Đường bộ

Dân chưa đồng thuận, Vành đai 3 qua Đồng Nai gặp khó

16/01/2024, 08:02

Dự án đường Vành đai 3 TP.HCM đang gặp nhiều khó khăn do thiếu mặt bằng phía huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai. Nguyên nhân do nhiều hộ dân vẫn chưa đồng thuận về giá đền bù, tái định cư…

Người dân mong bồi thường thỏa đáng

Trên địa bàn huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai) đang triển khai song hành hai dự án xây dựng đường Vành đai 3 TP.HCM đoạn Tân Vạn - Nhơn Trạch (dự án thành phần 1A) và bồi thường hỗ trợ, tái định cư đường Vành đai 3 TP.HCM đoạn qua Đồng Nai (dự án thành phần 4).

Dân chưa đồng thuận, Vành đai 3 qua Đồng Nai gặp khó- Ảnh 1.

Ghi nhận của PV, khu vực triển khai đoạn Tân Vạn - Nhơn Trạch, nhất là vị trí xây dựng cầu Nhơn Trạch nối Đồng Nai và TP.HCM, công tác thi công đang đua tiến độ từng ngày. Tuy nhiên, với dự án bồi thường hỗ trợ tái định cư đoạn qua Nhơn Trạch dài 11,2km đến nay cơ bản vẫn chưa có mặt bằng sạch, nhiều đoạn còn ngổn ngang, cỏ cây mọc um tùm.

Chỉ về vị trí sẽ triển khai dự án, ông Nguyễn Năm, người dân địa phương cho biết, đường Vành đai 3 TP.HCM được khởi công từ tháng 6/2023 nhưng đến nay vẫn chưa thấy chuyển động. Nguyên nhân là do tới thời điểm này người dân vẫn chưa đồng ý mức giá bồi thường, vị trí đất, tái định cư nên chưa giao mặt bằng để triển khai được.

"Chúng tôi ở đây ai cũng đồng thuận với chủ trương vì mở đường lớn người dân sẽ được hưởng lợi. Nhưng người dân cũng mong mức giá bồi thường phải thỏa đáng để bà con sớm có nơi ở mới ổn định. Chúng tôi cũng mong cơ quan chức năng sớm hoàn thiện hạ tầng khu tái định cư trước khi thu hồi đất", ông Năm nói.

Tương tự, ông Lê Văn Ba, ngụ xã Vĩnh Thanh, huyện Nhơn Trạch chia sẻ, gia đình ông có hơn 400m2 đất thuộc diện thu hồi để làm đường. Gia đình ủng hộ chủ trương làm đường, song mức bồi thường đang thấp hơn rất nhiều so với giá thị trường nên mong Nhà nước có chính sách phù hợp, đảm bảo quyền lợi cho người dân.

"Giá đất bồi thường của gia đình tôi được công bố là 1,4 triệu đồng/m2, thấp hơn so với giá các khu đất lân cận nhiều lần. Bà con ở đây đa số cũng đều là nông dân, kinh tế khó khăn, giờ mức bồi thường quá thấp sợ không đủ chi phí để xây dựng nhà cửa", ông Ba nói.

Ông Cao Vũ, một người dân địa phương cũng cho hay, gia đình ông bị thu hồi 200m2 đất. Nhưng do mức bồi thường chưa sát với thực tế nên gia đình ông và nhiều bà con khác chưa bàn giao đất.

Địa phương chờ hướng dẫn, tháo gỡ chính sách

Ông Nguyễn Hữu Thành, Phó chủ tịch UBND huyện Nhơn Trạch (tỉnh Đồng Nai) cho biết, để triển khai dự án Vành đai 3 TP.HCM, địa phương phải thu hồi diện tích đất khoảng 65ha với 749 hộ dân bị ảnh hưởng.

Dân chưa đồng thuận, Vành đai 3 qua Đồng Nai gặp khó- Ảnh 2.

Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai và nhiều đơn vị liên tục kiểm tra, đôn đốc huyện Nhơn Trạch giải phóng mặt bằng dự án.

Đến nay, các đơn vị liên quan của huyện Nhơn Trạch đã phê duyệt phương án bồi thường cho 519 hộ với tổng kinh phí hơn 508 tỷ đồng, xét duyệt cho 118 hộ đủ điều kiện tái định cư.

Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Nhơn Trạch cũng đang phối hợp lập hồ sơ bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đợt 2 đối với 230 hộ, diện tích 25,8ha, dự kiến trình thẩm định và phê duyệt trong quý I/2024.

Ông Thành cho biết thêm, theo kế hoạch, các hộ dân có đất bị thu hồi đủ điều kiện bố trí tái định cư sẽ được tái định cư tại khu tái định cư Phú Đông và Phước An. Đến nay, cả 2 khu tái định cư này đều đã hoàn thành xây dựng.

Với việc đã có sẵn các khu tái định cư, thời gian tới, huyện Nhơn Trạch sẽ bắt đầu chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân để đảm bảo giải ngân nguồn vốn bố trí cho dự án và sớm bàn giao mặt bằng cho đơn vị chủ đầu tư.

Tuy nhiên, ông Thành cho biết, với dự án này, địa phương đang gặp nhiều khó khăn, vướng mắc trong quá trình bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

Trong đó, với chính sách hỗ trợ ổn định đời sống, đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm, chính quyền địa phương nơi người có đất bị thu hồi cư trú phải xác nhận trực tiếp sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, do nhiều địa phương không có văn bản xác nhận hoặc xác nhận nhưng không đầy đủ, dẫn đến việc huyện chưa đủ cơ sở để tính đầy đủ chính sách hỗ trợ.

Ngoài ra, còn có gần 10 trường hợp với diện tích đất khoảng 11.300m2 đất dù thuộc phạm vi dự án nhưng lại không nằm trong bản đồ thu hồi đất. Nguyên nhân là do đất của các hộ này đã bị sạt lở xuống sông nên các hộ này đã khiếu nại. Thực tế, địa phương chưa có cách giải quyết do pháp luật về đất đai không có quy định về việc lập phương án bồi thường cho phần diện tích đất đã bị sạt lở.

Liên quan việc xét tái định cư, cơ quan chức năng cũng đang gặp vướng mắc đối với các trường hợp đồng sở hữu đất nông nghiệp, nhà xây dựng không phép từ tháng 7/2014 đến tháng 5/2023 (ngày công bố thông báo thu hồi đất dự án).

"Những vướng mắc trên ảnh hưởng không nhỏ đến công tác giải phóng mặt bằng. Chúng tôi cũng đã có văn bản kiến nghị ngành chức năng tỉnh Đồng Nai hướng dẫn giải quyết", ông Thành nói.

Theo lãnh đạo tỉnh Đồng Nai, tháng 10/2023 tỉnh này đã lấy ý kiến hơn 300 hộ dân ở khu vực có đất thu hồi làm dự án. Tại hội nghị, đa số người dân đồng thuận với dự án nhưng thắc mắc nhiều về giá bồi thường, tái định cư.

Ông Võ Tấn Đức, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, lãnh đạo tỉnh thường xuyên đôn đốc huyện Nhơn Trạch tăng tốc giải phóng mặt bằng, bàn giao đất để thi công dự án.

Tỉnh cũng điều động nhiều cán bộ từ các đơn vị về hỗ trợ Nhơn Trạch triển khai các công việc liên quan. Ông Đức khẳng định sẽ chỉ đạo tháo gỡ các vướng mắc để sớm bàn giao mặt bằng phục vụ thi công.

Đường Vành đai 3 TP.HCM đoạn qua Đồng Nai dài 11,2km được khởi công từ tháng 6/2023.

Với dự án Tân Vạn - Nhơn Trạch, ngành chức năng đã chi trả hơn 450 tỷ đồng tiền bồi thường, hỗ trợ người dân và bàn giao đạt 80% mặt bằng phục vụ thi công. Giá bồi thường về đất ở dự án cao nhất gần 6,2 triệu đồng/m2, thấp nhất gần 2,8 triệu đồng/m2.

Riêng dự án thành phần 4 (về công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng) chưa đạt yêu cầu, mới chỉ bàn giao được khoảng khoảng 4/65ha tương đương khoảng 6% mặt bằng cho chủ đầu tư.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.