Thời sự Quốc tế

Tổng thống Nga Putin chọn ai làm Ngoại trưởng?

13/05/2024, 09:32

Theo thông báo của Thượng viện Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề xuất quyền Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov sẽ tiếp tục đảm nhiệm chức vụ này trong nội các mới.

Nhà ngoại giao chuyên nghiệp Sergey Lavrov, 74 tuổi đã giữ chức ngoại trưởng liên tiếp qua nhiều nhiệm kỳ của chính phủ Nga kể từ năm 2004, trở thành một trong những ngoại trưởng có thời gian phục vụ lâu nhất trên thế giới. 

Nội các mới đang được lựa chọn theo quy định của Hiến pháp vừa được sửa đổi vào năm 2020.

Tân Thủ tướng phải đề xuất các ứng viên vị trí bộ trưởng và các nghị sĩ Hạ viện sẽ xem xét thông qua. Song một số vị trí trong nội các như Bộ trưởng Quốc phòng, Bộ trưởng Ngoại giao sẽ do Tổng thống Nga trực tiếp lựa chọn và được Thượng viện xác nhận.

Tổng thống Nga Putin chọn ai làm Ngoại trưởng? - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và ông Sergey Lavrov.

Việc sửa đổi luật kể trên mang lại cho các nhà lập pháp Nga tiếng nói mạnh mẽ để quyết định ai là thành viên của nội các vì tất cả các đề cử đều cần Quốc hội xác nhận. Trước đây, chỉ có vị trí Thủ tướng cần được các Nghị sĩ thông qua trước khi Tổng thống bổ nhiệm.

Về ông Sergey Lavrov, nhà ngoại giao kỳ cựu đã có 10 năm đại diện cho Moscow tại Liên hợp quốc và bắt đầu làm Ngoại trưởng Nga từ năm 2004. 

Với tư cách là Ngoại trưởng Nga, ông Lavrov tham gia vào chính sách đối ngoại đa chiều, tham gia các cuộc họp của Liên hợp quốc, Hội đồng châu Âu, Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), Hội đồng Nga - NATO, ASEAN... và các tổ chức quốc tế khác.

Đến năm 2024, ông Lavrov là một trong những Bộ trưởng Nga được người dân Nga tin tưởng nhất.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.