Đăng kiểm

Đăng kiểm ứng phó nguy cơ quá tải

23/04/2024, 08:38

Dự báo từ nay đến giữa năm 2024, lượng xe đi đăng kiểm sẽ tăng cao do số xe được tự động gia hạn thêm 6 tháng đã đến hạn kiểm định. Trước thực trạng này, nhiều giải pháp đã được ngành chức năng đưa ra để ứng phó.

Nhiều trung tâm lo đóng cửa

Từ đầu tháng 4/2024 đến nay, nhu cầu kiểm định xe của người dân tăng dần mỗi ngày. Tại Trung tâm Đăng kiểm 1701D (Thái Bình), đăng kiểm viên ngày nào cũng tất bật thực hiện công tác kiểm định xe.

Đăng kiểm ứng phó nguy cơ quá tải- Ảnh 1.

Nhu cầu đăng kiểm của người dân đang tăng cao trở lại thì nhiều đơn vị đăng kiểm có nguy cơ tạm dừng hoạt động nếu vụ án sai phạm tại các đơn vị này được đưa ra xét xử.

Tuy vậy, gương mặt ông Nguyễn Văn Thanh, Giám đốc Công ty cổ phần đăng kiểm xe cơ giới Thái Bình 1701D vẫn phảng phất nỗi lo vì nguy cơ đơn vị sẽ phải tạm dừng hoạt động 3 tháng.

Ông Thanh cho biết, theo Nghị định 30/2023 (có hiệu lực từ ngày 8/6/2023), trường hợp trung tâm có từ 2 đăng kiểm viên trở lên bị thu hồi chứng chỉ trong thời gian 12 tháng liên tục sẽ bị tạm đình chỉ hoạt động 3 tháng.

Trong khi đó, đầu năm nay, đơn vị có 2 đăng kiểm viên bị đưa ra xét xử, cả hai đều lĩnh mức án tù từ 2,5 - 3 năm, bị thu hồi chứng chỉ. Chiếu theo quy định, trung tâm sẽ buộc phải dừng hoạt động.

"Nhiều tháng qua, do nhu cầu thấp, trung tâm thường xuyên rơi vào cảnh thu không đủ chi, mỗi tháng lỗ 100 – 150 triệu đồng. Đến nay, khi nhu cầu tăng thì lại có nguy cơ đóng cửa. Nếu phải tạm dừng 3 tháng, không biết liệu đơn vị có trụ được không", ông Thanh nói.

Tương tự, tại Trung tâm Đăng kiểm 2801S - đơn vị đăng kiểm duy nhất tại tỉnh Hoà Bình hiện nay cũng đang đứng trước nguy cơ đóng cửa vào tháng tới. Vụ án tại đây đã được đưa ra xét xử vào ngày 11/3 vừa qua. Các đăng kiểm viên bị khởi tố được tại ngoại vẫn đang hỗ trợ công tác kiểm định tại đơn vị, nay được toà tuyên phạt án treo, không bị thu hồi chứng chỉ.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Đức Hùng, Phó giám đốc Trung tâm cho biết, theo quy định tại Nghị định 111/2022, do là viên chức nên họ vẫn bị kỷ luật và đuổi việc. Đơn vị không thể ký hợp đồng chuyên môn với các đăng kiểm viên đang hưởng án treo, trong khi tìm nhân lực từ các trạm khác cũng rất khó.

Tại Hà Nội, dù các vụ án liên quan đến các trung tâm đăng kiểm chưa đưa ra xét xử nhưng rất nhiều đơn vị đang lo sẽ phải đóng cửa vì quy định tại Nghị định 30.

Đơn cử, Trung tâm Đăng kiểm 2911D (huyện Chương Mỹ) có 7 đăng kiểm viên, trong đó có 6 đăng kiểm viên đã bị khởi tố. Nếu vụ án đưa ra xét xử, trung tâm sẽ bị đóng cửa do có nhiều hơn 2 đăng kiểm viên phải chấp hành án phạt tù, bị thu hồi chứng chỉ.

Nguy cơ ùn tắc, khó giữ chân nhân lực

Theo lãnh đạo các trung tâm, với việc bị tạm dừng hoạt động 3 tháng, nếu xảy ra đồng loạt tại nhiều đơn vị đăng kiểm trên cùng một địa bàn, rất có thể sẽ khiến nguy cơ ùn tắc đăng kiểm xảy ra.

Đăng kiểm ứng phó nguy cơ quá tải- Ảnh 2.

Với quy định trung tâm đăng kiểm có từ 2 đăng kiểm viên bị thu hồi chứng chỉ đăng kiểm viên từ 12 tháng sẽ phải tạm dừng hoạt động 3 tháng, nhiều đơn vị đăng kiểm đang đứng trước nguy cơ đóng cửa.

Theo ông Nguyễn Văn Thanh, Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm 1701D, tại tỉnh Thái Bình chỉ có 2 trung tâm đăng kiểm, nếu Trung tâm Đăng kiểm 1701D phải dừng, chỉ còn 1 đơn vị (ở Đông Hưng), rất có thể sẽ gây nhiều khó khăn cho người dân và doanh nghiệp. Tới đây vụ án ở trung tâm còn lại cũng sẽ được đưa ra xét xử, việc rơi vào tình cảnh tương tự như Trung tâm 1701D hoàn toàn có thể xảy ra.

Theo thống kê của Cục Đăng kiểm VN, đến nay cơ quan công an các địa phương đã khởi tố 68 vụ án tại 41 tỉnh, thành với 1.204 người là lãnh đạo, đăng kiểm viên, nhân viên nghiệp vụ, chủ xe… bị khởi tố, bắt tạm giam. Nếu thời gian tới các vụ án đưa ra xét xử, trường hợp đăng kiểm viên bị tuyên án có tội, 70 trung tâm của 24 địa phương phải dừng hoạt động.

Dù trong năm 2023 và quý I/2024, Cục Đăng kiểm VN đã tổ chức hơn 30 đợt tập huấn, bổ sung nhân lực (nhiều gấp 6 -7 lần so với các năm trước đây), tiến hành công nhận mới 305 đăng kiểm viên, 282 đăng kiểm viên bậc cao, song số lượng đăng kiểm viên có sai phạm bị khởi tố quá lớn, không thể bổ sung kịp thời trong thời gian ngắn.

Mặt khác, theo lãnh đạo các trung tâm đăng kiểm, khoảng thời gian bị tạm dừng hoạt động 3 tháng sẽ rất khó để các đơn vị đăng kiểm giữ chân được nguồn nhân lực tại chỗ bởi không thể trả lương cho họ.

Đề xuất cho người hưởng án treo hành nghề

Theo ông Nguyễn Tô An, Phó cục trưởng Cục Đăng kiểm VN, trước thực trạng trên, Cục đã tham mưu Bộ GTVT làm thủ tục trình Chính phủ ban hành Nghị định bổ sung, sửa đổi Nghị định 30/2023 theo hướng: cho phép không thu hồi chứng chỉ đối với các đăng kiểm viên được toà cho hưởng án treo; không cấm hành nghề với trường hợp không bị giam giữ.

Từ đó, giúp ngăn chặn việc các đơn vị đăng kiểm phải bị tạm dừng hoạt động, gây ra tình trạng bị ùn tắc phương tiện kiểm định thời gian tới.

Lãnh đạo Cục Đăng kiểm VN cho biết, hiện nhu cầu kiểm định của người dân đang tăng cao trở lại. Để chủ động phục vụ nhu cầu, tránh tình trạng ùn tắc, Cục đề nghị các Sở GTVT địa phương nắm bắt tình hình, chủ động liên hệ với các địa phương khác có các trung tâm đăng kiểm dư thừa năng lực để trưng dụng, bổ sung tạm thời đăng kiểm viên cho các trung tâm bị thiếu hụt...

Cùng đó, khuyến khích người dân chủ động bảo dưỡng phương tiện; Hướng dẫn chủ phương tiện đăng ký đặt lịch hẹn kiểm định trực tuyến, hạn chế chờ đợi, gây ùn tắc.

TP.HCM: Nhu cầu tăng cao nhưng chưa quá tải

Theo ghi nhận, những ngày gần đây, tình hình người dân đi đăng kiểm xe tại các trung tâm đăng kiểm ở TP.HCM bắt đầu tăng mạnh. Tình trạng dòng xe nối đuôi nhau thành hàng dài chờ tới lượt vào đăng kiểm không khó gặp.

Tại trung tâm đăng kiểm số 50-05V (quận Tân Bình), hàng chục chiếc xe lớn nhỏ nằm chật ních trong sân. Phía ngoài đường Hồng Hà, hàng xe nối dài, nhích từng chút một dưới cái nắng gay gắt.

Tương tự, tại tại trung tâm đăng kiểm 50-02S (quận 11), hàng trăm phương tiện nối dài trước khu vực đăng kiểm. Trong số này, có nhiều người đã đi từ 7-8h sáng và đã đăng ký lịch đăng kiểm qua app, tuy nhiên vì số lượng xe đến đăng kiểm nhiều, người dân không tránh khỏi cảnh chờ đợi.

Lãnh đạo trung tâm đăng kiểm 50-02S cho biết, ngày thường, đơn vị này có khoảng 100-120 phương tiện đến đăng kiểm, gần đây số lượng tăng cao, từ 200-230 xe. Dù vậy, công suất trung tâm có thể thực hiện được 250 xe/ngày do có 3 chuyền với 14 kỹ thuật viên.

Trong khi đó, tại trung tâm đăng kiểm số 50-05V, ông Nguyễn Chí Linh, phụ trách đơn vị cho biết, số lượng phương tiện đi đăng kiểm tăng khoảng 20% so với trước. Đơn vị này cũng đảm bảo đăng kiểm hết xe trong ngày, nhận hồ sơ từ 7h30 đến 16h30.

"Ông Linh lưu ý, để việc đăng kiểm xe diễn ra nhanh chóng, trước khi đến đăng kiểm, chủ xe nên đi bảo dưỡng xe và tra cứu thông tin phạt nguội. Người dân cũng nên chủ động đăng ký lịch qua app, vừa chọn được khung thời gian, vừa tránh ùn ứ, chờ đợi", ông Linh khuyến cáo.

Phó giám đốc Sở GTVT TP.HCM ông Bùi Hòa An cho biết, từ tháng 4 đến tháng 6/2024, số phương tiện tại TP.HCM đến chu kỳ đăng kiểm rơi vào khoảng 60.000 – 65.000 phương tiện. Hiện các trung tâm trên địa bàn cơ bản ổn định, nhân sự đảm bảo. Công suất làm việc tại các trung tâm đạt khoảng 60%.

Hiện Sở đang phối hợp với Cục Đăng kiểm đào tạo thêm nhân sự, đồng thời phối hợp cùng một số đơn vị để chuẩn bị thêm nhân sự, phòng trường hợp phương tiện đăng kiểm tăng đột biến thời gian tới.

Tư Doãn - Tuệ Mẫn

Các tỉnh miền Trung không lo thiếu nhân lực

Ghi nhận tại các trung tâm đăng kiểm trên địa bàn Quảng Ngãi, Quảng Trị… các hoạt động điều hành, đăng kiểm phương tiện cơ bản ổn định, không có tình trạng ùn ứ, xáo trộn.

Tại Quảng Ngãi, công tác kiểm định phương tiện xe cơ giới các loại diễn ra bình thường ở hầu hết các trung tâm. Đơn cử như tại Trung tâm Đăng kiểm 76-01S, xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh, sau khi giám đốc trung tâm bị bắt, hoạt động của đơn vị bước đầu có xáo trộn, song đến nay đã dần ổn định trở lại.

Ghi nhận tại Trung tâm đăng kiểm 76-03D, xã Bình Hòa, huyện Bình Sơn, sau khi giám đốc trung tâm bị bắt, hoạt động kiểm định phương tiện xe cơ giới của trung tâm này diễn ra bình thường. Hiện trung tâm có 5 đăng kiểm viên, trong đó có 3 đăng kiểm viên bậc cao. Ngoài ra, còn có 3 nhân viên nghiệp vụ tham gia các đầu việc.

Được biết, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi hiện có 4 trung tâm đăng kiểm gồm 76-01S, 76-02D, 76-03D và 76-04D với tổng số đăng kiểm viên là 20 người, trong đó có 9 đăng kiểm viên xe cơ giới bậc cao.

Lãnh đạo Phòng Quản lý phương tiện và người lái, Sở GTVT Quảng Ngãi cho biết, sau các biến cố vừa qua, hoạt động của các trung tâm đăng kiểm dần trở lại bình thường, công tác tiếp nhận phương tiện và kiểm định diễn ra đảm bảo quy định, quy trình.

Tương tự tại Quảng Trị, 4 trung tâm đăng kiểm với 6 dây chuyền kiểm định các hoạt động diễn ra bình thường trên địa bàn TP Đông Hà, huyện Gio Linh và huyện Triệu Phong. Trong đó có 1 trung tâm đăng kiểm thuộc Sở GTVT và 3 trung tâm đăng kiểm tư nhân (7402D, 7403D và 7404D).

Theo Sở GTVT Quảng Trị, vừa qua giám đốc và phó giám đốc Trung tâm 7401S và 7402S bị khởi tố, cấm đi khỏi nơi cư trú, hiện đang trong quá trình điều tra. Do các cá nhân này liên quan đến công tác nghiệm thu xe cơ giới cải tạo, nên không ảnh hưởng đến công tác kiểm định xe cơ giới.

Bên cạnh đó, qua rà soát, tới đây khi vụ án đăng kiểm đưa ra xét xử, hoạt động của các trung tâm trên địa bàn tỉnh sẽ không bị ảnh hưởng do nhu cầu trên địa bàn tỉnh hiện mới đạt từ 30 - 45% công suất của các trung tâm.

Đầu tháng 4/2024, Cục Đăng kiểm VN đã cấp phép bổ sung thêm 1 dây chuyền đối với Trung tâm 7403D, do đó khả năng xảy ra ùn tắc là không có.

Về nhân lực, hiện 4 trung tâm có 17 đăng kiểm viên và 16 nhân viên nghiệp vụ. Để chuẩn bị nhân lực dự phòng, Sở GTVT đã rà soát những người có đủ điều kiện, tiêu chuẩn, lập danh sách báo cáo Cục Đăng kiểm Việt Nam mở lớp tập huấn riêng.

Theo Sở GTVT Quảng Trị, trung bình mỗi năm, các trung tâm đăng kiểm này thực hiện kiểm định từ 40.000 - 60.000 lượt phương tiện, đạt 30 - 45% khả năng thực hiện (136.000 lượt xe/ năm). Hiện nay trên địa bàn tỉnh đang quản lý 53.464 xe ô tô các loại.

Lê Đức - Duy Lợi


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.