Đăng kiểm

Dán kính trước làm hỏng tem đăng kiểm, xin cấp lại thế nào?

17/04/2024, 15:22

Khi bị mất hoặc hỏng tem đăng kiểm, chủ xe cần đến trung tâm đăng kiểm để trình báo và hoàn thiện các thủ tục để được cấp lại.

Mới đây, đường dây nóng của Báo Giao thông nhận được câu hỏi từ bạn đọc về việc khi đưa ô tô đi dán kính trước, nhân viên gara sửa chữa vô tình làm hỏng, rách tem kiểm định của xe. Vậy cần làm gì để được cấp lại.

Dán kính trước làm hỏng tem đăng kiểm, xin cấp lại thế nào?- Ảnh 1.

Khi Tem kiểm định hỏng, chủ xe phải đến trung tâm đăng kiểm khai báo để được "khám" xe và cấp mới Tem kiểm định, Giấy chứng nhận đăng kiểm khác.

Lãnh đạo một Trung tâm Đăng kiểm ở Hà Nội cho biết, tem kiểm định dán trên ô tô còn hiệu lực là điều kiện để phương tiện được tham gia giao thông trên đường, bởi khi đó, xe mới được công nhận đảm bảo điều kiện về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

Khi Giấy chứng nhận kiểm định hoặc Tem kiểm định bị mất, hư hỏng, chủ xe phải đưa xe đi kiểm định lại tại bất kỳ trung tâm đăng kiểm nào trên cả nước để được cấp lại Tem kiểm định và Giấy chứng nhận đăng kiểm mới.

Về thủ tục, chủ xe có nhu cầu cần đến trung tâm đăng kiểm để trình báo, lấy và hoàn thiện tờ khai cam kết về việc bị hỏng tem kiểm định, ghi lại các thông tin về chiếc xe cũng như chủ xe theo đúng yêu cầu.

Sau đó, đơn vị đăng kiểm sẽ "khám" (kiểm định) lại xe và thực hiện việc cấp lại tem kiểm định cho khách hàng.

Thủ tục xin cấp lại khá đơn giản, ngoài tờ khai phía trên, các giấy tờ chủ xe cần mang theo khi xin cấp lại tem kiểm định, bao gồm: chứng minh thư (hoặc thẻ căn cước công dân) bản gốc; đăng ký xe; bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc đối với ô tô (có hoặc không đều được).

Khi xe mất hoặc hỏng tem kiểm định, giấy đăng kiểm theo xe cũng không còn hiệu lực dù thời gian ghi nhận trên giấy đăng kiểm vẫn còn. Lúc này, sau khi kiểm định lại phương tiện, xe đủ điều kiện để cấp giấy kiểm định sẽ được trung tâm đăng kiểm cấp tem kiểm định và giấy đăng kiểm mới, có hiệu lực tính từ ngày kiểm định lại.

Ngoài ra, tại Thông tư 02/2023/TT-BGTVT quy định về kiểm định chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới đã quy định, đối với Giấy chứng nhận kiểm định lần đầu hoặc Tem kiểm định lần đầu của xe cơ giới thuộc đối tượng miễn kiểm định bị mất thì trong vòng 7 ngày làm việc kể từ ngày cấp Giấy chứng nhận kiểm định lần đầu, Tem kiểm định lần đầu, chủ sở hữu phương tiện hoặc người được ủy quyền theo quy định của pháp luật phải đến các đơn vị đăng kiểm khai báo để được in lại 1 lần duy nhất Giấy chứng nhận kiểm định, Tem kiểm định (chủ xe không phải mang xe đến đơn vị đăng kiểm).

Trường hợp Giấy chứng nhận kiểm định hoặc Tem kiểm định của xe cơ giới được miễn kiểm định lần đầu bị hư hỏng, có sự sai lệch so với thông tin của xe thì chủ xe mang Giấy chứng nhận kiểm định, Tem kiểm định đã được cấp đến đơn vị đăng kiểm và khai báo theo mẫu để đơn vị đăng kiểm rà soát, kiểm tra thông tin và để được in lại Giấy chứng nhận kiểm định, Tem kiểm định (chủ xe cũng không phải mang xe đến đơn vị đăng kiểm).

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.