Chuyện dọc đường

Điện Biên, 70 năm chẳng thay lòng

09/05/2024, 11:56

Rất lâu rồi, Điện Biên mới đông vui, khí thế đến như vậy. Có những gia đình, 2 - 3 giờ sáng vẫn rủ nhau ra bến xe, thấy ai chưa tìm được khách sạn là mời về nhà ở miễn phí.

Kết thúc đại lễ Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, một người bạn của tôi đang công tác tại Cục An ninh nội địa (Bộ Công an) chia sẻ, những ngày làm nhiệm vụ tại Điện Biên là những ngày không thể quên.

Anh cùng đồng đội lên mảnh đất Tây Bắc từ trước dịp nghỉ lễ 30/4 nhằm chuẩn bị công tác an ninh, an toàn của đại lễ.

Anh kể, do điều kiện lưu trú thiếu thốn, nhiều gia đình bản địa sẵn sàng nhường nhà cho cán bộ, chiến sĩ. "Có những bữa cơm, chỉ là những món ăn dân dã nhưng ngon và ấm áp vô cùng".

Điện Biên, 70 năm chẳng thay lòng- Ảnh 1.

Các chiến sĩ tham gia diễu binh, diễu hành cùng người dân múa hát sau lễ kỷ niệm.

Một cựu chiến binh của Đại đoàn 304 năm nay 94 tuổi đã trốn con bắt xe lên Điện Biên với tâm nguyện "Tôi chỉ muốn thắp một nén hương cho đồng đội".

Tại nơi từng tham gia chiến đấu năm xưa, cụ được một gia đình tại xã Mường Thanh đón về nhà, đưa ra nghĩa trang thắp hương tri ân đồng đội. Họ ân cần chăm sóc như với người cha đi xa trở về.

Thành phố Điện Biên nhỏ lắm, bình thường không đủ khách sạn đón nổi 1 - 2 nghìn người. Dịp này, có vài chục ngàn người về với Điện Biên, nên có những gia đình 2 - 3 giờ sáng vẫn rủ nhau ra bến xe, thấy ai chưa tìm được khách sạn là mời về nhà ở miễn phí.

Trong những vị khách đó, có cả những cựu binh từng "khoét núi ngủ hầm, mưa dầm cơm vắt".

Năm xưa, người dân Điện Biên bảo vệ, che chở cho các anh bộ đội cụ Hồ. 2/3 thế kỷ đã trôi qua, tình người Điện Biên hôm nay vẫn vậy.

Sau buổi diễu binh diễu hành, nhiều chiến sĩ công an, quân đội hòa mình vào những điệu múa, câu hát cùng người dân. Giữa họ chẳng còn khoảng cách, bộ quân phục trên người tô điểm thêm cho sự gắn kết giữa quân và dân.

Mạng xã hội cũng lan truyền những video lấy đi nhiều nước mắt. Đó là hình ảnh người dân tiễn các khối lực lượng vũ trang trở về đơn vị sau khi hoàn thành nhiệm vụ.

"Tạm biệt Điện Biên nhé, hẹn gặp lại mọi người", một nữ CSGT ngồi trên xe, vừa nói vừa gạt vội những giọt nước mắt. Phía dưới đường là hàng dài người dân vẫy chào.

Có lẽ rất lâu rồi, Điện Biên mới đông vui, khí thế đến như vậy. Những ngày đầu tháng 5 là những ngày cả nước hướng về Điện Biên, địa danh này được nhắc tới trên mọi diễn đàn mạng xã hội với tất cả niềm tự hào.

Đại lễ đã qua, ngày vui nào cũng phải kết thúc nhưng cả người ở lại lẫn người đi chắc chắn đều có thật nhiều kỷ niệm sâu sắc. Khoảnh khắc người dân cùng các chiến sĩ đội mưa hát vang Quốc ca hẳn không ngoại lệ.

Đọng lại sau tất cả là sức mạnh đoàn kết, quân với dân như một, thứ vũ khí quan trọng giúp Việt Nam đánh sập cứ điểm Điện Biên Phủ, làm nên chiến thắng "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu".

Tướng de Castries sau thất bại tại Điện Biên Phủ từng nói rằng: "Chúng ta có thể đánh bại một đội quân nhưng không thể đánh bại cả một dân tộc".

Quân đội nhân dân Việt Nam anh dũng, thiện chiến nhưng không có hàng vạn người từ hậu phương dốc sức cho tiền tuyến sẽ rất khó làm nên kỳ tích 56 ngày đêm Điện Biên Phủ.

70 năm, đất nước có nhiều đổi thay, mảnh đất Điện Biên cũng "thay da đổi thịt". Nhưng có một thứ không thay đổi, đó là tình quân - dân thắm thiết.

Trong chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, chúng ta đã làm nên những kỳ tích. 

Ngày nay, nhìn lại quá khứ hào hùng, chúng ta sẽ có thêm niềm tự hào, sức mạnh, niềm tin để chinh phục những mốc son mới, tất cả vì mục tiêu "dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng dân chủ văn minh".

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.