Thời sự Quốc tế

Tổng thống Nga chuyển công tác của quan chức thân tín bậc nhất

13/05/2024, 10:11

Ngày 12/5, theo giờ địa phương, Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa ký sắc lệnh cho thôi chức vụ Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Nga của ông Nikolai Patrushev.

Cùng ngày, Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh chuyển ông Sergei Shoigu từ vị trí quyền Bộ trưởng Quốc phòng sang thay thế ông Nikolai Patrushev làm Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Nga.

Hãng Reuters dẫn thông tin từ người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov trước đó cho biết "ông Nikolai Patrushev đã được cho thôi chức vụ Thư ký An ninh Quốc gia Nga để chuyển sang làm công việc khác" song không nêu cụ thể. 

Theo Newsweek, đây là một động thái hết sức bất ngờ từ Tổng thống Nga Putin bởi ông Patrushev là người được đánh giá là quan chức thân tín bậc nhất, từng làm việc cùng Tổng thống Nga Putin khi còn là sỹ quan thuộc Ủy ban Tình báo Liên Xô (KGB) tại St. Petersburg từ những năm 1970. Ông nổi tiếng có quan điểm cứng rắn trong các chính sách mà Điện Kremlin đưa ra.

Tổng thống Nga chuyển công tác của quan chức thân tín bậc nhất - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Putin (trái) trong một cuộc họp với Thư ký An ninh Quốc gia Nikolay Patrushev (Ảnh: Reuters)

Vị cựu Thư ký An ninh Quốc gia Nga cũng nhiều lần xuất hiện trên truyền thông để giải thích về quyết định phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine của Tổng thống Nga Putin.

Chính ông Patrushev hồi tháng 7/2022 là người đã chỉ trích mạnh mẽ vai trò của Mỹ ở khu vực miền Đông Ukraine với cáo buộc Mỹ tìm cách làm sụp đổ nước Nga và nhấn mạnh: "Nhiệm vụ của người dân Nga là bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia".

Theo bà Tatiana Stanovaya, nhà sáng lập Công ty Tư vấn Chính sách Nga R.Politik, kể từ khi Tổng thống Putin phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine, ông Patrushev càng có vai trò quan trọng hơn. 

"Nhiều ý tưởng của ông đã trở thành nền tảng để Tổng thống Nga đưa ra quyết sách. Ông ấy là một trong số ít những nhân vật nhà lãnh đạo Nga sẵn sàng lắng nghe", nhà phân tích này nói.

Cùng quan điểm với bà Tatiana Stanovaya, ông Andrei Kolesnikov, chuyên gia nghiên cứu cấp cao tại Quỹ Carnegie vì Hòa bình Quốc tế nhận định ông Patrushev luôn nắm bắt và hiểu ý của Tổng thống. 

Trong khi đó, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Yevgeny Anoshin có lần đã mô tả ông Patrushev là một "nhà ái quốc, luôn phụng sự hết mình cho nhà nước Liên bang Nga và Tổng thống Nga Putin trong nhiều năm qua".

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.