Thời sự

Dự án ở Quảng Ninh chặn hành lang thoát lũ ở Hải Dương?

29/11/2023, 08:19

Người dân tại phường Hoàng Tiến, TP Chí Linh (Hải Dương) cho rằng từ khi doanh nghiệp xây dựng khu du lịch sinh thái Quảng Ninh Gate đã khiến hành lang thoát lũ sông Vàng bị thu hẹp dẫn đến ngập úng, sạt lở đất đai.

Ruộng đồng trôi sông, hoa màu mất trắng

Từ bao đời nay, người dân khu dân cư (KDC) Hoàng Gián mới ở phường Hoàng Tiến vẫn gắn bó với nghề trồng hoa màu ven sông Vàng. Tuy nhiên, mấy năm gần đây, sông Vàng bỗng dâng nước cao mỗi khi mưa to, khiến hàng chục ha lúa và hoa màu ven sông úng ngập, xói lở nhiều diện tích canh tác.

Những ngày cuối tháng 11, PV Báo Giao thông có mặt ở lưu vực sông Vàng ghi nhận, phía bờ tả sông thuộc địa phận thị xã Đông Triều (tỉnh Quảng Ninh) là những dãy bờ kè kiên cố, các công trình của khu du lịch Quảng Ninh Gate trải dài sát mép sông từ chân cầu Vàng Chua vào đến cuối đập thủy lợi.

Còn bờ hữu phía TP Chí Linh lại là cánh đồng bạt ngàn các loại rau màu vụ Đông như cà chua, dưa chuột, hoa huệ... Đất bên bờ hữu đang có hiện tượng sạt lở và nguy cơ ngày càng lấn sâu vào ruộng canh tác của người dân phường Hoàng Tiến.

Dự án ở Quảng Ninh chặn hành lang thoát lũ ở Hải Dương? - Ảnh 1.

Người dân phường Hoàng Tiến phản ánh việc xây dựng dự án ảnh hưởng đến tiêu thoát lũ, gây ngập úng.

Bà Bùi Thị Nguyên (63 tuổi, trú tại KDC Hoàng Gián mới) buồn rầu: "Mảnh ruộng nhà tôi gần 2 sào. Từ khi phía bờ sông bên Quảng Ninh xây dựng dự án, sông Vàng bị thay đổi dòng chảy, nước xoáy vào ruộng vườn. Mỗi năm, tôi thấy ruộng nhà mình mất đi một luống. Cứ như này chả mấy chẳng còn ruộng mà canh tác nữa".

Ông Nguyễn Văn Bình (63 tuổi) bức xúc phản ánh: "Kể từ khi bên phía Quảng Ninh kè bờ, đắp đập ngăn dòng chảy sông Vàng làm dự án du lịch sinh thái, việc tiêu thoát nước rất chậm, cứ mưa là bờ bên này ngập tận chân đê. Mùa vụ vừa qua, hai sào dưa của nhà tôi đến kỳ thu hoạch đã bị ngập nước, mất trắng".

Theo ông Nguyễn Văn Đương, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Hoàng Tiến, trước đây hai bên bờ sông có bãi rộng hàng trăm mét mỗi bên, nên khi mưa lũ về cũng vẫn được thoát tự nhiên, có năm mưa lớn, lũ tràn cả quốc lộ 18 nhưng thoát khá nhanh.

"Tuy nhiên, những năm gần đây cánh đồng rộng hơn 10ha của người dân và đất công điền của phường thường xuyên ngập úng, nhiều phần đất bị xói lở xuống lòng sông khiến cuộc sống của người dân gặp nhiều khó khăn", ông Đương cho hay.

Sẽ phối hợp kiểm tra, tìm hiểu nguyên nhân

Được biết, Khu du lịch Quảng Ninh Gate là hạng mục nằm trong dự án Trạm dừng nghỉ và khu du lịch Quảng Ninh Gate được đầu tư xây dựng tại xã Bình Dương, thị xã Đông Triều, do Công ty CP Tập đoàn Hoàng Hà làm chủ đầu tư. Quảng Ninh Gate được xây dựng trên diện tích gần 12ha.

Theo UBND xã Bình Dương, dự án Quảng Ninh Gate đã được UBND thị xã Đông Triều phê duyệt quy hoạch và Tập đoàn Hoàng Hà không có hành vi lấn chiếm đến lòng sông Vàng. Sau khi có quy hoạch phân khu, địa phương đã tiến hành kiểm tra rà soát thấy quy hoạch đảm bảo.

Trao đổi với PV qua điện thoại, ông Phạm Văn Thể, Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Hà khẳng định, đơn vị thực hiện theo đúng chủ trương, quy hoạch được phê duyệt, không xây dựng lấn chiếm đến dòng sông gây ngập úng, ảnh hưởng đến hoa màu của người dân.

Dự án ở Quảng Ninh chặn hành lang thoát lũ ở Hải Dương? - Ảnh 2.

Đất canh tác, trồng hoa màu của người dân phường Hoàng Tiến bị xói lở.

"Trước đơn vị có đắp một đập tràn nhỏ giữ nước nhưng người dân phản đối nên đơn vị đã tháo dỡ. Chúng tôi đã khảo sát và thực hiện dự án ở đây 5 năm rồi và thấy nguyên nhân do cống Vàng Chua quá nhỏ nên việc tiêu nước chậm chứ không phải do dự án của chúng tôi", ông Thể cho hay.

Trong khi đó, ông Đương cho biết, địa phương cũng đã nhiều lần nhận được phản ánh của người dân và đã có trao đổi với chủ dự án và xã Bình Dương. Trước đây, phía doanh nghiệp từng đền bù cho người dân có thiệt hại.

"Thời gian tới, địa phương sẽ phối hợp với UBND xã Bình Dương và thị xã Đông Triều để kiểm tra, tìm hiểu nguyên nhân nhằm khắc phục vấn đề tiêu thoát nước, bảo đảm dòng thoát lũ cho sông Vàng", ông Đương cho hay.

Ông Hoàng Quốc Thưởng, Bí thư Thành ủy Chí Linh, tỉnh Hải Dương cho biết, vừa qua, tại cuộc đối thoại với người dân phường Hoàng Tiến, lãnh đạo TP Hải Dương đã tiếp nhận thông tin người dân phản ánh về tình trạng sạt lở, ngập úng tại các cánh đồng trồng hoa màu.

“Người dân cho rằng đây là hậu quả của việc dự án Quảng Ninh Gate ở địa phận thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) gây ra. Thời gian tới chúng tôi sẽ trao đổi với phía lãnh đạo TX Đông Triều để phối hợp tìm ra nguyên nhân, hướng giải quyết”, ông Thưởng nói.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.