Đài Loan tức tốc cho chiến cơ xuất kích, chặn máy bay săn ngầm Trung Quốc

04/11/2020 20:10

Máy bay chống tàu ngầm Trung Quốc đi vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan.

Đài Loan tức tốc cho chiến cơ xuất kích, chặn máy bay săn ngầm Trung Quốc 1
Máy bay săn ngầm Y-8 của quân đội Trung Quốc bị quân đội Đài Loan chụp ảnh.

Truyền thông Đài Loan đưa tin, quân đội hòn đảo đã điều động máy bay chiến đấu xuất kích khẩn cấp, phát cảnh báo vô tuyến, triển khai hệ thống tên lửa phòng không để đáp trả hoạt động xâm nhập của máy bay Trung Quốc.

Một máy bay quân sự của Trung Quốc đã tiến vào vùng ADIZ của Đài Loan vào sáng 4/11, đánh dấu lần thứ 33 máy bay của lực lượng Không quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLAAF) xâm phạm không phận đảo kể từ ngày 16/9.

Theo Cơ quan phòng thủ quân sự Đài Loan (MND), một máy bay chống ngầm Y-8 Thiểm Tây của PLAAF đã xâm nhập vào góc tây nam của ADIZ.

Đáp lại, các máy bay chiến đấu của Đài Loan đã được lệnh xuất kích, cảnh báo vô tuyến được phát đi và hệ thống tên lửa phòng không được triển khai để theo dõi tình hình.

Chuỗi vi phạm không phận mới nhất của máy bay thuộc Không quân Trung Quốc bắt đầu vào ngày 16 tháng 9 với hai chiếc Thiểm Tây Y-8 đi vào phần phía tây nam của vùng nhận dạng phòng không.

Vào ngày 18 tháng 9, Bắc Kinh đã cử 18 máy bay quân sự - bao gồm máy bay ném bom H-6 và máy bay chiến đấu J-10, J-11 và J-16 được chia thành 5 nhóm năm - thực hiện các chuyến bay ở eo biển Đài Loan ở phía tây bắc của đảo Đài Loan và ở phần phía tây nam của ADIZ của vùng lãnh thổ vốn được Trung Quốc coi là một phần “không thể tách rời”, với một số chiếc đã cố tình băng qua đường trung tuyến ở eo biển.

Ngày hôm sau (19 tháng 9), thêm 19 máy bay, bao gồm máy bay ném bom, máy bay chiến đấu và máy bay tuần tra của Trung Quốc, đã thực hiện sáu chuyến xuất kích khác nhau giữa một khu vực phía tây bắc Đài Loan và khu vực phía tây nam của vùng ADIZ, với một số lại bay qua dải phân cách.

Đài Loan tức tốc cho chiến cơ xuất kích, chặn máy bay săn ngầm Trung Quốc 2
Chiến đấu cơ F-16 của Không quân Đài Loan.

Từ một đến ba máy bay chiến đấu của Trung Quốc cũng tiến vào ADIZ vào các ngày 21, 22, 23, 24 và 29 tháng 9; Ngày 1, 2, 4, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 15, 16, 17, 21, 25, 26, 27, 28, 29, 30 và 31 tháng 10; và ngày 1 tháng 11.

Ngoài ra, vào ngày 22 tháng 10, một máy bay không người lái của Trung Quốc đã xâm nhập góc tây nam của khu vực nhận dạng, theo Phó Tham mưu trưởng quân đội Đài Loan Chiu Shu-hua.

Vào ngày 2 tháng 11, tám máy bay chiến đấu của PLAAF, bao gồm hai chiếc Y-8, hai chiếc SU-30, hai chiếc J-10 và hai chiếc J-16, đã bay tổng cộng 5 lần trong khu vực phía tây nam của không phận Đài Loan, đánh dấu lần xuất kích lớn thứ ba xâm nhập không phận đảo kể từ ngày 16 tháng 9.

Gần đây, giới quan sát quân sự ở châu Á quan ngại rằng Trung Quốc có thể tận dụng tình hình bầu cử Mỹ để phát động một cuộc tấn công nhằm thu hồi Đài Loan.

Tuy nhiên, báo chí Trung Quốc sau đó cũng lên tiếng trấn an rằng Bắc Kinh có hành động với Đài Loan hay không tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng trong quan hệ Đài Loan - Hoa Kỳ.

Bình Nguyên