Thời sự Quốc tế

Đại sứ Hoa Kỳ mong mở rộng quan hệ thương mại nông sản với Việt Nam

22/09/2023, 20:10

Đại sứ Hoa Kỳ Marc Knapper kỳ vọng quan hệ thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ, đặc biệt là nông sản sẽ tăng mạnh hơn nữa sau khi hai nước đã nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện.

Ngày 21/9, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ và Đại sứ quán Hoa Kỳ đã tổ chức lễ hội tiệc nướng Mỹ vị Hoa Kỳ United Tastes để chúc mừng Hoa Kỳ và Việt Nam nâng cấp lên Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện.

Sự kiện diễn ra tại Hà Nội với sự hiện diện của Quán quân Master Chef Christine Hà, là dịp để giới thiệu thực phẩm, đồ uống, nông sản và văn hóa Mỹ tới các nhà nhập khẩu, nhà bán lẻ, khách sạn, nhà hàng và đầu bếp tại Việt Nam.

Chia sẻ tại lễ hội, Đại sứ Hoa Kỳ Marc Knapper đánh giá sự kiện này là một ví dụ về quan hệ thương mại hiệu quả giữa Hoa Kỳ và Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực nông sản. 

Đại sứ Marc Knapper mong nông sản Hoa Kỳ đi sâu vào thị trường Việt Nam  - Ảnh 1.

Đại sứ Hoa Kỳ Marc Knapper chia sẻ với báo chí tại buổi lễ.

Năm ngoái, tổng kim ngạch thương mại song phương Việt Nam - Hoa Kỳ đã tăng hơn 300 lần so với năm 1995. 

Riêng trong lĩnh vực nông nghiệp, thương mại Nông sản Hoa Kỳ - Việt Nam đã tăng trưởng nhanh chóng trong 5 năm gần đây, với kim ngạch thương mại nông sản song phương đạt 9,8 tỷ đô la Mỹ trong năm 2022.

Việt Nam là nhà nhập khẩu lớn thứ 9 đối với nông sản Hoa Kỳ, trong khi đó Hoa Kỳ là nhà nhập khẩu lớn nhất đối với nông sản Việt Nam.

Mối quan hệ thương mại hai chiều sống động này có lợi cho các nhà sản xuất, nhà xuất khẩu, nhập khẩu và người tiêu dùng của hai quốc gia - ông Knapper nhấn mạnh.

Ông Knapper chia sẻ, nhìn lại xu hướng phát triển trong quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ thời gian qua có thể thấy chiều hướng luôn tăng theo từng năm. 

Do đó, theo Đại sứ Hoa Kỳ, khi hai nước tăng cường quan hệ lên mức đối tác chiến lược toàn diện, chắc chắn, trong những năm sắp tới, quan hệ thương mại hai nước sẽ tăng đáng kể.

Một trong những lĩnh vực mà ông rất kỳ vọng đó là Việt Nam - Hoa Kỳ mở rộng quan hệ thương mại nông sản Việt Nam - Hoa Kỳ.

Sự hợp tác chặt chẽ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam trong việc xúc tiến thương mại nông sản và cũng như thương mại nói chung, là minh chứng cho thấy cam kết giữa hai quốc gia trong việc xây dựng một tương lai thịnh vượng cho nhân dân Hoa Kỳ, Việt Nam, khu vực và trên thế giới.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.