Xã hội

Hà Tĩnh: Nhiều xác tàu mắc cạn án ngữ trước âu thuyền tránh trú bão

09/10/2023, 18:17

Có 5 chiếc tàu lớn bị hư hỏng, mắc cạn nhiều tháng nay tại khu vực âu tránh trú bão có nguy cơ thành chướng ngại vật cản trở tàu cá vào neo đậu trong mùa mưa bão năm nay.

Ghi nhận của PV, nhiều tháng nay tại khu vực âu tránh trú bão cho tàu cá và chân cầu Sông Trí 2 (xã Kỳ Hà, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) có 5 tàu cá loại lớn bị mắc cạn, bỏ không trơ trọi ở cửa sông, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn trong mùa mưa bão sắp tới.

Khi nào di dời các xác tàu mắc cạn án ngữ trước âu thuyền tránh trú bão?  - Ảnh 1.

Ngư dân mong muốn sớm di dời 5 chiếc tàu hư hỏng để tàu thuyền của họ dễ dàng ra vào âu thuyền tránh trú bão.

Vào thời điểm khi thủy triều xuống, PV ghi nhận ở khu vực cửa sông âu tránh trú bão cho tàu cá, có 4 chiếc tàu cỡ lớn cùng sơn màu trắng, hình thù giống nhau, chiều dài hàng chục mét đang mắc cạn, bỏ không.

Cách đó khoảng 200m, tại khu vực gần chân cầu Sông Trí 2, một tàu cỡ lớn khác đang neo đậu bên mép bờ sông trong tình trạng bỏ không. Tàu này cũng sơn màu trắng, dây thừng dài hàng chục mét được buộc nối chặt từ tàu vào chân cầu, trên tàu không một bóng người.

Theo nhiều ngư dân xã Kỳ Hà, những chiếc tàu này có kích thước lớn, nằm trong khu vực luồng lạch của tàu cá di chuyển trú tránh bão. Điều này khiến cho họ lo ngại khi có mưa bão về, đường đi lánh nạn của tàu thuyền sẽ gặp phải chướng ngại vật.

Nếu các tàu không sớm được di chuyển đi nơi khác thì khi đến mùa mưa bão sẽ chiếm nhiều diện tích mặt nước ở cửa sông cũng như nơi neo đậu của các tàu thuyền vào âu tránh trú. Nếu chằng néo không chắc chắn rất dễ bị trôi dạt tự do làm hư hỏng rừng cây ngập mặn chắn sóng; gây cản trở, mất an toàn cho tàu thuyền qua lại.

Đặc biệt, việc cột neo tàu gần chân cầu Hưng Trí là rất nguy hiểm nếu xảy ra va đập khi có mưa bão lớn.

Khi nào di dời các xác tàu mắc cạn án ngữ trước âu thuyền tránh trú bão?  - Ảnh 2.

Một xác tàu được buộc dây ở gần mố cầu Hưng Trí rất nguy hiểm khi mùa mưa bão cận kề.

"Các tàu này không rõ cách nào lại về neo đậu, mắc cạn tại khu vực âu tránh trú bão xã Kỳ Hà. Nhiều tháng nay tàu trong tình trạng bỏ không, không có người qua lại trông coi, quản lý; người dân cũng không rõ chủ nhân của tàu là ai. Hiện nay, trên tàu chủ yếu còn lại phần vỏ, nhiều bộ phận máy móc quan trọng đã được tháo gỡ..." ngư dân Nguyễn Văn Hải cho biết.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Hồng Chung, Chủ tịch UBND xã Kỳ Hà xác nhận thông tin trên và cho biết, những chiếc tàu này nằm lại trong khu vực âu thuyền nhiều tháng rồi nên người dân lo ngại. 

"Chúng tôi đã liên lạc với chủ các con tàu. Hiện họ đã lên kế hoạch vào để sửa chữa các con tàu này, còn nếu không sửa chữa tại địa phương thì họ sẽ kéo đi chỗ khác..." ông Chung thông tin.

Khi nào di dời các xác tàu mắc cạn án ngữ trước âu thuyền tránh trú bão?  - Ảnh 3.

Những chiếc tàu này đều được tháo máy móc, thiết bị.

"Xã sẽ phối hợp với cơ quan chức năng thông báo cho chủ những chiếc tàu này, yêu cầu họ sớm đưa tàu ra khỏi khu vực âu thuyền để tránh ảnh hưởng tới việc di chuyển của tàu thuyền ngư dân..." ông Chung thông tin.

Theo lãnh đạo Đồn Biên phòng Kỳ Khang (Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng Hà Tĩnh), những chiếc tàu này do chủ tàu xin vào tránh biển động từ tháng 4/2023, sau đó lạch bị cạn nên mắc kẹt không ra được.

“Đây là những chiếc tàu bị chìm trong vùng biển Đà Nẵng, sau khi trục vớt đã được tháo hết máy. Đơn vị đã liên hệ với chủ tàu ở Hải Phòng, đốc thúc họ vào đưa những chiếc tàu hỏng này ra khỏi cửa lạch. Vì ảnh hưởng đến luồng lạch trú tránh bão của tàu thuyền ngư dân nên chúng tôi yêu cầu họ căn cứ vào con nước và thực hiện di dời vào cuối tháng 9 đến đầu tháng 10 này”, lãnh đạo Đồn Biên phòng Kỳ Khang cho hay.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.