Thị trường

Điểm tên 11 đầu mối xăng dầu không báo cáo kiểm toán quỹ bình ổn

05/04/2024, 17:58

Bộ Công thương vừa có văn bản nhắc nhở 11 doanh nghiệp đầu mối xăng dầu nghiêm túc gửi báo cáo kiểm toán chuyên đề Quỹ bình ổn giá xăng dầu.

Các doanh nghiệp bị điểm tên gồm: Công ty cổ phần Tập đoàn Thiên Minh Đức; Công ty cổ phần thương mại đầu tư dầu khí Nam Sông Hậu; Tổng công ty Thương mại Sài Gòn; Công ty TNHH xăng dầu Hồng Đức; Công ty cổ phần Tập đoàn Dương Đông; Công ty TNHH xăng dầu Tây Nam S.W.P; Công ty cổ phần xăng dầu Tân Nhật Minh; Công ty TNHH Trung Linh Phát; Công ty cổ phần Phúc Lộc Ninh; Công ty TNHH Xăng dầu Hùng Hậu; Công ty cổ phần Appollo Oil. 

Trao đổi với PV Báo Giao thông, bà Nguyễn Thúy Hiền, Phó vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công thương) cho biết, theo quy định của Nghị định 80, các thương nhân đầu mối xăng dầu phải thực hiện báo cáo, trích lập và chi sử dụng, quản lý quỹ bình ổn xăng dầu theo đúng quy định. 

Điểm tên 11 đầu mối xăng dầu không báo cáo kiểm toán quỹ bình ổn- Ảnh 1.

Cửa hàng xăng dầu của Trung Linh Phát (Ảnh: Nguyễn Văn Tuấn).

Ngoài ra, các đơn vị phải báo cáo kiểm toán quỹ bình ổn 6 tháng một lần, tuy nhiên, đến nay, Bộ vẫn chưa nhận được báo cáo kiểm toán quỹ này trong kỳ báo cáo từ ngày 1/7 đến hết ngày 31/12/2023 của 11/31 thương nhân đầu mối. 

Trong văn bản gửi đến các thương nhân nêu rõ, trường hợp báo cáo chậm hoặc không gửi báo cáo sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc chấp hành quy định liên quan về Quỹ bình ổn giá xăng dầu; Cũng như việc tuân thủ triển khai Kết luận số 1061/KL-TTCP của Thanh tra Chính phủ. 

Đồng thời, Bộ Công thương phối hợp với Bộ Tài chính, cơ quan có thẩm quyền khác xem xét, xử lý nghiêm những doanh nghiệp vi phạm về trích lập, chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu theo quy định. 

Theo bà Hiền, việc quy định 6 tháng phải báo cáo kiểm toán quỹ bình ổn một lần là để khắc phục những vi phạm được Thanh tra chính phủ chỉ ra.

Theo đó, kết luận nêu rõ, chưa thực hiện theo Luật Giá 11 năm 2012 và cơ quan quản lý quỹ còn đùn đẩy trách nhiệm; Thiếu quy định, quy chế phối hợp, phân công nhiệm vụ giữa cơ quan chủ trì và cơ quan phối hợp (Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Công thương) trong việc quản lý Quỹ BOG.

Bên cạnh đó, việc kiểm tra, giám sát thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu thực hiện các quy định pháp luật đối với quỹ chưa chặt chẽ.

Bộ Công thương chưa xử lý kịp thời vi phạm về quỹ của các thương nhân đầu mối khi Bộ Tài chính đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, cơ quan thanh tra xác định chưa ban hành văn bản hướng dẫn các ngân hàng thương mại quản lý quỹ phù hợp với chức năng nhiệm vụ của ngân hàng, dẫn đến, có 7/15 thương nhân đầu mối đã sử dụng quỹ sai mục đích bình ổn giá, không kết chuyển về tài khoản quỹ mà để lại tài khoản thanh toán của doanh nghiệp thường xuyên, trong nhiều kỳ trước khi hoàn trả lại Quỹ BOG với số tiền là 7.927 tỷ đồng.

Trong số này có 3/7 thương nhân đầu mối đã bị xử phạt vi phạm hành chính từ 3 lần trở lên; 3 thương nhân đầu mối đã trích lập và chi sử dụng quỹ đối với khối lượng xăng dầu vượt so với khối lượng trên sổ sách, dẫn đến trích lập quỹ sai với số tiền khoảng 4,8 tỷ đồng và chi sử dụng quỹ sai với số tiền khoảng 22,5 tỷ đồng; có 1 thương nhân đầu mối trích lập quỹ thiếu khoảng 3 tỷ đồng; Có 1 thương nhân đầu mối thực hiện một số bút toán điều chỉnh giảm quỹ với số tiền 10,2 tỷ đồng không phù hợp với nguyên tắc kế toán.

Ngoài ra, một số thương nhân đầu mối đã không có biên bản kiểm kê kho xăng, dầu khi xuất bán tại các kỳ điều hành quỹ; Chưa gửi thông báo tên, địa chỉ, thông tin liên lạc của ngân hàng nơi mở tài khoản quỹ tới Bộ Tài chính và Bộ Công thương; Không thực hiện tổng hợp báo cáo việc trích lập, sử dụng quỹ khi kết thúc năm tài chính...

Từ ngày 1/1/2017 đến ngày 31/12/2021, khi kết thúc năm tài chính, các thương nhân đầu mối và các ngân hàng thương mại đều không gửi sao kê về Bộ Công thương và Bộ Tài chính theo quy định, dẫn đến, cơ quan quản lý Nhà nước không nắm rõ về số dư đầu kỳ, số trích lập, số sử dụng, phần lãi phát sinh, số dư quỹ…

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.