Thời sự Quốc tế

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Belousov: Nga phải thắng Ukraine với thiệt hại tối thiểu

15/05/2024, 07:58

Mục tiêu chính của Nga là giành chiến thắng tại chiến trường Ukraine với tổn thất tối thiểu về binh sĩ, tân Bộ trưởng Quốc phòng Nga Andrei Belousov tuyên bố ngày 14/5.

Reuters dẫn bài phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Andrei Belousov trong phiên điều trần trước Quốc hội Nga cho biết: "Nhiệm vụ chính dĩ nhiên vẫn là giành chiến thắng. Đảm bảo thắng lợi mục tiêu chính trị và quân sự của chiến dịch quân sự đặc biệt do Tổng thống đề ra. Cùng với đó là phải giữ tổn thất ở mức tối thiểu. Tôi muốn đặc biệt nhấn mạnh điều này.

Điều đó đồng nghĩa với việc binh sĩ Nga phải được cung cấp các loại trang thiết bị quân sự tối tân bao gồm đạn pháo, tên lửa, thiết bị bảo hộ cá nhân, thiết bị thông tin liên lạc, máy bay không người lái, công cụ tác chiến điện tử… Quy mô vô cùng rộng lớn. Mỗi nhiệm vụ đều phải có kế hoạch hàng tháng nhưng khi thực thi phải giám sát từng nhiệm vụ hàng ngày, đôi lúc là hàng giờ".

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Belousov: Nga phải thắng Ukraine với thiệt hại tối thiểu- Ảnh 1.

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Belousov phát biểu trước Quốc hội Nga (Ảnh: Sputnik).

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho rằng, chi tiêu quốc phòng cần được tối ưu để mỗi đồng ruble trong ngân sách mà nhân dân đóng góp phải mang lại hiệu quả tối đa đồng thời đảm bảo tích hợp toàn bộ nền kinh tế của quân đội vào nền kinh tế quốc gia.

"Trong bối cảnh cần gia tăng chi tiêu quốc phòng như hiện nay vốn đã vượt mức 6,7% GDP quốc gia, đây là nhiệm vụ phức tạp và đa dạng đòi hỏi phải tối ưu hóa chi tiêu quân sự. Tôi muốn nhấn mạnh rằng, việc tối ưu hóa chi tiêu quân sự không đồng nghĩa cắt giảm vô tội vạ mà phải tăng tính hiệu quả trong chi tiêu", ông nói thêm.

Cũng theo ông Belousov, Nga cần phải tìm ra những biện pháp mới trong chiến tranh để có thể luôn đi trước đối thủ.

 "Kẻ thù của chúng ta đang học hỏi rất nhanh. Những tình huống liên quan đến việc sử dụng công nghệ mới thay đổi hàng tuần. Chính vì thế chúng ta không chỉ cần phải học hỏi mà còn phải chiếm ưu thế trước kẻ thù", ông Belousovo nói thêm.

Phát biểu trước các nghị sĩ Quốc hội, ông Belousov mô tả bản thân là một người chính trực: "Tôi đã, vẫn và sẽ luôn tuân thủ một nguyên tắc bất di bất dịch: "Bạn có thể mắc sai lầm nhưng bạn không thể lừa dối".

Tuyên bố trên đặc biệt gây ấn tượng trong bối cảnh Bộ Quốc phòng Nga đang dính vào cuộc điều tra tham nhũng liên quan đến các cấp phó của Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu bao gồm Thứ trưởng Quốc phòng Timur Ivanov và Trung tướng Yuri Kuznetsov, Chủ nhiệm Tổng cục Nhân lực.

Ông Belousov là người được Tổng thống Nga Putin đề xuất thay thế Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu. Ông được giao nhiệm vụ tối ưu hóa hiệu quả về kinh tế của Nga trong giai đoạn quyết định then chốt của cuộc chiến với Ukraine khi quân đội Nga đang giành ưu thế trên chiến trường và chọc sâu vào các tuyến phòng tuyến của Ukraine.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.