Xã hội

Di dời cổng đền 200 năm tuổi để thi công đường vành đai thị xã Hồng Lĩnh

04/01/2024, 19:19

Quá trình thi công tuyến đường vành đai thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) bị vướng cổng đền có niên đại 200 năm tuổi. Chính quyền địa phương đã phối hợp với đơn vị thi công tổ chức di dời cổng đền này.

Ghi nhận của PV Báo Giao thông, vào sáng nay (4/1) ông Nguyễn Văn Cư được mệnh danh là "thần đèn" cùng nhóm của mình đã di chuyển cổng đền khoảng 200 năm tuổi ở phường Đức Thuận, TX Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh ra khỏi phạm vi tuyến đường vành đai của địa phương này.

Di dời cổng đền 200 năm tuổi để thi công đường vành đai thị xã Hồng Lĩnh- Ảnh 1.

Tuyến đường vành đai thị xã Hồng Lĩnh có tổng mức đầu tư 150 tỷ đồng bị vướng cổng đền.

Theo ông Cư, chiều dài di dời cổng đền là 63m, theo 2 cạnh góc vuông, trong đó đoạn thứ nhất dài 32m, sau đó cua vuông góc 90 độ rồi tiếp tục di chuyển thêm 31m nữa là đặt cố định ở vị trí mới.

"Để di dời cổng đền này, chúng tôi đã đưa máy móc, thiết bị cùng 6 nhân công đào móng, kê đà, giằng chống, đặt trụ... từ vài tuần trước. Dự kiến, phải mất khoảng 3 tuần nữa sẽ hoàn thành di dời, đặt cố định tại vị trí mới”, ông Cư thông tin.

Di dời cổng đền 200 năm tuổi để thi công đường vành đai thị xã Hồng Lĩnh- Ảnh 2.

Cổng đền có niên đại khoảng 200 năm. Để di dời, chủ đầu tư phải bỏ số tiền 800 triệu đồng trích từ nguồn GPMB.

Trọng lượng của cổng đền này khoảng 100 tấn thì không phải là lớn nhưng nó đã cũ, kết cấu vữa yếu nên rất phức tạp khi di dời.

Theo lãnh đạo UBND phường Đức Thuận, ngôi đền mà đường vành đai đang vướng có từ thế kỷ 18, trải qua thăng trầm và biến cố lịch sử đã thành phế tích, chỉ còn cổng đền và một số cây xanh.

Ông Nguyễn Huy Hùng - Chủ tịch UBND thị xã Hồng Lĩnh - cho hay, kinh phí để di dời ngôi đền khoảng 800 triệu đồng lấy từ nguồn kinh phí giải phóng mặt bằng.

Theo các cụ cao niên, dấu tích cổng đền này của đền Nhà Thánh. Còn lãnh đạo địa phương cho hay đền có từ thế kỷ 18 (cách đây hơn 200 năm), thờ Khổng Tử và các bậc danh nhân quá cố trong làng Văn Chàng khi xưa, nay là thuộc tổ dân phố Thuận Hòa (phường Đức Thuận).

Được biết, dự án đường vành đai thị xã Hồng Lĩnh (đoạn từ quốc lộ 8 đến đường Tiên Sơn) có chiều dài gần 3km, mặt đường thảm nhựa rộng 30m.

Công trình có tổng đầu tư 150 tỷ đồng do UBND thị xã Hồng Lĩnh làm chủ đầu tư. Dự án khởi công từ tháng 12/2022, dự kiến hoàn thành vào tháng 10/2025.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.