Chính trị

Đề nghị Quốc hội họp bất thường vào đầu tháng 1/2023

28/11/2022, 10:31

Sáng nay (28/11), tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc phiên họp thứ 17.

Tại phiên họp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến bước đầu về việc chuẩn bị kỳ họp bất thường lần thứ 2.

Hiện Chính phủ đề nghị trình Quốc hội 5 nội dung đưa ra tại kỳ họp bất thường lần thứ 2.

img

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại cuộc họp

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XV đã thành công tốt đẹp. Với tinh thần chuẩn bị từ sớm, từ xa Ủy ban Thường vụ Quốc hội phải cho ý kiến ngay để chuẩn bị cho kỳ họp thường kỳ lần thứ 5 (tháng 5/2023).

Chủ tịch Quốc hội cho biết thêm, trên cơ sở một số các nhiệm vụ cấp bách, cụ thể, mới đây Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét cho ý kiến, trình Quốc hội giải quyết sớm 7 nội dung. Trong đó có nội dung về quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Theo Chủ tịch Quốc hội, nếu để đến kỳ họp tháng 5/2023 thì các quy hoạch khác, nhất là quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh sẽ có những khó khăn. Vì vậy, việc Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến để trình Quốc hội xem xét, phê duyệt quy hoạch tổng thể quốc gia là việc hết sức cấp thiết.

"Đây là nội dung quan trọng nhất phải giải quyết sớm", Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Một nội dung khác dự kiến trình xem xét tại kỳ họp bất thường là dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi). Đây là nội dung đã được Quốc hội cho ý kiến tại 2 kỳ họp. Quốc hội và Chính phủ cũng thống nhất sẽ dành thêm thời gian để chuẩn bị, nhất là về một số nội dung quan trọng thuộc tài chính, y tế, cơ chế tự chủ tài chính của cơ sở khám, chữa bệnh...

Nếu để đến tháng 5 thì thời gian còn lại để ban hành các văn bản hướng dẫn sẽ rất hạn hẹp. Mục tiêu là ngày 1/1/2024 có hiệu lực. Nếu dự án luật này chuẩn bị tốt thì có thể xem xét thông qua được sớm hơn.

Ngoài ra, còn có một số việc liên quan đến tài chính, ngân sách như vấn đề xử lý các vướng mắc, bất cập tại một số trạm thu phí dự án đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông theo hình thức BOT; việc tổng kết đánh giá Nghị quyết 30/2021/QH15 liên quan đến quy định về cơ chế đặc thù, đặc biệt, đặc cách trong công tác phòng chữa bệnh, chống dịch...

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, những nội dung này Chính phủ mới có tờ trình, chưa có điều kiện để thẩm tra theo quy trình quy định. Do đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ rà soát cho ý kiến về những nội dung này và xem xét khả năng tổ chức kỳ họp bất thường.

Về thời gian tổ chức kỳ họp bất thường, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường đề xuất 2 phương án. Cụ thể, phương án 1, trường hợp toàn bộ nội dung trình tại kỳ họp bất thường chưa kịp xem xét đủ điều kiện trong tháng 12/2022 thì tổ chức họp sau Tết Nguyên đán (trong tháng 2/2023) và theo hình thức họp tập trung tại Nhà Quốc hội.

Phương án 2, trường hợp toàn bộ nội dung trình tại kỳ họp bất thường được xem xét xong trong tháng 12/2022 và đủ điều kiện trình thì tổ chức họp trước Tết Nguyên đán (đầu tháng 1/2023) theo hình thức họp trực tuyến kết hợp họp tập trung hoặc nếu xét thấy việc đi lại dịp Tết khó khăn, có thể họp trực tuyến cả kỳ.

Tổng Thư ký Quốc hội cho rằng, họp vào tháng 1 sẽ rất gấp, sát Tết cổ truyền nên ông đề nghị chọn phương án 1, họp sau Tết.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, kỳ họp bất thường chỉ kéo dài khoảng 3-4 ngày và không nên tổ chức sau Tết Nguyên đán vì sẽ quá trễ, ảnh hưởng đến kỳ họp giữa năm 2023. Do đó, Chủ tịch Quốc hội đề nghị phấn đấu họp vào đầu tháng 1, ngay sau kỳ nghỉ Tết Dương lịch.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.