Pháp đình

Cựu tổng giám đốc SCB khai tin tưởng vào tài năng của Trương Mỹ Lan

07/03/2024, 11:20

Bị cáo Võ Tấn Hoàng Văn khai tin tưởng tài năng của Trương Mỹ Lan sẽ giúp cho SCB tái cơ cấu nên cần sự nương tựa để trên cơ sở đó giải quyết vấn đề quá khứ.

Sáng 7/3, ngày thứ 3 xét xử sơ thẩm bị cáo Trương Mỹ Lan (68 tuổi), chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát cùng chồng là bị cáo Chu Lập Cơ (68 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty CP đầu tư Times Square Việt Nam) và 83 bị cáo đồng phạm sẽ bước vào phần thẩm vấn.

Các khoản vay là không đúng quy định

Là người đầu tiên bước lên thẩm vấn, bị cáo Võ Tấn Hoàng Văn (cựu tổng giám đốc Ngân hàng SCB) thừa nhận nội dung đã khai với cơ quan điều tra, đúng với hành vi bị cáo đã làm và giữ nguyên lời khai ở cơ quan điều tra.

Bị cáo này bị truy tố tội "tham ô tài sản", "vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, các hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng".

Cựu tổng giám đốc SCB khai tin tưởng vào tài năng của Trương Mỹ Lan- Ảnh 1.

Bị cáo Võ Tấn Hoàng Văn khai tại tòa (Ảnh: TTBC).

Bị cáo Văn cũng thừa nhận tất cả khoản vay này là không phù hợp pháp luật. "Bị cáo tin tưởng bằng tài năng của bị cáo Trương Mỹ Lan sẽ giúp cho SCB tái cơ cấu. Rất cần sự nương tựa để trên cơ sở đó giải quyết vấn đề quá khứ, nên khi có khoản vay đến dự án và tài sản đảm bảo có giá trị nên bị cáo tin tưởng", bị cáo Văn khai tại tòa.

Ông Văn thừa nhận Ngân hàng SCB là công cụ của bà Trương Mỹ Lan và khẳng định không được hưởng lợi từ việc này, không được chia cổ phần. "Bị cáo làm việc với tư cách người làm thuê cho SCB", bị cáo Văn nói.

Tuy nhiên, cựu Tổng giám đốc SCB cũng nói không có cổ phần ăn chia nào, mà tin tưởng vào tài của Trương Mỹ Lan, nên đã hợp tác với bị cáo Lan trong 7 năm.

"Bị cáo làm việc với tư cách người làm thuê cho SCB, căn cứ vào niềm tin thấy bị cáo Lan tin tưởng đối xử với cấp dưới và quan tâm. Bị cáo Lan đầu tư chiến lược dài hơn, đảm bảo cho ngân hàng vượt qua khó khăn", Văn khai.

Chủ tọa hỏi, với tổng tài sản 114.000 tỷ đồng, khi tái cơ cấu với một loạt dư nợ tín dụng không có khả năng thanh toán, vậy căn cứ trên của bị cáo có khoa học?

Bị cáo Văn nói rằng Công ty thẩm định Hoàng Quân chỉ đánh giá hơn 400 tài sản, tất cả tài sản của bị cáo Trương Mỹ Lan là thiếu giấy tờ, cũng là một phần tái cơ cấu. Nếu định giá đúng theo giá thị trường thì cũng xác định là tổn thất.

5,2 triệu USD để trong thùng xốp

Theo cáo trạng, Võ Tấn Hoàng Văn được Nguyễn Thị Thu Sương (cựu chủ tịch hội đồng quản trị SCB, đang trốn truy nã) tuyển vào làm việc tại Ngân hàng SCB từ tháng 7/2013 với chức vụ phó tổng giám đốc Ngân hàng SCB.

Quá trình làm việc, ông Văn là người trực tiếp được bà Trương Mỹ Lan gọi điện thoại trao đổi khi cần tiền để sử dụng. Bà Lan trao đổi với ông Văn việc rút tiền từ Ngân hàng SCB thông qua khoản vay mà bà Lan đã có chủ trương, cũng như chỉ đạo giải ngân tiền.

Ông Văn biết rõ các khoản vay của bà Trương Mỹ Lan, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát vì đều có điểm chung là chỉ ký khống thủ tục, hợp thức hồ sơ cho vay giải ngân, rút tiền khỏi SCB theo chỉ đạo của Trương Mỹ Lan mà SCB không thẩm định, nhưng Văn vẫn ký các tờ trình thẩm định, biên bản họp đồng ý cho vay.

Cơ quan điều tra xác định từ ngày 18/11/2013 đến ngày 11/12/2017, ông Võ Tấn Hoàng Văn đã ký hợp thức hồ sơ cho 290 khoản vay, gây thiệt hại cho SCB số tiền 60.000 tỷ đồng.

Từ ngày 9/2/2018 đến ngày 25/7/2020, ông Văn đã ký hợp thức hồ sơ 348 khoản vay, giúp sức tích cực cho Trương Mỹ Lan chiếm đoạt số tiền 192.000 tỷ đồng và gây thiệt hại số nợ lãi phát sinh 101.000 tỷ đồng.

Ngoài ra, quá trình Ngân hàng SCB bị Ngân hàng Nhà nước thanh tra, bà Trương Mỹ Lan chỉ đạo Võ Tấn Hoàng Văn trực tiếp đưa cho bà Đỗ Thị Nhàn (trưởng đoàn thanh tra) 5,2 triệu USD và đưa tiền, quà bồi dưỡng các thành viên trong đoàn.

Trên cơ sở đó, bà Nhàn chỉ đạo thành viên trong đoàn báo cáo không trung thực, không đầy đủ các sai phạm của SCB, cố tình che giấu, bưng bít, làm nhẹ để có lợi cho SCB và tiếp tục kiến nghị đề xuất tạo điều kiện cho SCB được tái cơ cấu.

Được xét hỏi tại tòa, bị cáo Văn cho biết, các lần đưa tiền đều như cáo buộc, tiền để trong thùng xốp.

Khi được tòa hỏi, căn cứ nào để biết thùng xốp đưa cho bị cáo Đỗ Thị Nhàn có tiền? Bị cáo Văn khai nhận do tin tưởng nên đã 4 lần đưa tiền cho bị cáo Đỗ Thị Nhàn, tổng cộng 5,2 triệu USD theo chỉ đạo của bị cáo Trương Mỹ Lan.

Bị cáo không biết giữa bị cáo Trương Mỹ Lan và Đỗ Thị Nhàn thống nhất như thế nào? Với tư cách Tổng giám đốc, biết rõ tình trạng rất xấu của ngân hàng, nên theo chỉ đạo của Trương Mỹ Lan phải đưa 5,2 triệu USD cho bà Nhàn.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.