Xã hội

Đề xuất mới về đăng ký cư trú cho người không có nơi thường trú, tạm trú

08/05/2024, 05:34

Công dân không có nơi thường trú hay tạm trú, họ phải khai báo ngay thông tin với cơ quan chức năng tại nơi ở hiện tại để cập nhật dữ liệu.

Bộ Công an vừa công bố dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Cư trú để lấy ý kiến đóng góp. Văn bản mới này sẽ thay thế Nghị định số 62/2021/NĐ-CP ngày 29/6/2021 của Chính phủ.

Dự thảo Nghị định mới quy định chi tiết một số điều của Luật Cư trú (đã có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/7/2021) về các nội dung bao gồm: Nơi cư trú của người sinh sống, người làm nghề lưu động trên tàu, thuyền hoặc phương tiện khác; Nơi cư trú của người không có nơi thường trú, nơi tạm trú; Các loại giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp...

Theo đó, dự thảo nêu, công dân sinh sống trên tàu, thuyền, phương tiện khác qua đêm thì chủ phương tiện phải thực hiện thông báo lưu trú cho người đó với cơ quan chức năng nơi phương tiện đăng ký hoặc nơi thường xuyên đậu, đỗ...

Đề xuất mới về đăng ký cư trú cho người không có nơi thường trú, tạm trú- Ảnh 1.

Theo Luật Cư trú, người không có nơi thường trú, tạm trú phải khai báo với cơ quan chức năng tại nơi ở hiện tại.

Đối với công dân không có nơi thường trú hay tạm trú, họ phải khai báo ngay thông tin với cơ quan chức năng tại nơi ở hiện tại. Nếu đã có nơi thường trú nhưng chưa đủ điều kiện để đăng ký thường trú, tạm trú, cá nhân đó cần khai báo thông tin để cập nhật vào cơ sở dữ liệu cư trú.

"Trường hợp người khai báo thông tin về cư trú không có giấy tờ tùy thân, cơ quan đăng ký cư trú phối hợp với các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan kiểm tra, xác minh thông tin nhân thân của người khai báo", dự thảo đề xuất.

Đáng chú ý, Điều 7 của dự thảo Nghị định quy định về đăng ký thường trú cho trẻ em mới sinh.

Cụ thể, nơi thường trú của trẻ em mới sinh là nơi thường trú của cha, mẹ. Nếu cha, mẹ có nơi thường trú khác nhau thì nơi thường trú của trẻ mới sinh là nơi thường trú của cha hoặc mẹ thường xuyên chung sống.

Trường hợp không xác định được nơi thường xuyên chung sống thì nơi thường trú của trẻ em mới sinh là nơi do cha, mẹ thỏa thuận.

Trong thời hạn tối đa 60 ngày kể từ ngày trẻ được đăng ký khai sinh, cha, mẹ hoặc đại diện hộ gia đình, người giám hộ... có trách nhiệm làm thủ tục đăng ký thường trú cho trẻ đó. Nếu không đủ điều kiện đăng ký thường trú phải làm tạm trú, khai báo thông tin cư trú cho trẻ.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.