Pháp đình

Diễn biến bất ngờ trước phiên xử cha con chủ tịch Tân Hoàng Minh

15/03/2024, 16:04

Các nhà đầu tư xác nhận mong cơ quan tố tụng xem xét việc các bị can trong vụ án đã nỗ lực khắc phục toàn bộ số tiền của người mua trái phiếu với hơn 8.600 tỷ đồng.

Liên quan vụ án xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh (Tân Hoàng Minh), TAND TP Hà Nội sẽ xét xử vụ án từ ngày 19/3 và kéo dài khoảng 20 ngày. Ngoài những đơn vị liên quan, tòa sẽ triệu tập hơn 6.600 nhà đầu tư được xác định là người bị hại.

Chiều nay (15/3), các cơ quan tiến hành tố tụng vừa nhận được đơn của hơn 1.000 nhà đầu tư (được xác định là bị hại) về việc đề nghị tòa sơ thẩm và viện kiểm sát xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho một số bị can.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, luật sư Nguyễn Văn Tú (bào chữa cho bị can Đỗ Hoàng Việt, Phó tổng giám đốc Công ty Tân Hoàng Minh) cho biết, trong đơn các bị hại đánh giá các bị can đã nỗ lực khắc phục toàn bộ số tiền của người mua trái phiếu (hơn 8.600 tỷ đồng).

Diễn biến bất ngờ trước phiên xử cha con chủ tịch Tân Hoàng Minh- Ảnh 1.

Đỗ Anh Dũng và các bị can sắp hầu tòa.

Cũng theo luật sư, riêng đối với ông Đỗ Anh Dũng (Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm Tổng giám đốc Tân Hoàng Minh) và Đỗ Hoàng Việt (con trai ông Dũng), các bị hại đề nghị các cơ quan tố tụng xem xét, áp dụng chính sách khoan hồng đặc biệt.

"Hai người này đã khắc phục 100% số tiền của người mua trái phiếu vào Kho bạc Nhà nước, thể hiện sự ăn năn, hối cải, giúp nhà đầu tư giải tỏa được tâm lý lo lắng, tạo niềm tin cho xã hội", luật sư thông tin thêm.

Trong vụ án, Đỗ Anh Dũng cùng con trai Đỗ Hoàng Việt và 13 người còn lại đều bị Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao truy tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo điểm a Khoản 4 Điều 174 Bộ luật Hình sự.

Cáo trạng nêu, tháng 6/2021, Tân Hoàng Minh bị dư nợ tín dụng hơn 18.500 tỷ rồi tăng thành gần 20.000 tỷ tại thời điểm đầu năm 2022. Để trả nợ và chi tiêu, Đỗ Anh Dũng chỉ đạo cấp dưới phát hành các gói trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ nhằm huy động vốn.

Tân Hoàng Minh không trực tiếp đứng ra phát hành trái phiếu do có nhiều công ty con, không thể kiểm toán kịp thời. Do đó, ông Dũng và đồng phạm sử dụng hành vi gian dối, dùng pháp nhân 3 công ty thành viên phát hành 9 đợt trái phiếu trái quy định pháp luật, với tổng trị giá 10.300 tỷ.

Sau đó, ông Dũng và đồng phạm thông đồng với các bị can, đối tượng tại Công ty Kiểm toán Nam Việt chi nhánh phía Bắc và Công ty CPA Hà Nội làm đẹp báo cáo tài chính các năm 2020-2021 của các công ty để có đủ điều kiện phát hành trái phiếu.

Khi Tân Hoàng Minh mở 9 đợt chào bán trái phiếu riêng lẻ, hơn 6.600 khách hàng đã ký hợp đồng đầu tư trái phiếu, hợp đồng chuyển nhượng. Từ đó, Đỗ Anh Dũng và đồng phạm huy động được tổng số tiền gần 14.000 tỷ đồng, qua đó chiếm đoạt 8.600 tỷ.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.