Điều tra

Danh tính kẻ cầm đầu đường dây cho vay lãi nặng 35 tỷ đồng vừa bị bắt ở Huế

27/01/2024, 11:01

Từ năm 2020 đến thời điểm bị công an bắt giữ, các đối tượng đã lập hơn 2.000 hợp đồng vay tiền với số tiền cho vay lên đến 35 tỷ đồng, thu lợi bất chính trên 7 tỷ đồng.

Sáng 27/1, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự và các đơn vị nghiệp vụ của Công an tỉnh phá thành công chuyên án cho vay lãi nặng với số tiền cho vay lên đến 35 tỷ đồng; bắt giữ 2 đối tượng có liên quan.

Danh tính kẻ cầm đầu đường dây cho vay lãi nặng 35 tỷ đồng vừa bị bắt ở Huế- Ảnh 1.

Đối tượng Lương Hoàng Nhật Nam. (Ảnh: C.A)

Hai đối tượng bị bắt giữ là Lương Hoàng Nhật Nam (SN 1996, trú tại phường Vỹ Dạ, TP Huế) và Huỳnh Văn Trường Phát (SN 1996, trú tại phường Thuận Hòa, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế). Trong đó, Lương Hoàng Nhật Nam được xác định là đối tượng cầm đầu.

Theo điều tra ban đầu của cơ quan chức năng, từ năm 2020, hai đối tượng Nam và Phát đăng quảng cáo hoạt động cho vay trên mạng xã hội Facebook với nội dung: lãi suất thấp, giải ngân nhanh, không cần thẩm định, vay với hạn mức tối đa, hỗ trợ nợ xấu…, với tiền lãi cho vay từ 3.000 đến 11.500 đồng/triệu/ngày, tức lãi suất 109,5%/năm đến 419,75%/năm.

Để thực hiện hành vi cho vay, các đối tượng đã sử dụng phần mềm Mecash để quản lý các hợp đồng cho vay tiền cũng như tính toán lãi suất, nhắc nợ; chúng còn dùng thủ đoạn chia nhỏ lãi suất vay bằng 2 hợp đồng và phân chia tiền lãi thành nhiều khoản phí khác nhau để trốn tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng.

Danh tính kẻ cầm đầu đường dây cho vay lãi nặng 35 tỷ đồng vừa bị bắt ở Huế- Ảnh 2.

Đối tượng Huỳnh Văn Trường Phát, người mặc áo khoác đen tay đeo đồng hồ. (Ảnh: C.A)

Ngoài ra, trong quá trình cho vay, nếu các trường hợp đến hạn chưa trả kịp, các đối tượng này sẽ thuê người đe dọa, theo dõi vị trí xe và về tận nhà để đòi siết xe, đòi nợ…

Từ năm 2020 đến thời điểm bị bắt giữ, các đối tượng đã lập hơn 2.000 hợp đồng vay tiền với số tiền cho vay lên đến 35 tỷ đồng, thu lợi bất chính trên 7 tỷ đồng.

Tại hai địa điểm các đối tượng hoạt động cho vay (số 03 tỉnh lộ 10, phường Phú Thượng, TP Huế và 169 Điện Biên Phủ, phường Trường An, TP Huế), lực lượng Công an đã phát hiện và thu giữ 1 ô tô, 39 máy tính, điện thoại, camera các loại, nhiều tài khoản ngân hàng, thẻ sim và 2 thùng thiết bị định vị cùng một số tài liệu có liên quan đến hoạt động cho vay.

Hiện cơ quan công an đang củng cố hồ sơ để xử lý nghiêm các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.