Pháp đình

Vụ Vạn Thịnh Phát: Ngân hàng SCB nói số tiền thiệt hại lớn hơn 498.000 tỷ đồng

14/03/2024, 19:31

Theo cáo trạng của Viện KSND tối cao, bị cáo Trương Mỹ Lan và đồng phạm gây thiệt hại cho SCB khoảng 498.000 tỷ đồng, tuy nhiên, tại phiên tòa, đại diện SCB nói số tiền thiệt hại lớn hơn cáo trạng công bố.

Chiều 14/3, TAND TP.HCM tiếp tục xét xử bị cáo trong vụ án sai phạm xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và các tổ chức có liên quan.

SCB nói thiệt hại lớn hơn 498.000 tỷ đồng

Tại phiên toà, HĐXX chuyển sang xét hỏi phía bị hại và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Theo đó, HĐXX hỏi đại diện Ngân hàng SCB (tham gia với 2 tư cách là bị hại đối với hành vi tham ô tài sản và người có quyền và nghĩa vụ liên quan đối với hành vi vi phạm về ngân hàng) về một số nội dung trong cáo trạng.

Theo cáo trạng của Viện KSND tối cao, bị cáo Trương Mỹ Lan (Chủ tịch HĐQT Vạn Thịnh Phát) và đồng phạm thực hiện nhiều hành vi sai phạm trong các quy định cho vay, gây thiệt hại cho SCB khoảng 498.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, người đại diện SCB không đồng ý với thiệt hại đã kết luận. Vị này cho rằng, thiệt hại trong vụ án tính đến ngày mở phiên tòa sơ thẩm là 764.000 tỷ đồng. Trong đó, hơn 677.000 tỷ đồng tiền gốc, hơn 84.000 tỷ đồng lãi phát sinh tính đến thời điểm xét xử sơ thẩm (5/3). Cạnh đó, chưa tính đến lãi bổ sung đến thời điểm thi hành án xong.

Vụ Vạn Thịnh Phát: Ngân hàng SCB nói số tiền thiệt hại lớn hơn 498.000 tỷ đồng- Ảnh 1.

Bị cáo Trương Mỹ Lan tại phiên toà.

Vị đại diện SCB cũng đề nghị giao cho SBC toàn quyền quản lý sử dụng 1.166 tài sản bảo đảm mà không phụ thuộc vào tính pháp lý của tài sản có thế chấp hay không, đề nghị hoàn trả cho SCB tất cả các vật chứng.

Về hoán đổi tài sản, SCB cũng đề nghị thu hồi 240 tài sản hoán đổi và các tài sản hoán đổi khác giao cho SCB quản lý. Tiếp tục kê biên các tài sản của bị cáo Lan và các bị cáo khác, các cá nhân, cơ quan tổ chức có liên quan để thu hồi và khắc phục hậu quả và giao cho SCB quản lý.

Với những tài sản hoán đổi, thoát ly ra khỏi SCB, đại diện ngân hàng yêu cầu thu hồi toàn bộ để khắc phục hậu quả và đề nghị HĐXX tiếp tục truy tìm các tài sản của bà Trương Mỹ Lan, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát chưa bị kê biên để đảm bảo nghĩa vụ thi hành án của các bị cáo cho SCB.

Vợ đại gia Nguyễn Cao Trí xin nộp 266 tỷ khắc phục hậu quả

Chủ tọa phiên tòa cho biết, vợ bị cáo Nguyễn Cao Trí có nộp đơn đề nghị khắc phục thêm hậu quả và xin nộp thêm 266 tỷ bằng tiền mặt ngay trong vụ án này.

Bị cáo Trí thì cho rằng, có một số tài khoản của bị cáo bị phong tỏa và một số người nợ tiền bị cáo nên đề nghị HĐXX hỗ trợ để khắc phục hậu quả.

Chủ tọa hỏi vợ ông Trí về thời gian nào nộp lại số tiền 266 tỷ đồng? "Xin tòa cho chúng tôi thời gian 3 tháng để thu xếp".

"Ba tháng thì phiên tòa này đã kết thúc", chủ tọa ngắt lời nói.

HĐXX ghi nhận thiện chí muốn khắc phục hậu quả của bị cáo Trí và vợ. Đồng thời, cũng giải thích là việc khắc phục hậu quả phải thực hiện trước khi tuyên án để HĐXX xem xét. Về tài khoản bị phong tỏa có thể báo với CQĐT để hỗ trợ khắc phục.

Vụ Vạn Thịnh Phát: Ngân hàng SCB nói số tiền thiệt hại lớn hơn 498.000 tỷ đồng- Ảnh 2.

Bị cáo Nguyễn Cao Trí.

"Đại diện gia đình xin cam kết với hội đồng xét xử thu xếp khắc phục hơn 260 tỷ đồng tiền mặt còn lại ngay trong quá trình xét xử vụ án này", vợ ông Nguyễn Cao Trí nói.

Nguyễn Cao Trí, 54 tuổi, là bị cáo duy nhất bị cáo buộc tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản (khoản 4 điều 175 bộ luật Hình sự, có khung hình phạt phạt tù từ 12 - 20 năm). Nguyễn Cao Trí quen biết Trương Mỹ Lan thông qua Hồ Quốc Minh.

Giai đoạn điều tra, gia đình bị cáo Trí đã khắc phục hơn 700 tỷ đồng, phong tỏa tài sản hơn 300 tỷ đồng.

Theo cáo trạng, Nguyễn Cao Trí bị cáo buộc đã tự ý làm hồ sơ khống thanh lý giao dịch có giá trị 1.000 tỷ đồng trước đó với Trương Mỹ Lan nhằm chiếm đoạt số tiền này sau khi hay tin Lan bị bắt.

Cụ thể, từ năm 2017 - 2020, Trương Mỹ Lan đã nhiều lần chuyển tiền cho Nguyễn Cao Trí để thực hiện thỏa thuận mua cổ phần một số dự án của Trí.

Tháng 2/2021, Nguyễn Cao Trí gặp Trương Mỹ Lan tại tòa nhà Times Square (đường Nguyễn Huệ, quận 1, TP.HCM) để chốt các khoản Trí đã nhận từ Lan là 1.000 tỷ đồng (do trước đó nhiều lần nhận các khoản tiền từ Lan nhưng không có giấy tờ biên nhận). Sau đó, Trí chỉ đạo soạn thảo, yêu cầu em trai và kế toán làm thủ tục chuyển nhượng cổ phần với tổng giá trị 1.000 tỷ đồng (tương đương 10% vốn điều lệ Công ty Văn Lang) cho ông Hồ Quốc Minh (được bà Lan nhờ đứng tên hộ).

Sau khi Trương Mỹ Lan bị khởi tố, Nguyễn Cao Trí chỉ đạo trợ lý soạn thảo các văn bản điều chỉnh giá và thanh lý toàn bộ hợp đồng chuyển nhượng vốn điều lệ đã ký theo thỏa thuận với Lan. Tiếp đó, Nguyễn Cao Trí hẹn gặp ông Hồ Quốc Minh tại sân bay Tân Sơn Nhất (trước khi ông Minh đi nước ngoài chữa bệnh) và yêu cầu ông Minh ký các thủ tục thanh lý các giao dịch trước đó.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.