Xã hội

Đà Nẵng chính thức vận hành Trung tâm giám sát, điều hành thông minh

14/08/2023, 16:10

Đà Nẵng khai trương, đưa vào vận hành Trung tâm giám sát, điều hành thông minh (Trung tâm IOC) giai đoạn 1.

Ngày 14/8, UBND TP Đà Nẵng tổ chức lễ khai trương, đưa vào vận hành Trung tâm giám sát, điều hành thông minh (Trung tâm IOC) giai đoạn 1.

img

Lễ khai trương Trung tâm IOC tại Đà Nẵng sáng 14/8

Trung tâm IOC là hợp phần quan trọng trong kiến trúc tổng thể thành phố thông minh của Đà Nẵng và trong khung tham chiếu ICT phát triển đô thị thông minh của Bộ TT&TT.

Trung tâm IOC được triển khai theo mô hình gồm: IOC cấp thành phố, các trung tâm điều hành quận, huyện (OC quận, huyện) và các trung tâm điều hành chuyên ngành (OC chuyên ngành) đáp ứng yêu cầu phân cấp, ủy quyền trong bối cảnh xây dựng chính quyền đô thị tại Đà Nẵng.

Trong đó, IOC thành phố có vai trò là đầu mối thu thập thông tin, dữ liệu từ các OC quận, huyện. OC chuyên ngành và các ứng dụng, hệ thống của các cơ quan, đơn vị, cộng đồng… nhằm phân tích, đưa ra số liệu tổng hợp về tình hình hoạt động của thành phố để lãnh đạo có thông tin chỉ đạo, điều hành, chia sẻ thông tin cho các cơ quan liên quan phục vụ quản lý nhà nước; công khai, minh bạch cho người dân, doanh nghiệp, phục vụ triển khai chính quyền đô thị.

img

Quang cảnh bên trong Trung tâm IOC

Ngoài ra, IOC thành phố còn giúp phát hiện, cảnh báo sớm các vấn đề, sự kiện bất thường liên quan đến hoạt động của đô thị, thông báo cho các cơ quan chức năng để xử lý kịp thời…

Trung tâm IOC thu thập, sử dụng dữ liệu từ 3 nhóm chính là: Dữ liệu từ các hệ thống, ứng dụng chính quyền điện tử; từ các hệ thống, ứng dụng quản lý đô thị thông minh và do doanh nghiệp, cộng đồng triển khai.

Từ các nguồn dữ liệu này, trung tâm thực hiện giám sát, phân tích, đưa ra cảnh báo sớm, cung cấp các nhóm dịch vụ đô thị thông minh như: Xử lý góp ý, phản ánh của tổ chức, công dân; cung cấp dịch vụ công và giải quyết các thủ tục hành chính; thông tin trên môi trường mạng; quan trắc môi trường nước, không khí; số liệu, chỉ tiêu kinh tế - xã hội.

Ông Nguyễn Quang Thanh, Giám đốc Sở TT&TT Đà Nẵng cho biết, từ năm 2020, Sở đã hình thành thí điểm Trung tâm Giám sát dịch vụ đô thị thông minh - hay MINI IOC - với một số dịch vụ thông minh cơ bản theo hướng dẫn của Bộ TT&TT, làm cơ sở để đánh giá và triển khai Trung tâm IOC.

img

Lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND TP Đà Nẵng tham quan Trung tâm IOC

Đến nay Trung tâm IOC Đà Nẵng đã cơ bản hoàn thiện các chức năng, cung cấp 15 dịch vụ đô thị thông minh sẵn sàng đưa vào hoạt động phục vụ lãnh đạo các cấp và người dân, doanh nghiệp.

Ông Thanh cho biết thêm, Trung tâm IOC là dấu mốc và bước thay đổi lớn của thành phố, chuyển đổi cách thức hoạt động, chỉ đạo, điều hành của thành phố từ môi trường truyền thống sang môi trường số, thúc đẩy phát triển các trụ cột Chính quyền số, Kinh tế số, xã hội số.

Phát biểu tại lễ khánh thành, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh cho biết, việc đưa vào hoạt động Trung tâm IOC thể hiện cam kết, quyết tâm cao nhất của lãnh đạo thành phố trong triển khai chuyển đổi số, xây dựng thành phố thông minh.

"Trung tâm IOC kế thừa kết quả triển khai hạ tầng dữ liệu số, là hạt nhân lan tỏa, thúc đẩy mục tiêu đến năm 2030 hoàn thành xây dựng đô thị thông minh, kết nối đồng bộ với mạng lưới đô thị thông minh trong nước và khu vực ASEAN", ông Chinh cho hay.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.