Thời sự Quốc tế

Đại sứ Nga nói gì về việc Tổng thống Putin thay lãnh đạo Bộ Quốc phòng?

15/05/2024, 20:30

Theo Đại sứ Nga tại Việt Nam, việc Tổng thống Nga thay đổi Bộ trưởng Quốc phòng có thể góp phần khẳng định vai trò của quân đội trong hoạt động phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Cần người kết nối hoạt động quốc phòng với kinh tế 

Sáng 15/5, tại trụ sở Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, đã diễn ra buổi thông tin về Liên bang Nga, trong đó sự kiện Nga thay đổi người đứng đầu Bộ trưởng Quốc phòng là vấn đề nhiều người tham gia quan tâm. 

Trước đó, theo hãng tin RT, tối 14/5 theo giờ địa phương, ngay sau khi Quốc hội Nga thông qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh về nội các mới, chính thức bổ nhiệm ông Andrey Belousov làm Bộ trưởng Quốc phòng thay nhà lãnh đạo kỳ cựu Sergei Lavrov. 

Dự kiến cả hai ông Belousov và ông Shoigu (với vai trò mới là Thư ký Hội đồng An ninh Nga) sẽ tháp tùng Tổng thống Putin trong chuyến thăm Trung Quốc trong tuần này.

Trước đề nghị cho biết nhận định về động thái thay đổi nhân sự Bộ quốc phòng của Tổng thống Nga, Đại sứ Nga tại Việt Nam Gennady Bezdetko nhấn mạnh: "Tân Bộ trưởng Quốc phòng không phải người xa lạ mà là một trong những Phó thủ tướng của nội các Liên bang Nga trước đây".

Đại sứ Nga nói gì về việc Tổng thống Putin thay lãnh đạo Bộ Quốc phòng?- Ảnh 1.

Đại sứ Nga tại Việt Nam Gennady Bezdetko (Ảnh: VUFO).

Đại sứ Nga cho rằng, Bộ trưởng Quốc phòng mới là một trong những người người đồng hành, luôn ủng hộ chính sách của Tổng thống và có thể góp phần khẳng định vai trò quân đội trong hoạt động phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

"Khi đưa ra quyết định này, có lẽ Tổng thống Nga có chiến lược riêng. Theo ý kiến của riêng tôi, Bộ Quốc phòng là một bộ không chỉ liên quan tới quân đội mà còn có liên quan mật thiết tới sản xuất quốc phòng. Hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp quốc phòng đang đóng góp vai trò to lớn vào nhiều mặt khác nhau của đất nước" - Đại sứ Nga chia sẻ. 

Đại sứ Nga nói gì về việc Tổng thống Putin thay lãnh đạo Bộ Quốc phòng?- Ảnh 2.

Tân Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Andrey Belousov (Ảnh: AFP).

Ngoài hỗ trợ các đơn vị quân đội, các doanh nghiệp này còn góp phần vào hoạt động kinh tế cả nước, do đó, đòi hỏi phải có sự chỉ đạo sát sao để gắn liền hoạt động quốc phòng với kinh tế.

Bên cạnh đó, có thể thấy rõ vai trò kết nối của quân đội với nhiều thị trường bên ngoài và hoạt động thương mại quốc tế. Đây cũng chính là định hướng mới của nước Nga để phát triển thêm mối quan hệ, theo Đại sứ Bezdetko. 

Công nghiệp quốc phòng tạo ra nửa triệu việc làm mới

Thực tế, ngành công nghiệp quốc phòng Nga đang đạt được nhiều kết quả ấn tượng, được xem là động lực của nền kinh tế với tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ.

Điều này thể hiện qua những con số nổi bật như ngành công nghiệp quốc phòng có khoảng 6.000 doanh nghiệp với hơn 3,5 triệu lao động, tương đương 2,5% dân số. Tổng thống Nga từng cho biết, tính đến đầu năm 2024, đã có thêm 520.000 việc làm mới được tạo ra trong các tổ hợp công nghiệp quân sự.

Theo phân tích của Moscow Times về dữ liệu lao động của Nga vào tháng 11/2023, thợ máy và thợ hàn trong các nhà máy sản xuất vũ khí của Nga kiếm nhiều tiền hơn các nhà quản lý và luật sư.

Đại sứ Nga nói gì về việc Tổng thống Putin thay lãnh đạo Bộ Quốc phòng?- Ảnh 3.

Bên trong một nhà máy sản xuất hệ thống pháo tự hành tại một nhà máy ở Ekaterinburg, Nga (Ảnh: EPA).

Mới nhất ngày 13/5, tại Duma Quốc gia, ông Denis Manturov - ứng cử viên cho chức vụ Phó thủ tướng thứ nhất, Người đứng đầu Bộ Công thương Liên bang Nga khẳng định, tổ hợp công nghiệp quân sự của Nga hiện là tổ hợp mạnh nhất thế giới về khối lượng sản xuất các loại vũ khí và thiết bị quân sự chính.

Khi thông báo về việc đề cử ông Belousov làm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Điện Kremlin thông tin rõ, nhà quản lý giỏi về kinh tế này sẽ tập trung vào nhiệm vụ củng cố ngành quốc phòng trong bối cảnh hoạt động sản xuất đang được đẩy mạnh, các nhà máy quốc phòng tăng ca, kíp để sản xuất vũ khí và đạn dược.

Trình bày định hướng lãnh đạo trước quốc hội, bản thân ông Belousov cũng khẳng định việc trang bị tốt cho các lực lượng vũ trang Nga sẽ là ưu tiên hàng đầu của ông trong vai trò Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đồng thời, ông sẽ tập trung tối ưu hóa chi tiêu quân sự và điều hành hiệu quả các hợp đồng do Nhà nước đặt hàng doanh nghiệp quốc phòng. 

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Nga Andrey Belousov sinh ngày 17/3/1959, là con của nhà kinh tế học Liên Xô Rem Belousov. Ông từng tốt nghiệp loại ưu chuyên ngành kinh tế tại Đại học Quốc gia Lomonosov Moscow.

Từ năm 1981 đến 2006, ông Belousov chủ yếu tham gia hoạt động nghiên cứu, làm việc tại Viện Toán học Kinh tế Trung ương tại Viện Hàn lâm Khoa học Liên Xô, sau đó là Viện Dự báo Kinh tế thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga.

Năm 2006-2013, ông được bổ nhiệm làm Thứ trưởng rồi Bộ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế và Thương mại Nga sau đó làm trợ lý về kinh tế cho Tổng thống Putin. Đến tháng 1/2020, ông Putin bổ nhiệm Belousov làm Phó thủ tướng thứ nhất.

Ông Belousov từng giữ vai trò quyền thủ tướng trong ba tuần, khi Thủ tướng Mikhail Mishustin nhiễm Covid-19 năm 2020.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.