Kinh tế

Dân trồng đào Nhật Tân thấp thỏm vì hoa nở sớm

11/01/2024, 07:45

Một tháng trước tết Nguyên đán, nhiều cây đào Nhật Tân (Tây Hồ, Hà Nội) đã hé nở. Chủ vườn lo ngại thời tiết nắng ấm sẽ khiến vụ hoa năm nay thất thu.

Dân trồng đào Nhật Tân thấp thỏm vì hoa nở sớm- Ảnh 1.

Phường Nhật Tân (quận Tây Hồ, TP Hà Nội) nổi tiếng với nghề trồng đào. Đất bãi màu mỡ nơi đây được bồi đắp bởi phù sa sông Hồng thuận lợi cho phát triển nông nghiệp.

Dân trồng đào Nhật Tân thấp thỏm vì hoa nở sớm- Ảnh 2.

Ông Hiện, người có thâm niên hơn 40 năm trồng đào Nhật Tân cho biết, thời điểm này như mọi năm, người trồng đào Nhật Tân đã hoàn thành xong việc khoanh gốc đào để tuốt lá. Tuy nhiên năm nay rét muộn, nhiệt độ ấm hơn năm trước nên các công đoạn này được làm muộn hơn.

Dân trồng đào Nhật Tân thấp thỏm vì hoa nở sớm- Ảnh 3.

Gia đình ông Hiện có khoảng 300 gốc độ tuổi 5-15 năm, chủ yếu bán theo cành nên việc chăm sóc vất vả. “Tôi vừa nhận đơn hơn 50 cành khách mua để vận chuyển sang Anh có giá 180.000 – 500.000 đồng/cành. Nếu năm nay thuận lợi thu sẽ về hơn 300 triệu đồng”, ông Hiện cho biết.

Dân trồng đào Nhật Tân thấp thỏm vì hoa nở sớm- Ảnh 4.

Đào Nhật Tân có 2 loại, đào mắt trắng và đào mắt đỏ, hay còn gọi là đào ngắn ngày và đào dài ngày. Đối với đào Nhật Tân mắt trắng (nụ trắng), cách Tết 75 ngày, những người trồng đào phải thực hiện việc tuốt bỏ lá để đào nở hoa vào đúng năm mới. Còn đào Nhật Tân mắt đỏ (nụ đỏ) cần tuốt bỏ lá vào trước Tết khoảng 40 ngày.

Dân trồng đào Nhật Tân thấp thỏm vì hoa nở sớm- Ảnh 5.

Gia đình bà Nghị cũng vừa nhận được đơn hàng hơn 50 cành với giá 1,2 triệu đồng/cành khi đào chuẩn bị vào khuôn (tạo hình). Theo người phụ nữ này, thời tiết năm nay ấm hơn và là năm nhuận nên các chủ vườn đều lo đào nở sớm.

Dân trồng đào Nhật Tân thấp thỏm vì hoa nở sớm- Ảnh 6.

“Hơn 300 gốc đào, cả công chăm sóc, phân bón, thuốc thang vụ này gia đình thu về gần 500 triệu. Tôi đã tạo hình xong, chờ đào nở và thương lái đến mua”, bà Nghị chia sẻ.

Dân trồng đào Nhật Tân thấp thỏm vì hoa nở sớm- Ảnh 7.

Hơn 40 năm trồng giống đào mắt đỏ, ông Lê Đình Phú không ít lần thất bại. Thời tiết thất thường có thể khiến người trồng đào trắng tay.

Dân trồng đào Nhật Tân thấp thỏm vì hoa nở sớm- Ảnh 8.

Đào Nhật Tân ưa lạnh và nhiệt độ hài hòa. Nhưng năm nay thời tiết ít lạnh. "Một tháng nữa mới đến Tết nhưng có những cành đào bung nở rực hồng cả vườn. Nhìn hoa đào nở mà người dân trồng đào như chúng tôi rụng rời chân tay", ông Phú nói.

Dân trồng đào Nhật Tân thấp thỏm vì hoa nở sớm- Ảnh 9.

Cành đào đã được thương lái chọn mua và đánh số thứ tự.

Dân trồng đào Nhật Tân thấp thỏm vì hoa nở sớm- Ảnh 10.

Người dân tỉ mỉ cạo, bôi thuốc vào những chỗ bị nấm để đảm bảo tính thẩm mĩ và ngăn nấm lan sang cây khác.

Dân trồng đào Nhật Tân thấp thỏm vì hoa nở sớm- Ảnh 11.

Vừa tạo hình cho vụ đào năm nay, anh Hùng vừa chuẩn bị cho vụ sau. Mới đây, người đàn ông này mua hơn 20 gốc đào cổ Sơn La mang về ghép mắt cho Tết 2025.

Dân trồng đào Nhật Tân thấp thỏm vì hoa nở sớm- Ảnh 12.

Nhiều cành đào bắt đầu nở khiến chủ vườn thấp thỏm. Nếu thời tiết nắng ấm, công sức của họ sẽ đổ sông, đổ bể.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.