Thời sự Quốc tế

Đại sứ quán Nga tại Canada bị tấn công, Moscow cáo buộc âm mưu khủng bố

20/09/2022, 09:27

Cảnh sát Hoàng gia Canada (RCMP) đang tiến hành điều tra một vụ tấn công bằng bom xăng được cho là nhằm vào Đại sứ quán Nga ở Ottawa.

Đại sứ Nga tại Canada ông Oleg Stepanov thông tin với Sputnik - hãng thông tấn nhà nước Nga cho biết, sáng sớm 12/9, một chai nhỏ có chứa "thành phần hóa học" đã được ném vào khuôn viên của Đại sứ quán nhưng không phát lửa, không gây thiệt hại về vật chất và không ai ở Đại sứ quán bị thương.

Chiều 19/9, Cảnh sát Hoàng gia Canada (RCMP) xác nhận, đã mở một cuộc điều tra và lực lượng chức năng đến Đại sứ quán Nga để lấy thêm thông tin.

img

Trụ sở Đại sứ quán Nga tại Canada

Đại sứ quán Nga nhận định vụ việc này là một "âm mưu hành động khủng bố" và cho biết đã liên hệ với Bộ các vấn đề toàn cầu của Canada (GAC). Đại sứ quán Nga cũng cung cấp cho báo CBC 2 video để chứng minh sự việc.

Đồng thời, Bộ Ngoại giao Nga triệu tập Đại sứ Canada để phản đối vụ tấn công.

Trong một tuyên bố bằng tiếng Nga, Bộ Ngoại giao cáo buộc cảnh sát ở Ottawa đã làm ngơ trước "những người biểu tình quá khích" chặn lối vào khu vực lãnh sự của Đại sứ quán, cho rằng cảnh sát đã chứng kiến vụ việc nhưng không can thiệp.

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng giới chức đã không làm hết sức để ngăn chặn hoặc bắt giữ những người thực hiện "các hành vi thù địch" chống lại các nhân viên ngoại giao - vi phạm Công ước Vienna về Quan hệ Ngoại giao.

img

hành phố Ottawa, đã lắp các biển hiệu ghi dòng chữ "Free-Libre Ukraine" dọc theo phố Charlotte trong khu Sandy Hill - ngay trước Đại sứ quán Nga.

Về phía Canada, ông Adrien Blanchard, Thư ký báo chí của Ngoại trưởng Canada, cho biết "bạo lực và hành động cố ý phá hoại là không thể chấp nhận được" và GAC sẽ tiếp tục theo dõi thông tin về vụ việc một cách chặt chẽ.

Từ tháng 3, để thể hiện tình đoàn kết và sự ủng hộ đối với đất nước và người dân Ukraine, thành phố Ottawa, đã lắp các biển hiệu ghi dòng chữ "Free-Libre Ukraine" dọc theo phố Charlotte trong khu Sandy Hill - ngay trước Đại sứ quán Nga.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.