Đăng kiểm

Dân mòn mỏi chờ kiểm định, đăng kiểm viên ốm không dám nghỉ

17/01/2023, 07:00

Các Trung tâm đăng kiểm chia sẻ đang nỗ lực làm tăng ca, thêm giờ phục vụ nhu cầu của người dân, nhiều đăng kiểm viên ốm không dám xin nghỉ.

Dân mòn mỏi chờ kiểm định, đăng kiểm viên ốm không dám nghỉ

Tại Hội nghị tổng kết năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 của Cục Đăng kiểm VN diễn ra chiều 16/1, ông Khuất Duy Thịnh, Phó giám đốc Trung tâm đăng kiểm 50-05V (TP Hồ Chí Minh) cho biết, thời gian vừa qua, CATP Hồ Chí Minh đã bắt giữ, khám xét, tạm đóng cửa nhiều trung tâm đăng kiểm khiến hoạt động kiểm định xe cơ giới trên địa bàn bị gián đoạn.

img

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng yêu cầu phải quan tâm hơn nữa đến chế độ đãi ngộ của các đăng kiểm viên trong dịp cận Tết khi phải làm tăng ca, thêm giờ

Những dây chuyền còn lại đang hoạt động không đáp ứng được nhu cầu đăng kiểm của người dân. Có những chủ phương tiện đăng kiểm 2-3 ngày mới đăng kiểm xong. Thậm chí, có những chủ phương tiện phải đăng ký cả tuần mới đến lượt.

“Đăng kiểm viên đơn vị phải làm thêm giờ, làm cả ngày nghỉ, thường làm việc từ 6h sáng đến 20h đêm. Chu trình này diễn ra trong cả tháng nên gặp rất nhiều khó khăn”, ông Thịnh nói và cho biết thêm: Việc thiếu hụt đăng kiểm viên do cơ quan công an tạm giữ đã khiến nhiều trung tâm đăng kiểm không có đăng kiểm viên nghỉ luân phiên.

Đăng kiểm viên gần như không được nghỉ, hầu hết làm việc trong tình trạng lo lắng. Nhiều nhân viên bị ốm xin phép nhưng không được vì không ai làm thay. Hiện các trung tâm đăng kiểm vẫn cố gắng duy trì hoạt động. Tuy nhiên, đề nghị Cục Đăng kiểm VN, Bộ GTVT sớm điều động bổ sung thêm đăng kiểm viên để đáp ứng nhu cầu hoạt động phục vụ người dân.

Đáng chú ý, ông Thịnh còn chia sẻ, do nhiều giám đốc trung tâm đăng kiểm bị bắt giữ nên các trung tâm đăng kiểm thiếu lãnh đạo, nhiều hoạt động bị đình trệ, đặc biệt, nhiều đăng kiểm viên chưa được nhận lương, thưởng Tết.

Cũng chia sẻ về vấn đề này, ông Cao Văn Tư, Giám đốc Trung tâm đăng kiểm 29-04V cho biết, hiện mỗi ngày, đơn vị đang làm việc với công suất gấp đôi so với trước đây.

“Thời gian trước, mỗi ngày đơn vị chỉ kiểm định khoảng 40 xe nhưng những ngày qua đã tăng lên hơn 100 phương tiện. Thế nhưng, theo yêu cầu từ Cục Đăng kiểm VN, trung tâm vẫn cử đăng kiểm viên biệt phái cho TP. HCM”, ông Tư nói và cho biết: Với nhu cầu kiểm định tăng cao của người dân như hiện nay, nguồn nhân lực của trung tâm lại rơi vào thiếu hụt, nhiều đăng kiểm viên ốm không dám xin nghỉ.

Từ đó, lãnh đạo Trung tâm đăng kiểm 29-04V kiến nghị lãnh đạo Bộ GTVT, Cục Đăng kiểm VN quan tâm để làm sao đội ngũ đăng kiểm viên có động lực làm việc phục vụ nhân dân, nhất là trong bối cảnh tình trạng ùn tắc đăng kiểm diễn ra ngày càng nghiêm trọng.

img

Tình trạng ùn tắc đăng kiểm khiến nhiều đăng kiểm viên ốm không dám xin nghỉ

Phải có chế độ đãi ngộ đăng kiểm viên làm tăng ca, thêm giờ

Tại hội nghị, ông Nguyễn Vũ Hải, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Đăng kiểm VN cũng chia sẻ với người dân khi phải xếp hàng 3,4 ngày, xe ô tô đỗ dài hàng km, hình ảnh chủ xe phải thức đêm, ngủ trong xe, ăn bánh mỳ, mỳ tôm chờ kiểm định.

Cùng đó là hình ảnh những đăng kiểm viên phải làm việc từ 6h sáng đến 20h đêm, làm cả thứ 7, chủ nhật và ngày nghỉ Tết dương lịch, thậm chí, không dám nghỉ giải lao, ăn uống vội vàng, ốm không dám nghỉ bởi chỉ cần 1 người nghỉ là cả dây chuyền bị đứt gãy.

“Chúng tôi vô cùng thấm thía, đây là nỗi đau của ngành đăng kiểm sau gần 60 năm xây dựng và phát triển”, ông Hải nói.

Nhìn nhận về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng cho biết, có thể thấy dù rất khó khăn nhưng tất cả các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đăng kiểm VN đều đang quyết tâm khắc phục những khó khăn để thực hiện tốt những nhiệm vụ được giao.

Bộ trưởng cũng lưu ý Cục Đăng kiểm VN cần có những động viên tinh thần, khen thưởng cơ sở vật chất, quan tâm hơn nữa đến chế độ đãi ngộ cho các đăng kiểm viên, nhất là trong giai đoạn cận Tết hiện nay khi liên tục phải làm tăng ca, thêm giờ, làm cả ngày nghỉ.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.