Y tế

Cứu sống bệnh nhi 8 tuổi ngã xe đạp vỡ lá lách, đứt cuốn lách

05/10/2023, 15:04

Cháu bé đạp xe đạp cùng anh ở sân nhà thì bị ngã đập vào cạnh bàn dẫn đến vỡ lá vách độ 5, đứt cuốn lách với đường vỡ khoảng 5cm.

Ngày 5/10, lãnh đạo Bệnh viện Sản nhi Quảng Ngãi cho biết đã cấp cứu, phẫu thuật và cứu sống bệnh nhi 8 tuổi, nhập viện trong tình trạng chấn thương nghiêm trọng vùng bụng do ngã xe đạp.

Cứu sống bệnh nhi 8 tuổi ngã xe đạp làm vỡ lá lách mức nguy hiểm nhất - Ảnh 1.

Các y bác sỹ Bệnh viện Sản nhi Quảng Ngãi thực hiện ca cấp cứu kịp thời cứu sống bệnh nhi trong tình trạng nguy kịch do ngã xe đạp.

Trước đó, Bệnh viện Sản nhi Quảng Ngãi tiếp nhận ca cấp cứu với bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch, da xanh, khó thở, niêm mạc nhợt, đau bụng nhiều vùng hạ sườn trái.

Các y bác sỹ xác định bệnh nhi có nhiều dịch tự do trong ổ bụng và hình ảnh siêu âm đường vỡ lá lách khá rõ. Bệnh nhi được chẩn đoán bị vỡ lá lách độ 5, đường vỡ khoảng 5cm, xuyên rốn lách, đứt cuốn lách.

Xác định mức độ tổn thương của bệnh nhi rất nghiêm trọng có thể tử vong nếu không được cứu chữa kịp thời nên các y bác sỹ đã tiến hành mổ cấp cứu, hút ra khoảng 700ml máu từ ổ bụng. Đồng thời, truyền 2 đơn vị hồng cầu khối và 1 đơn vị huyết tương.

Sau gần 1 giờ thực hiện ca mổ, bệnh nhi đã qua cơn nguy kịch và được chăm sóc đặc biệt tại Khoa Hồi sức - Tích cực chống độc.

Bác sĩ Phạm Xuân Duy - Trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ngãi cho biết, nếu bệnh nhi đưa đến muộn và phẫu thuật không kịp thời thì sẽ dẫn đến mất nhiều máu, nguy hiểm đến tính mạng vì vùng tổn thương nằm ở bộ phận quan trọng của cơ thể.

Hiện sức khỏe bệnh nhi dần ổn định, sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Theo người nhà, trước đó, bệnh nhi cùng anh trai đạp xe đi chơi cùng nhau. Không may, cháu bé bị ngã xe dẫn đến đập mạnh vùng ngực và bụng vào cạnh bàn, đau nhiều ở vùng hạ sườn trái, không nằm được, thở mệt, nước da chuyển màu xanh tái nên gia đình đưa đi cấp cứu.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.