Quân sự

Đài Loan nói gì về khả năng bị đánh úp trong dịp bầu cử Tổng thống Mỹ?

01/11/2020, 12:44

Báo Đài Loan viết, thay vì duy trì hiện trạng, Trung Quốc dường như đang quyết tâm đánh chiếm.

img
Nhà lãnh đạo Thái Anh Văn và quân đội Đài Loan - ảnh Financil Times.

Các hoạt động quân sự dồn dập của Trung Quốc

Hãng thông tấn Tin Tức Đài Loan ngày 31/10, đăng tải bài viết của nhà báo David Spencer cho rằng, thay vì duy trì hiện trạng, Trung Quốc dường như đang quyết tâm “chiếm” Đài Loan bằng vũ lực.

Nội dung bài viết mở đầu bằng việc gợi lại sự kiện mối quan hệ xuyên eo biển giữa chính quyền Trung Quốc đại lục (Bắc Kinh) và các chính quyền được bầu cử dân chủ của đảo Đài Loan (thuộc cả hai chính đảng) đã nhấn mạnh sự tập trung vào việc “duy trì hiện trạng”.

Cả hai bên đều yêu cầu “duy trì hiện trạng” và điều này cũng đã được cộng đồng quốc tế khuyến khích. Tuy nhiên, bài báo ở Đài Loan cho biết “hết lần này đến lần khác, Trung Quốc (đại lục) đã cố gắng thay đổi các mục tiêu cho phù hợp với chương trình nghị sự của chính mình”.

Điều này hiếm khi có nhiều bằng chứng hơn trong vài tuần qua. Đã có rất nhiều cuộc xâm nhập của máy bay quân sự của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) vào không phận của Đài Loan và các tàu đánh cá của Trung Quốc cũng đã bị loại khỏi lãnh thổ hòn đảo trong một số trường hợp.

“Để đề phòng trường hợp có ai đó cho rằng có thể có sự phủ nhận chính đáng xung quanh những cuộc xâm nhập này, người phát ngôn của Bộ ngoại giao Trung Quốc đã công khai tuyên bố rằng “không có cái gọi là đường trung tuyến của eo biển”.

Tuyên bố này có lẽ là sự thay đổi đáng kể nhất về hiện trạng hai bờ eo biển trong một thế hệ - nhưng dường như nó hầu như không được bình luận trong thế giới rộng lớn hơn”- báo Tin Tức Đài Loan viết.

Trang báo của Đài Loan cũng một lần nữa nhắc lại rằng: “Sau đó, có tin đồn rằng Trung Quốc có thể sử dụng một giai đoạn chuyển tiếp tiềm năng sau chiến thắng (có thể xảy ra - PV) của ứng viên Joe Biden trong cuộc bầu cử Mỹ vào ngày 3/11 tới để dùng vũ lực đánh chiếm quần đảo Đông Sa hiện do Đài Loan kiểm soát ở phía Bắc Biển Đông (Vì Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với toàn bộ lãnh thổ và hải vực do Đài Loan quản lý nên họ cũng tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo Đông Sa và đặt nó vào tỉnh Quảng Đông).

Các mối đe dọa không trống rỗng

img
Quần đảo Đông Sa.

Theo trang báo Đài Loan, những kịch bản này đang được “vẽ” bởi các chuyên gia xuyên eo biển, những người thường xuyên phân tích hành vi của Bắc Kinh đối với Đài Loan.

Mặc dù vậy, khi ông Tập Cận Bình (Chủ tịch Trung Quốc) nói với quân đội của mình chuẩn bị cho chiến tranh và các cuộc tập trận bắn đạn thật đang được tăng cường, một số người sẽ nói rằng có rất ít chỗ cho sự mơ hồ.

Có thể tình huống khó xử lớn nhất mà nhà lãnh đạo Thái Anh Văn (Tsai Ing-wen) đang phải đối mặt lúc này là phải làm gì nếu Bắc Kinh quyết định đẩy mạnh hơn nữa hành động của mình.

Bắc Kinh gần đây đã đe dọa sẽ điều các máy bay chiến đấu của PLA tiếp tục tiến sâu vào không phận Đài Loan và thực sự là ngay trên toàn bộ lãnh thổ đảo Đài Loan.

Mặc dù đây có thể là một mối đe dọa chỉ bằng lời, nhưng tờ Global Times (Thời báo Hoàn Cầu) ở Trung Quốc gần đây cũng đã khuyến cáo Bắc Kinh rằng đây chính xác là những gì cần xảy ra.

Trang báo này cách đây vài hôm đã nhấn mạnh rằng nếu các máy bay phản lực của PLA bị bắn bởi phương tiện phòng không hay máy ba của Đài Loan, Trung Quốc nên coi đó là một lời tuyên chiến.

Nhìn vào thực tế là các bình luận đến từ ông Hồ Tích Tiến, Tổng biên tập Global Times, trang báo có nội dung chủ yếu là khơi dậy chủ nghĩa dân tộc, lời hùng biện của ông Tiến chắc chắn không phải là “tiếng nói đơn độc ở Trung Quốc”.

Câu hỏi đặt ra cho nhà lãnh đạo Đài Loan và chính quyền của bà là họ nên làm gì nếu tình huống này xảy ra. Đài Loan nên phản ứng như thế nào nếu PLA cố tình điều máy bay phản lực hoạt động trên khắp không phận Đài Loan?

Đài Loan sẽ tự vệ đến cùng

img
Quân đội Đài Loan.

Lời giải là bà Thái Anh Văn cần phải chuẩn bị quân sự cũng như tiến hành các cuộc bàn thảo không chỉ với nhóm của bà ấy mà với các đồng minh của mình ở nước ngoài, bao gồm cả các đảng chính trị ở Mỹ.

Nhưng, theo báo Tin tức Đài Loan, thực tế là bà Thái Anh Văn có rất ít sự lựa chọn. Với tư cách là người đứng đầu được bầu của Đài Loan, bà không thể cho phép một chính phủ nước ngoài thù địch nào có thể đưa ra yêu sách về chủ quyền đối với hòn đảo mà không phải đối mặt với sự trả đũa.

“Không phản ứng kịp sẽ tạo ra một tiền lệ nguy hiểm. Ngoài ra, nếu Đài Bắc không có thái độ và hành động dứt khoát, điều này cũng có thể đảm bảo rằng các cuộc xâm nhập của PLA là một sự kiện thường xuyên” – trang báo Đài Loan cảnh báo.

“Đài Loan cần phải rõ ràng với cả Bắc Kinh và phần còn lại của thế giới. Trung Quốc đang thay đổi hiện trạng, kích động thù địch trên khắp eo biển Đài Loan, và nếu họ cố gắng điều máy bay quân sự qua Đài Loan hoặc đổ bộ quân trên lãnh thổ đảo, thì đó sẽ là hành động tuyên chiến của Bắc Kinh” – tờ Tin Tức Đài Loan nhấn mạnh.

Tiếp đến, tờ báo có vị trí quan trọng ở Đài Loan này nhấn mạnh rằng: “Các tuyên bố về chủ quyền của Bắc Kinh đối với Đài Loan là vô căn cứ và không có vị thế trên thực tế.....

img
Bà Thái Anh Văn.

Cộng đồng quốc tế có thể công nhận rằng Trung Quốc tin tưởng vào chính sách "một Trung Quốc" nhưng điều đó không có nghĩa là Đài Loan đồng ý với các tuyên bố của họ.

Nếu Trung Quốc phá vỡ hiện trạng và thách thức chủ quyền của Đài Loan theo bất kỳ cách nào, Hoa Kỳ có nghĩa vụ cả về mặt pháp lý và đạo đức phải đứng lên bảo vệ Đài Loan”.

Cuối cùng, bài viết nhấn mạnh rằng: “Trong bối cảnh vị thế và ảnh hưởng của Trung Quốc đối với phần còn lại của thế giới ngày càng tăng, nhưng, điều này cũng có nghĩa là Đài Loan có thể mong đợi một số quốc gia khác sẽ đứng cùng với Đài Loan.

Nhưng ngay cả khi Đài Loan thấy mình bị cô lập, họ không có lựa chọn nào khác ngoài việc bảo vệ... giá trị của mình bằng mọi giá.

Nếu chỉ nhân nhượng một chút cho các mối đe dọa, bắt nạt và khiêu khích từ khắp eo biển Đài Loan sẽ chỉ khiến vấn đề trở nên tồi tệ hơn”.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.