Kinh tế

Đào cổ thụ giá trăm triệu chờ đại gia mua về chơi Tết

20/01/2024, 07:36

Những cây đào cổ thụ với gốc cực lớn, giá cả trăm triệu được bày bán ở nhiều tuyến phố Hà Nội dịp gần Tết.

Đào cổ thụ giá trăm triệu chờ đại gia mua về chơi Tết- Ảnh 1.

Những ngày cuối năm, tuyến đường Lạc Long Quân (Hà Nội) tràn ngập sắc hồng của hoa Tết. Trong số này, có những gốc đào cổ thụ giá từ vài chục đến hàng trăm triệu đồng.

Đào cổ thụ giá trăm triệu chờ đại gia mua về chơi Tết- Ảnh 2.
Đào cổ thụ giá trăm triệu chờ đại gia mua về chơi Tết- Ảnh 3.
Đào cổ thụ giá trăm triệu chờ đại gia mua về chơi Tết- Ảnh 4.

Theo các tiểu thương, đào cổ thụ chủ yếu có nguồn gốc từ Sơn La, Lai Châu, Yên Bái, Lạng Sơn, Hà Giang… Loại cây này mọc trên núi đá, khoảng vài chục năm tuổi. Nhiều cây được cuốn thêm lớp rêu vào thân để tăng thẩm mĩ.

Đào cổ thụ giá trăm triệu chờ đại gia mua về chơi Tết- Ảnh 5.

Nhiều chậu đào rừng thế đẹp được chào giá từ 10 triệu đồng đến hàng trăm triệu đồng. Hiện nay, lượng khách "xuống tiền" mua cây vẫn thưa thớt. Các cây đào thế đẹp, chậu và cây tán to chủ yếu cho thuê.

Đào cổ thụ giá trăm triệu chờ đại gia mua về chơi Tết- Ảnh 6.
Đào cổ thụ giá trăm triệu chờ đại gia mua về chơi Tết- Ảnh 7.
Đào cổ thụ giá trăm triệu chờ đại gia mua về chơi Tết- Ảnh 8.

Đào cổ có 2 loại, đào mắt hồng và đào mắt đỏ. Còn 3 tuần nữa mới đến Tết nhưng nhiều cây đào cổ đưa xuống đã bắt đầu nở, bung lộc non.

Đào cổ thụ giá trăm triệu chờ đại gia mua về chơi Tết- Ảnh 9.

Tại khu vực tập kết, tiểu thương hoàn thiện trang trí, đắp rêu vào phần gốc giúp giữ ẩm cho hoa nở đều, đẹp. Chủ vườn cho biết để đánh giá cây đào cổ thụ đẹp, phải dựa vào nhiều yếu tố như độ tuổi của cây, thế của cây. Cây có tuổi thọ cao càng có giá trị. Những cây có gốc từ 10 năm trở lên, thân xù xì được rao bán với giá trên 50 triệu đồng/cây, thậm chí hàng trăm triệu đồng nếu dáng to, đẹp.

Đào cổ thụ giá trăm triệu chờ đại gia mua về chơi Tết- Ảnh 10.

Một tiểu thương bán đào trên đường Lạc Long Quân cho biết: Năm nay, gia đình đưa ra khoảng 100 cây để trưng bày, giới thiệu phục vụ người dân chơi tết Nguyên đán. Các loại đào có thế được bán với giá thấp nhất 10 triệu đồng, mức trung bình dao động 30-50 triệu đồng/cây, cao nhất là 100-150 triệu đồng/cây.

Đào cổ thụ giá trăm triệu chờ đại gia mua về chơi Tết- Ảnh 11.

Theo các tiểu thương, để chọn được đào đẹp, trước hết phải nhìn vào thế của cây, đẹp nhất vẫn là thế vạn liên hoa - dáng thân cây to trụ vững, những cành liên tiếp mọc từ gốc, thân lên đến ngọn và từ đó mọc liên tiếp. Như vậy, lúc hoa bung nở sẽ đỏ một góc. Hoặc cây đào thể hiện nét phú cường - tức là dăm nụ dày, bông căng, có lộc thì càng được chuộng. Mỗi thế đào mang một ý nghĩa riêng và mang một nét lộc riêng tùy vào ý muốn gia chủ.

Đào cổ thụ giá trăm triệu chờ đại gia mua về chơi Tết- Ảnh 12.

Năm nay, nhiều nhà vườn còn trang trí tiểu cảnh ở gốc cây, góp phần tăng giá trị của cây đào lên gấp 2 lần.

Đào cổ thụ giá trăm triệu chờ đại gia mua về chơi Tết- Ảnh 13.

Các loại đào cỡ trung bình có dáng, thế đẹp nhận được nhiều sự quan tâm từ khách hàng. Những loại cây gốc nhỏ hơn, dáng thế không rộng, tán trung bình phù hợp với không gian nhỏ, sau khi lên chậu có giá từ 5-7 triệu đồng/cây.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.