Đường bộ

Dân khổ vì đường 1.500 tỷ đồng làm mãi không xong

09/12/2023, 06:00

Một dự án có ý nghĩa quan trọng ở Khu Kinh tế Vân Đồn (Quảng Ninh) với tổng mức đầu tư gần 1.500 tỷ đồng liên tục chậm tiến độ, nhiều hạng mục "giậm chân tại chỗ" khiến người dân gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống.

Đường nát như tương, cả trăm hộ chờ đền bù

Những ngày đầu tháng 12, PV Báo Giao thông trực tiếp đi thực tế khu vực chùa Cái Bầu, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, nơi có dự án tỉnh lộ 334 đang thi công ì ạch, nhiều hạng mục "giậm chân tại chỗ". Tuyến đường vừa nhỏ, hẹp lại xuống cấp nghiêm trọng.

Dân khổ vì đường 1.500 tỷ đồng làm mãi không xong  - Ảnh 1.

Một đoạn trên tỉnh lộ 334 xuống cấp, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Đặc biệt, một đoạn đường qua khu vực giáp ranh giữa thôn 1 và thôn 2, xã Hạ Long không khác gì ruộng cày. Lúc này, trên đường có rất nhiều phương tiện đang "lặn ngụp" trườn qua những hố sâu hoắm nằm ngổn ngang.

"Đoạn đường này bị xuống cấp từ lâu, cứ sau một trận mưa lớn lại như thế này, việc đi lại khổ vô cùng. 

Tôi bán hàng ở đây nên thường xuyên chứng kiến những vụ ngã xe máy, rất may là chưa xảy ra hậu quả nghiêm trọng…", chị Nguyễn Thị Vui, một người bán hàng bên đường cho biết.

Không chỉ khó khăn trong việc đi lại do đường bị xuống cấp, hàng trăm hộ dân thuộc dự án thi công tỉnh lộ 334 đang mất ăn, mất ngủ cả năm nay, "dài cổ" chờ đền bù…

Theo thông tin từ cơ quan chức năng địa phương, để triển khai dự án mở rộng tỉnh lộ 334, huyện Vân Đồn phải thực hiện thu hồi khoảng 42,13ha gồm, thực hiện giải phóng mặt bằng 24,77ha, liên quan trực tiếp đến 451 hộ dân và tổ chức.

Tuy nhiên, sau thời gian dài triển khai, đến nay huyện Vân Đồn mới thực hiện phê duyệt phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng cho 242/451 hộ.

Ông Bùi Xuân Xứng, ở thôn 1, xã Hạ Long, chỉ vào căn hộ hai tầng nằm giáp tỉnh lộ 334 của gia đình cho biết: "Gia đình có 100m2 đất ở, 800m2 đất vườn tạp. Hơn năm trước, cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm đếm toàn bộ vật kiến trúc, diện tích đất. 

Những tưởng kiểm đếm, xây dựng xong phương án đền bù, giải phóng mặt bằng là có thể nhận tiền và bàn giao mặt bằng. Thế nhưng bao lần gia đình thắc mắc thì cơ quan chức năng không trả lời được".

Bà Trương Thị Hiền, Bí thư Đảng ủy xã Hạ Long thừa nhận những khó khăn, vướng mặt trong công tác giải phóng mặt bằng là có thật. Nguyên nhân là do quá trình kiểm đếm phát sinh gần gấp đôi số tiền phải đền bù so với kế hoạch ban đầu.

"Hiện nay, cơ quan chức năng đang thanh tra việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với các hộ sinh sống dọc tỉnh lộ 334 và đang phải tạm dừng chi trả tiền đền bù.

Việc kết luận như thế nào còn chờ cơ quan có thẩm quyền. Tuy nhiên, vấn đề chính quyền và người dân địa phương quan tâm là đảm bảo an toàn giao thông cho bà con cần phải được đặt lên hàng đầu. 

Tuyến đường đã được bàn giao cho chủ đầu tư, do vậy các nhà thầu cần thường xuyên tiến hành bù vá tạm thời những chỗ bị xuống cấp nghiêm trọng", bà Hiền kiến nghị.

Nhà thầu mong sớm được tháo gỡ

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Nguyễn Thế Anh, Công ty CP 484, đơn vị liên danh nhà thầu thi công cho biết, đến nay đã 30 tháng kể từ thời điểm khởi công, tổng khối lượng thực hiện dự án mới chỉ đạt khoảng 55%. Trong đó, cơ bản hoàn thành 2 cầu trên tuyến, hạng mục đường đã thực hiện thảm nhựa gần 2,7km.

Dự án mở rộng tỉnh lộ 334 có tổng chiều dài 9,5km, thiết kế 6 làn xe, tổng vốn gần 1.500 tỷ đồng từ ngân sách tỉnh, kế hoạch thi công trong 24 tháng. Theo kế hoạch, dự án dự kiến hoàn thành vào tháng 5/2023.

Các vị trí đầu tuyến chưa thể thi công được do còn vướng mặt bằng, đoạn cuối tuyến dừng thi công từ tháng 4/2023 do thiếu nguồn đất đắp. Vì thế, tiến độ dự án đang rất chậm.

Chỉ tay vào những cột điện nằm án ngữ giữa tuyến đường khiến tiến độ thi công dự án bị nghẽn lại, ông Thế Anh cho biết: "Việc thi công "giậm chân tại chỗ" không chỉ do vướng mặt bằng mà nhiều cột điện vẫn chưa được di chuyển.

Hiện nay, một số hộ đã đồng ý cho phá dỡ công trình trên đất để thi công, nhưng việc đền bù lại không lấy hết công trình, vì thế phải tiến hành cắt để sao cho phần còn lại sử dụng được nên mất thời gian", ông Thế Anh than thở.

Cũng theo thông tin từ đại diện nhà thầu, quá trình triển khai dự án, nguồn đất đắp bị thiếu nghiêm trọng nên tiến độ thi công bị ảnh hưởng.

Liên quan đến vấn đề tiến độ dự án bị chậm, đại diện Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Ninh, chủ đầu tư dự án cho biết, cơ quan chức năng đang làm thủ tục để xin cấp có thẩm quyền tiếp tục cho gia hạn thêm.

"Việc đền bù, giải phóng mặt bằng toàn tuyến phải chờ cấp có thẩm quyền phê duyệt kinh phí sau khi đã có kết luận thanh tra, kiểm tra. 

Đối với hệ thống cột điện và một số công trình liên quan, chủ đầu tư đã nhiều lần kiến nghị chính quyền địa phương phối hợp giải quyết dứt điểm. Nhưng đến nay, mọi việc vẫn chưa tiến triển gì", đại diện chủ đầu tư cho biết.

Dự án ở Quảng Ninh chặn hành lang thoát lũ ở Hải Dương?Dự án ở Quảng Ninh chặn hành lang thoát lũ ở Hải Dương?

Người dân tại phường Hoàng Tiến, TP Chí Linh (Hải Dương) cho rằng từ khi doanh nghiệp xây dựng khu du lịch sinh thái Quảng Ninh Gate đã khiến hành lang thoát lũ sông Vàng bị thu hẹp dẫn đến ngập úng, sạt lở đất đai.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.