Quản lý

Đà Nẵng: 180 tỷ đồng đầu tư hệ thống giám sát điều khiển giao thông thông minh

21/09/2023, 10:50

HĐND TP Đà Nẵng vừa thông qua tờ trình về chủ trương đầu tư xây dựng hệ thống giám sát điều khiển giao thông thông minh.

Ngày 21/9, tại kỳ họp chuyên đề HĐND TP Đà Nẵng khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026, các đại biểu đã bỏ phiếu thông qua tờ trình về chủ trương đầu tư xây dựng hệ thống giám sát điều khiển giao thông thông minh tại TP Đà Nẵng.

Đà Nẵng: 180 tỷ đồng đầu tư hệ thống giám sát điều khiển giao thông thông minh - Ảnh 1.

Hệ thống camera giám sát giao thông tại nút giao Lê Thanh Nghị - Cách Mạng Tháng 8, Đà Nẵng.

Theo tờ trình, những năm gần đây, dân số và phương tiện giao thông trong thành phố ngày một gia tăng cùng với tốc độ đô thị hóa nhanh.

Mạng lưới giao thông thành phố có tình trạng quá tải, ùn tắc cục bộ một số vị trí, đặc biệt là vào giờ cao điểm.

Với yêu cầu tối ưu hóa sử dụng hạ tầng giao thông đã và đang được đầu tư, phục vụ nhu cầu đi lại cho người dân thuận tiện nhất, giảm thiểu thời gian trên đường, bảo đảm an toàn và giảm khí thải thì việc đầu tư xây dựng một hệ thống giám sát điều khiển giao thông thông minh tại thành phố là rất cần thiết.

Theo UBND TP Đà Nẵng, dự án đã được phê duyệt từ năm 2017 và dự kiến đầu tư theo hình thức hợp đồng PPP.

Tuy nhiên do các vướng mắc liên quan đến thay đổi cơ sở pháp lý đối với hình thức đầu tư theo hình thức đối tác công tư nên dự án chưa thể triển khai.

Đây là dự án hết sức quan trọng trong ngành giao thông vận tải cũng như Đề án thành phố thông minh và chủ trương chuyển đổi số của thành phố.

Cũng theo tờ trình, giai đoạn 2020 - 2025 sẽ áp dụng các giải pháp nhằm tăng cường hiệu quả hệ thống giám sát điều khiển giao thông hiện có. Bổ sung thiết bị ngoại vi tại một số nút giao, trục giao thông chính, cầu qua sông; kết nối, tích hợp về trung tâm giám sát, điều hành và xử lý tập trung, đa nhiệm vụ các lĩnh vực thuộc ngành GTVT.

Triển khai các giải pháp ứng dụng hệ thống giám sát thu thập dữ liệu giao thông trên các nút giao có điều khiển bằng đèn tín hiệu và các điểm quan trọng trên tuyến giao thông trục của thành phố.

Thu thập dữ liệu tập trung để tạo ra một hệ thống thông tin thông minh, tiên tiến điều khiển tối ưu giao thông thành phố.

Hệ thống đảm bảo khả năng kế thừa, kết nối và đồng bộ các hệ thống hiện có cũng như có khả năng tiếp tục nâng cấp, mở rộng trong các giai đoạn tiếp theo.

Xây dựng Trung tâm Điều khiển giao thông (TMC) cung cấp các dịch vụ cho các nhu cầu quản lý điều khiển giao thông…

Sau khi dự án đưa vào vận hành khai thác (dự kiến năm 2025), cơ quan quản lý sẽ tổ chức đánh giá hiệu quả và rút kinh nghiệm để tiếp tục đề xuất nội dung triển khai các công việc tiếp theo trong giai đoạn 2025 - 2030.

Theo tờ trình, tổng mức đầu tư của dự án là 180 tỷ đồng từ nguồn ngân sách thành phố. Chủ đầu tư dự án là Sở GTVT TP Đà Nẵng.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.