Xã hội

ĐBQH mong sớm giải ngân tiền hỗ trợ nạn nhân vụ cháy chung cư mini

Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa mong các nạn nhân vụ cháy chung cư mini sớm nhận được tiền hỗ trợ để ổn định cuộc sống.

Không thể để số tiền ủng hộ "nhàn rỗi"

Liên quan vụ cháy ở Thanh Xuân (Hà Nội) khiến 56 người tử vong, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội (MTTQ) cho hay, đã tiếp nhận 110 tỷ đồng của người dân ủng hộ các nạn nhân nhưng đến nay mới giải ngân được khoảng 6 tỷ đồng.

Clip đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa rơm rớm nước mắt khi nói về vụ cháy chung cư mini ở Thanh Xuân, TP Hà Nội.

Trao đổi với PV Báo Giao thông bên hành lang Quốc hội, đại biểu Quốc hội Trương Xuân Cừ (đoàn Hà Nội) cho rằng, việc chậm chi tiền hỗ trợ cho các nạn nhân vụ cháy chung cư mini là "thiếu trách nhiệm". Kể cả nếu có vấn đề gì xảy ra làm việc giải ngân tiền hỗ trợ chậm lại, thì cũng phải có phương án giải quyết để các hộ dân bị ảnh hưởng bởi vụ cháy sớm ổn định cuộc sống.

Ông Cừ cho rằng, trước hết phải xây dựng cơ chế xử lý 110 tỷ đồng sao cho "nhanh, kịp thời, hiệu quả nhất". Vấn đề này vốn thuộc mặt trận Tổ quốc và đây là cơ quan chuyên môn, có nghiệp vụ, trách nhiệm xử lý, không thể để số tiền ủng hộ "nhàn rỗi".

ĐBQH rớm nước mắt khi biết nạn nhân vụ cháy chung cư chưa được tiền hỗ trợ - Ảnh 2.

Đại biểu Trương Xuân Cừ (đoàn Hà Nội).

Đại biểu Cừ nói thêm, ông chưa nhận được ý kiến phản ánh chính thức nào từ người dân về việc chậm chi tiền hỗ trợ, nhưng nếu có, ông sẽ làm việc ngay với cấp ủy, chính quyền địa phương và nếu cần là chính quyền thành phố để "chậm trễ này ách tắc ở đâu, tháo gỡ ngay".

Nhắc đến vụ cháy này, đại biểu Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp) nhìn nhận, số tiền 110 tỷ đồng ủng hộ là tấm lòng của rất nhiều người dân trên toàn quốc. Vụ cháy để lại hậu quả quá thương tâm, nên nhiều người đã mong muốn được góp sức ủng hộ, giúp đỡ các nạn nhân vơi bớt nỗi đau, sớm ổn định cuộc sống. 

"Số tiền hỗ trợ lên tới hơn trăm tỷ đồng, mà sau gần 2 tháng xảy ra vụ cháy, mới chi giải ngân được 5-6 tỷ đồng thì phải xem lại công tác chi trả hỗ trợ. Vì hoàn cảnh các nạn nhân, người thân nạn nhân sau vụ cháy rất khó khăn, neo đơn, họ cần số tiền này, người ủng hộ cũng mong số tiền gửi đi sớm đến tay người nhận", ông Hòa chia sẻ.

Ông Hòa đặt lại câu hỏi Mặt trận Tổ quốc TP Hà Nội đang làm gì? Có thể chưa kiểm đếm được hết khó khăn, mất mát của nạn nhân, nhưng có thể tạm ứng một phần cho mỗi gia đình vì 110 tỷ đồng là số tiền lớn, đâu phải ít.

"Mỗi nhà ủng hộ vài chục triệu thôi cũng giúp họ cảm thấy sự bi ai, mất mát của mình nhận được sự đồng cảm của người dân cả nước", ông Hòa nói.

Đây là lúc cán bộ dám nghĩ, dám làm lên tiếng

Theo đại biểu Hòa, mặt trận Tổ quốc nên xem xét lại, có trách nhiệm sớm giải ngân tận tay các nạn nhân, thân nhân người mất trong vụ cháy ở Thanh Xuân.

"Tôi nghĩ đơn giản, dân gửi hỗ trợ các nạn nhân và người thân nạn nhân vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ, thì mặt trận Tổ quốc phải đưa tận tay người dân sớm nhất có thể. Giờ chậm như vậy, phải xem lại cách nghĩ, cách làm của mình, sao cho hết tinh thần trách nhiệm với dân. Còn nếu vướng những văn bản lỗi thời, lạc hậu, không phù hợp phải sửa ngay", ông Hòa nói.

ĐBQH rớm nước mắt khi biết nạn nhân vụ cháy chung cư chưa được tiền hỗ trợ - Ảnh 4.

Đại biểu Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp).

Ông Phạm Văn Hòa cũng cho rằng, lúc này mới cần cán bộ dám nghĩ, dám làm.

"Tôi cho rằng, chi cho những nạn nhân, người thân nạn nhân là chính đáng. Chi đúng đối tượng với tâm trong sáng thì sợ gì", ông Hòa nói.

Trao đổi với PV, bà Trần Phương Linh, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc phường Khương Đình cho biết, ngay sau vụ cháy, quận Thanh Xuân đã chỉ đạo thiết lập kênh chính thức để tiếp nhận, hỗ trợ nguồn lực từ các tổ chức, doanh nghiệp

Đến ngày 16/10, tổng số tiền Mặt trận Tổ quốc phường tiếp nhận khoảng 90 tỷ đồng đã được chuyển về Mặt trận Tổ quốc quận Thanh Xuân để lên phương án hỗ trợ các nạn nhân.

Theo bà Linh, đến thời điểm này thì toàn bộ phương án hỗ trợ đang được đưa lên Thành ủy để phê duyệt. Hiện phường đang hướng dẫn người gặp nạn và thân nhân người tử vong trong vụ cháy chung cư làm các giấy tờ theo quy định để chứng minh mình là hàng thừa kế đầu tiên hoặc mình là người đại diện theo pháp luật để được nhận tiền hỗ trợ.

Đêm 12/9, xảy ra vụ cháy chung cư mini ở số 37 ngõ 29/70 phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân (Hà Nội) khiến 56 người tử vong và 37 người bị thương.

Sau đó, HĐND TP Hà Nội đã thông qua Nghị quyết cá biệt về hỗ trợ nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini ở quận Thanh Xuân. Tổng kinh phí dự kiến cho hỗ trợ các nạn nhân vụ cháy là 9,26 tỷ đồng dành cho 7 đối tượng liên quan, lấy từ ngân sách thành phố và ngân sách quận Thanh Xuân.

Với 56 nạn nhân tử vong, Hà Nội sẽ hỗ trợ cho đại diện thân nhân 50 triệu đồng/người; đồng thời hỗ trợ chi phí hỏa táng 10 triệu đồng/người. Số tiền này sẽ được chi trả trực tiếp cho đơn vị thực hiện nhiệm vụ trên cơ sở hóa đơn, chứng từ hợp pháp.

Nên sớm trao 110 tỷ hỗ trợ nạn nhân cháy chung cư miniNên sớm trao 110 tỷ hỗ trợ nạn nhân cháy chung cư mini

Sau hơn nửa tháng, số tiền 110 tỷ đồng hỗ trợ từ những tấm lòng vàng vẫn chưa đến tay các gia đình bị nạn trong vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.