu, kéo dài 240 phút. Thực hiện ca phẫu thuật này có sự phối hợp nhịp nhàng của các phẫu thuật viên tiết niệu và tim mạch, có chạy tim phổi máy hỗ trợ. Trong đó kíp tim mạch đã phẫu thuật nội soi ít xâm lấn để bệnh nhân tránh phải mổ mở ngực giúp phục hồi nhanh hơn.

Đây là 1 ca bệnh hiếm gặp có nguy cơ tử vong cao do khối u đã chiếm gần hết nhĩ phải. Trên thế giới mới chỉ có 6 trường hợp khối u cơ mỡ mạch thận lan lên nhĩ phải. Ở Việt Nam chưa có báo cáo nào về trường hợp bệnh này".

Lần đầu tiên tại Việt Nam phẫu thuật u cơ mỡ mạch thận lan lên đến tim   - Ảnh 4.

Bệnh nhân dần hồi phục sau ca phẫu thuật u cơ mỡ mạch thận lan lên đến tim hiếm gặp.

Hiện tại, bệnh nhân đã ổn định, rút dẫn lưu sau mổ 4 ngày, có thể tự vận động đi lại và dự kiến xuất viện sau 10 ngày phẫu thuật.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.