Pháp đình

Cựu Tư lệnh Cảnh sát biển nói lời hối hận, trình bày bệnh tật trước tòa

14/07/2022, 17:03

Tự bào chữa trước tòa, 2 cựu Thiếu tướng, cựu Tư lệnh vùng Cảnh sát biển gửi lời xin lỗi, trình bày bệnh tật, tuổi cao để mong hưởng khoan hồng.

Chiều nay (14/7), phiên tòa xét xử 14 bị cáo, trong đó có nhiều cựu sĩ quan liên quan đến vụ án "Buôn lậu", "Nhận hối lộ", "Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép" tiếp tục với phần tranh tụng.

img

Cựu Thiếu tướng Lê Văn Minh

Trình bày bào chữa trước tòa, cựu Thiếu tướng Lê Văn Minh, cựu Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 cho rằng bị cáo quen Phan Thanh Hữu từ lâu. Tuy nhiên, trong quá trình quen biết, gặp mặt chưa bao giờ bàn nhau chia tiền như thế nào.

"Mỗi lần tôi vào TP.HCM, Hữu cho tôi 150 đến 200 triệu đồng, bảo em đưa mấy đồng anh tiêu. Tôi thừa nhận là nhận tiền của Hữu, nhưng số tiền mà tôi nhận thì Hữu hay tôi không thỏa thuận phải làm gì cả. Hữu đưa bao nhiêu tôi biết bấy nhiêu, chưa bao giờ đặt vấn đề cho tôi phải chi cho tôi hoặc làm gì cả", cựu Thiếu tướng nói và mong Hội đồng xét xử xem xét.

Trước bục khai báo, cựu Thiếu tướng Lê Xuân Thanh cho rằng với cương vị tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 đã để xảy ra hành vi như cáo trạng đã quy kết, "bản thân tôi rất hối hận".

"Trước phiên tòa hôm nay, tôi gửi lời xin lỗi Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Thủ trưởng Bộ Quốc phòng. Cùng với đó, tôi xin lỗi Bộ Tư lệnh cảnh sát biển, gia đình, quê hương và với người có mặt ngày hôm nay", cựu Thiếu tướng Cảnh sát biển ngập ngừng nói.

Cùng với đó, cựu Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 mong Hội đồng xét xử Tòa án xem xét các tình tiết của vụ án và quá trình công tác của bản thân, nhân thân của gia đình để có một bản án khách quan, thấu tình đạt lý.

"Tôi năm nay đã 62 tuổi, sức khỏe có nhiều bệnh nền và thường xuyên ốm đau. Tôi kính mong quý toà, hội đồng xét xử xem xét lại cho tôi hưởng những tình tiết khoan hồng của Nhà nước Việt Nam", bị cáo Thanh nói khép lại lời tự bào chữa.

Sáng cùng ngày, đại diện Viện Kiểm sát Quân sự Bộ đội Biên phòng đã đề nghị, cựu Thiếu tướng Lê Xuân Thanh, cựu Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển 15 năm tù; Cựu thiếu tướng Lê Văn Minh, cựu Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển 15-17 năm tù cùng về tội "Nhận hối lộ".

Theo cáo buộc, cựu Thiếu tướng Lê Xuân Thanh và cựu Thiếu tướng Lê Văn Minh đã lợi dụng chức vụ, vì động cơ vụ lợi, nhận hối lộ, bảo kê giúp đỡ cho đường dây buôn lậu xăng của "ông trùm" Phan Thanh Hữu không bị kiểm tra, bắt giữ.

Qua đó, bị cáo Lê Văn Minh đã thông qua vợ, con nhận của Phan Thanh Hữu số tiền 6,9 tỉ đồng; Phan Thanh Hữu đã đưa 1,8 tỉ đồng để đưa cho bà Phan Thị Xuân (vợ bị cáo Lê Xuân Thanh).

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.