Xã hội

Doanh nghiệp giao thông thưởng Tết thế nào?

31/01/2024, 06:30

Các doanh nghiệp đều cố gắng thu xếp để có những khoản thưởng Tết xứng đáng, đảm bảo cho người lao động đón Tết trọn vẹn niềm vui.

Có nhà thầu thưởng đến 5 tháng lương

Kết thúc năm 2023, hoạt động kinh doanh của Tập đoàn Đèo Cả tiếp tục ghi nhận tăng trưởng ấn tượng với doanh thu đạt khoảng 7.687 tỷ đồng (tăng 52% so với năm trước), lợi nhuận 665 tỷ đồng.

Doanh nghiệp giao thông thưởng Tết thế nào?- Ảnh 1.

Dịp Tết 2024, tất cả người lao động của Tập đoàn Đèo Cả đều được thưởng tháng lương thứ 13.

Năm 2023, Đèo Cả đã được cơ quan có thẩm quyền, chủ đầu tư "chọn mặt gửi vàng", lựa chọn là nhà thầu tham gia thi công 10 gói thầu xây lắp lớn thuộc 8 dự án giao thông lớn. Tổng giá trị trúng thầu lên tới gần 28.300 tỷ đồng, sản lượng công việc tăng tới hơn 60% so với năm trước.

Đại diện tập đoàn này cho biết, do khối lượng công việc tăng, năm 2023, số lượng nhân sự của đơn vị cũng tăng gần 50% để đáp ứng nhu cầu. Dịp Tết 2024, tất cả người lao động đều được thưởng tháng lương thứ 13. Riêng người lao động làm Tết sẽ được hưởng 300% lương so với ngày thường.

Tương tự, bà Hoàng Thị Hồng Nhung, Phó tổng giám đốc Thường trực Tổng công ty Thăng Long cho biết, năm 2023, doanh thu của đơn vị này đạt 1.387 tỷ đồng, đạt 103% so với năm 2022, lợi nhuận sau thuế ước đạt 141% so với năm 2022.

Năm qua, tổng công ty đã được lựa chọn tham gia 6 dự án với giá trị phần việc đảm nhận lên tới 3.278 tỷ đồng, vượt 6% so với kế hoạch.

Dịp tết Giáp Thìn, tổng công ty đảm bảo cho người lao động tối thiểu có tháng lương thứ 13 như các năm trước và duy trì thưởng các cá nhân có thành tích tốt.

Sau hàng loạt dự án được đưa vào khai thác như Phan Thiết - Dầu Giây, Nghi Sơn - Diễn Châu… năm 2023, Cienco4 tiếp tục là nhà thầu góp mặt trong nhiều dự án giao thông trọng điểm.

Dịp tết Nguyên đán 2024, tập đoàn quyết định thưởng Tết cán bộ, người lao động bằng 2 tháng lương. Những kỹ sư, công nhân thi công Tết sẽ được nhân hệ số lương bằng 300%.

Trúng thầu 3 dự án, tổng giá trị phần việc hơn 1.200 tỷ đồng, doanh thu tăng gấp 1,3 lần năm trước là kết quả Công ty CP Tập đoàn Thành Huy đã đạt được trong năm 2023.

Ông Nguyễn Phi Long, tổng giám đốc công ty cho biết, năm qua, lợi nhuận của đơn vị dù chưa đạt được như kỳ vọng song vẫn quyết định thưởng từ 1 - 5 tháng lương cho người lao động, tùy từng trường hợp cụ thể.

Thuyền viên, người lao động tại cảng biển đa phần có thưởng Tết

Ở lĩnh vực hàng hải, một lãnh đạo Công ty TNHH Vận tải Việt Thuận tiết lộ, trong dịp Tết, hoạt động vận tải vẫn diễn ra bình thường. Vì vậy, khối thuyền viên không nghỉ Tết. Dịp này, thuyền viên sẽ được tăng lương gấp khoảng 3 lần so với ngày thường.

"Về thưởng Tết, doanh nghiệp sẽ tổ chức bình bầu để chọn những cá nhân xuất sắc. Bình quân, người lao động được khoảng 8 triệu đồng/người", đại diện công ty chia sẻ.

Đại diện Công ty CP Vận tải biển Tân Cảng cũng cho biết, dịp Tết hằng năm, doanh nghiệp căn cứ trên các cống hiến của từng cá nhân để có mức thưởng hợp lý. Với khối văn phòng có thể khoảng 1 tháng thu nhập, còn khối thuyền viên vẫn hoạt động bình thường và trong những ngày Tết, lương sẽ được tăng khoảng 300%.

Về phía doanh nghiệp cảng, Công ty CP Cảng Quy Nhơn thông tin, năm nay người lao động sẽ được hưởng mức thưởng Tết 5 triệu đồng/người. Cuối năm, cảng còn có thưởng thi đua cho các nhân viên căn cứ theo thành tích của mỗi cá nhân với mức thưởng trung bình 2 tháng thu nhập sẽ được trả trước Tết.

Đường sắt nỗ lực chăm lo Tết người lao động

Là một trong những doanh nghiệp xây lắp lĩnh vực đường sắt, ông Võ Văn Phúc, Tổng giám đốc Công ty CP Tổng công ty Công trình đường sắt (RCC) cho biết, đơn vị sẽ chi tháng lương thứ 13 cho người lao động.

"Thu nhập bình quân người lao động trong năm khoảng 12 triệu đồng/người/tháng. Riêng với lực lượng lao động tại các công trình, dự án còn được thưởng vượt tiến độ theo từng kilomet đường, từng cây cầu; có tổ trưởng làm tốt thu nhập có thể được 15 - 17 triệu đồng", ông Phúc thông tin thêm.

Có kết quả kinh doanh tương đối khả quan trong năm 2023 với lợi nhuận hơn 10 tỷ đồng, song Tổng giám đốc Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn Thái Văn Truyền cho hay, do lỗ lũy kế hàng trăm tỷ từ những năm 2020 - 2021 nên doanh nghiệp không được trích lập quỹ khen thưởng. Do đó, cán bộ, nhân viên, người lao động không có thưởng Tết.

Một tín hiệu tích cực ghi nhận ở đơn vị này là tính chung thu nhập bình quân người lao động trong năm đạt khoảng 11,5 triệu đồng/người/tháng, tăng khoảng 15% so với năm 2022. Hết năm, công ty đã phân phối quỹ lương còn lại cho người lao động với mức bình quân thu nhập dịp Tết khoảng 20 triệu đồng/người.

Đại diện Công đoàn Đường sắt VN cho biết, Tổng công ty Đường sắt VN phối hợp với Công đoàn Đường sắt hỗ trợ kinh phí 681 triệu đồng để tổ chức "Tết sum vầy - Xuân gắn kết" tại các khu ga với phương châm "Tất cả đoàn viên, người lao động đều có Tết".

Cùng đó, công đoàn đã thăm hỏi, tặng quà 1.139 người lao động có hoàn cảnh khó khăn với số tiền hơn 900 triệu đồng; trợ cấp 259 người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, với số tiền gần 474 triệu đồng...

Thưởng Tết hàng không vẫn ảm đạm

Theo Cục Hàng không VN, sau thời gian dài chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19 và những hệ quả để lại, năm 2023, thị trường hàng không Việt Nam đã chứng kiến sự phục hồi tích cực.

Tổng thị trường vận tải hàng không năm 2023 ước đạt xấp xỉ 74 triệu khách tăng 34,5% so năm 2022. Vận chuyển hành khách quốc tế đạt 32 triệu khách, tăng 1,7 lần so năm 2022.

Tuy nhiên, ngành hàng không nói chung, các hãng hàng không trong nước nói riêng vẫn đối diện không ít thách thức, doanh thu chưa được như kỳ vọng.

Tìm hiểu của PV Báo Giao thông, trong bối cảnh khó khăn trên, hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines vẫn chưa đưa ra được kế hoạch thưởng cụ thể cho cán bộ, công nhân viên. Trước đó, dịp tết Dương lịch 2024, cán bộ, nhân viên, người lao động Vietnam Airlines không có thưởng.

Đối với Tổng công ty Cảng hàng không VN (ACV), phương án thưởng cũng đã được xây dựng, song cũng không quá cao, trung bình khoảng 3,6 triệu đồng/người.

Đảm bảo mọi người lao động đều có Tết

Theo ông Phạm Hoài Phương, Chủ tịch Công đoàn GTVT Việt Nam, ngay từ tháng 11/2023, Bộ GTVT và công đoàn ngành đã có chỉ thị liên tịch về chăm lo đời sống cán bộ, công chức, viên chức, người lao động dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Theo đó, Bộ GTVT yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tập trung thanh toán tiền lương, tiền thưởng hết năm 2023, thanh toán và tạm ứng tiền lương những tháng đầu năm 2024 cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trước khi về nghỉ Tết.

Các đơn vị khó khăn ưu tiên thanh toán tiền lương, đảm bảo cho người lao động đều có Tết. Riêng Công đoàn GTVT Việt Nam cũng chỉ đạo các cấp công đoàn ngành chủ động phối hợp kiểm tra, giám sát người sử dụng lao động thực hiện các quy định của pháp luật về chế độ tiền lương, tiền thưởng trong dịp Tết.

Qua nắm bắt tình hình các doanh nghiệp ngành GTVT, đa số doanh nghiệp thưởng Tết người lao động khoảng 10 triệu đồng/người. Một số doanh nghiệp ngoài việc thưởng 10 triệu đồng/người còn chi trả tháng lương thứ 13.

Một số doanh nghiệp như Tổng công ty Bảo đảm an toàn hàng hải miền Nam, miền Bắc chi lương, thưởng Tết bình quân khoảng 20 triệu đồng/người.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.