Thế giới

Đại sứ quán Nhật Bản tại Trung Quốc bị ném gạch

29/08/2023, 20:24

Ngày 29/8, Bộ Ngoại giao Nhật Bản xác nhận tòa nhà Đại sứ quán nước này tại Bắc Kinh, Trung Quốc bị ném gạch.

Đại sứ quán Nhật Bản tại Trung Quốc bị ném gạch

Bộ Ngoại giao Nhật Bản nhận định vô cùng đáng tiếc trước những hành động quấy rối nhằm vào công dân Nhật Bản tại Trung Quốc sau khi nhà máy năng lượng hạt nhân Fukushima bắt đầu xả nước thải phóng xạ đã xử lý ra biển vào tuần trước.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản nhắc lại quan điểm Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đưa ra trong phát biểu vào ngày 28/8 trong đó, ông Kishida đề cập tình trạng các doanh nghiệp Nhật Bản nhận nhiều cuộc gọi quấy rối xuất phát từ Trung Quốc và xuất hiện các vụ ném đá nhằm vào Đại sứ quán Nhật Bản và các trường học Nhật Bản tại Trung Quốc.

Đại sứ quán Nhật Bản tại Trung Quốc bị ném gạch sau xả thải Fukushima - Ảnh 1.

Cảnh sát, nhân viên an ninh đứng gác tại cổng Đại sứ quán Nhật Bản tại Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 26/8 (Ảnh: AFP).

Trao đổi với truyền thông Tokyo ngày 29/8, Ngoại trưởng Nhật Bản Yoshimasa Hayashi cho biết: “Một lần nữa, chúng tôi đề nghị Chính phủ Trung Quốc lập tức thực hiện những biện pháp thích hợp bao gồm kêu gọi người dân Trung Quốc hành động bình tĩnh, tránh để tình hình leo thang căng thẳng. 

Chúng tôi cũng đề nghị Chính phủ Trung Quốc thực hiện tất cả biện pháp có thể để đảm bảo an toàn cho công dân và các phái đoàn ngoại giao Nhật Bản tại Trung Quốc”.

Ông Hayashi cho rằng, Trung Quốc nên cung cấp thông tin chính xác về việc Nhật Bản xả nước thải hạt nhân đã xử lý ra biển “thay vì khiến người dân lo ngại một cách không cần thiết qua việc cung cấp thông tin không dựa trên cơ sở khoa học”.

Trao đổi với hãng tin AFP, một phát ngôn viên Đại sứ quán Nhật Bản tại Bắc Kinh cho biết nhân viên của cơ quan này đang “hết sức lo sợ”.

“Một số người đã kéo đến cửa Đại sứ quán sau đó bị cảnh sát có vũ trang giải đi”, theo người phát ngôn.

Về phía Trung Quốc, ngày 28/8, khi được hỏi Bắc Kinh sẽ có động thái gì sau vụ Đại sứ quán và trường học Nhật Bản tại Trung Quốc bị ném đá, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân khẳng định,  Bắc Kinh luôn bảo vệ an toàn, quyền và lợi ích hợp pháp của người nước ngoài tại Trung Quốc theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, ông Uông cũng đề nghị phía Nhật Bản giải quyết những quan ngại chính đáng của tất cả các bên, lập tức dừng xả nước thải mà Bắc Kinh cho là ô nhiễm hạt nhân ra biển, tham vấn đầy đủ với các nước láng giềng và những bên liên quan, xử lý nước thải ô nhiễm hạt nhân một cách có trách nhiệm.

Nhật Bản khuyến cáo công dân ở Trung Quốc thận trọng

Tuần trước, sau khi Nhật Bản bắt đầu xả nước thải phóng xạ đã xử lý từ nhà máy năng lượng hạt nhân Fukushima ra biển, Trung Quốc thông báo cấm nhập khẩu tất cả sản phẩm hải sản từ nước láng giềng.

Sau đó, theo hãng tin AFP, nhiều doanh nghiệp tại Nhật Bản, từ các cửa hàng bánh ngọt cho tới một khu thủy cung, đã nhận được hàng nghìn cuộc gọi quấy rối bao gồm lời lẽ xúc phạm được cho là bắt nguồn từ Trung Quốc.

Nhiều người dùng mạng xã hội tại Trung Quốc đã đăng tải bản ghi âm hoặc video quay cảnh họ gọi tới các số điện thoại của Nhật Bản.

Trước tình hình trên, ngày 27/8, Bộ Ngoại giao Nhật Bản ra thông báo, kêu gọi công dân nước này tại Trung Quốc thận trọng, tránh nói tiếng Nhật quá lớn hoặc khi không cần thiết ở nơi công cộng.

Đồng thời, Nhật Bản cũng tăng cường các biện pháp an ninh xung quanh trường học, cơ quan đại diện ngoại giao tại Trung Quốc.

Từ tuần trước, Nhật Bản bắt đầu xả dần nước thải phóng xạ đã xử lý có dung tích tương đương hơn 500 bể bơi Olympic ra Thái Bình Dương sau 12 năm xảy ra thảm họa kép động đất, sóng thần tại Nhật Bản vào tháng 3/2011 khiến ba lò phản ứng hạt nhân tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima bị tan chảy.

Theo Công ty Điện lực Tokyo (Tepco) - đơn vị vận hành nhà máy năng lượng hạt nhân Fukushima, nước thải đã được xử lý để loại bỏ các đồng vị phóng xạ, chỉ để lại tritium - một trong hai đồng vị phóng xạ của hidro.

Tuy nhiên, Tepco khẳng định nồng độ tritium trong nước thải từ nhà máy Fukushima thấp hơn nhiều so với ngưỡng an toàn của quốc gia này và khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới.

Ngày 26/7, cơ quan quản lý hải sản Nhật Bản thông báo không phát hiện dấu vết tritium trong các mẫu cá đánh bắt gần nhà máy điện hạt nhân Fukushima sau khi xả thải.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.