Thị trường

Đề xuất tiếp tục giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng hết năm 2024

15/10/2023, 19:56

Thuế bảo vệ môi trường với xăng (trừ ethanol) được đề xuất giảm 2.000 đồng/lít. Còn nhiên liệu bay, dầu diesel, dầu mazut, dầu nhờn là 1.000 đồng/lít.

Đề xuất giảm hết năm 2024

Bộ Tài chính vừa có công văn gửi các bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố và Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) xin ý kiến về dự án nghị quyết về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn để áp dụng trong năm 2024.

Tại dự thảo tờ trình Chính phủ để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành nghị quyết về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn để áp dụng trong năm 2024, Bộ Tài chính đề xuất áp dụng mức giảm thuế như quy định tại Nghị quyết số 30.

Cụ thể, thuế bảo vệ môi trường với xăng (trừ ethanol) giảm 2.000 đồng/lít; nhiên liệu bay, dầu diesel, dầu mazut, dầu nhờn là 1.000 đồng/lít; mỡ nhờn 1.000 đồng/kg; dầu hỏa: 600 đồng/lít.

Để đảm bảo tính liên tục và kịp thời, Bộ Tài chính đề nghị nghị quyết có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2024.

Từ ngày 1/1/2025, mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn sẽ trở lại thực hiện theo Nghị quyết số 579 năm 2018 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. 

Cụ thể, thuế bảo vệ môi trường với xăng (trừ etanol) là 4.000 đồng/lít; nhiên liệu bay là 3.000 đồng/lít; dầu diesel, dầu mazut, dầu nhờn là 2.00h0 đồng/lít; dầu hỏa là 1.000 đồng/lít; mỡ nhờn là 2.000 đồng/kg.

Đề xuất tiếp tục giảm thuế bảo vệ môi trường 2.000 đồng/lít xăng - Ảnh 1.

Thuế bảo vệ môi trường với xăng (trừ ethanol) được đề xuất giảm 2.000 đồng/lít.

Theo Bộ Tài chính, xăng dầu là mặt hàng thiết yếu và là đầu vào của nhiều ngành sản xuất, tác động đến rất nhiều đối tượng trong nền kinh tế. Do đó, việc giảm mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn không phân biệt đối tượng áp dụng đã hỗ trợ nền kinh tế, người dân và doanh nghiệp.

Bộ Tài chính tính toán với sản lượng tiêu thụ xăng, dầu, mỡ nhờn năm 2024 tương đương 2023 và với mức thuế bảo vệ môi trường như đề xuất thì số thu thuế bảo vệ môi trường giảm khoảng 38.929 tỷ đồng. Tổng thu ngân sách nhà nước (bao gồm cả phần giảm thuế giá trị gia tăng) giảm khoảng 42.822 tỷ đồng.

Dù tác động làm giảm thu ngân sách nhưng việc ban hành các chính sách giảm mức thuế BVMT đối với xăng, dầu, mỡ nhờn lại mang lại nhiều lợi ích, hỗ trợ tích cực cho đời sống người dân và hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Theo Bộ Tài chính, với việc tiếp tục áp dụng mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn năm 2024 như thực hiện trong năm 2023 và giả định các yếu tố khác cấu thành giá cơ sở xăng dầu không thay đổi so với kỳ điều hành gần nhất thì giá bán lẻ xăng (trừ ethanol) (bao gồm cả phần giảm thuế GTGT) giảm tương ứng 2.200 đồng/lít.

Tương tự, giá bán lẻ nhiên liệu bay giảm tương ứng 2.200 đồng/lít; dầu diesel, dầu mazut, dầu nhờn giảm giá bán lẻ là 1.100 đồng/lít; giá bán lẻ mỡ nhờn giảm 1.100 đồng/kg; dầu hỏa giảm tương ứng 440 đồng/lít.

Linh hoạt điều chỉnh thuế bảo vệ môi trường xăng dầu

Liên quan đến thuế bảo vệ môi trường xăng dầu, cử tri tỉnh Thái Bình kiến nghị linh hoạt trong điều chỉnh thuế bảo vệ môi trường đối với mặt hàng xăng, dầu.

Trích khoản 2, Điều 8, Luật Thuế bảo vệ môi trường, Bộ Tài chính cho rằng: Trong thời gian qua, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội các Nghị quyết để điều chỉnh mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn áp dụng trong năm 2022 và năm 2023.

Điều này nhằm thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về các giải pháp để ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, đảm bảo an sinh xã hội; góp phần tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp để phục hồi và phát triển sau dịch Covid-19, góp phần bình ổn thị trường xăng dầu trong nước trước bối cảnh giá xăng dầu thế giới tăng cao.

Trong thời gian tới, Bộ Tài chính cho biết sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến giá xăng dầu thế giới, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan nghiên cứu, đề xuất, trình Chính phủ báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội phương án thuế bảo vệ môi trường phù hợp với tình hình thực tế, đảm bảo mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.