Doanh nghiệp

Doanh nhân có khát vọng là tiền đề hình thành quốc gia tự cường

13/10/2023, 18:08

Nghị quyết 41 của Bộ Chính trị đặt mục tiêu đưa doanh nghiệp Việt vươn tầm thế giới, dẫn dắt một số chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị toàn cầu, còn đội ngũ doanh nhân đóng vai trò xây dựng kinh tế độc lập, tự chủ, đảm bảo an ninh, quốc phòng.

Nghị quyết 41, điểm tựa nâng tầm doanh nghiệp Việt - Ảnh 1.

Thường trực Chính phủ gặp mặt đại diện doanh nghiệp nhân ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10. Ảnh: VGP.


Chính sách đột phá giúp hình thành doanh nghiệp tầm cỡ

Nghị quyết 41 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ mới có nhiều nội dung quan trọng. Trong đó, nghị quyết xác định mục tiêu tới 2045, đội ngũ doanh nhân Việt Nam có vị thế, uy tín khu vực và quốc tế. Một bộ phận doanh nghiệp có thương hiệu thế giới, dẫn dắt một số chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị toàn cầu...

Chia sẻ với Báo Giao thông, ông Phạm Tấn Công, Chủ tịch VCCI, cho biết sau 37 năm thực hiện đổi mới, kinh tế Việt Nam đã có những bước phát triển mạnh mẽ khi là một trong năm nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới. GDP năm 2022 gấp 50 lần năm 1986.

Song, bên cạnh đó, tỷ lệ doanh nghiệp lớn chưa nhiều, chỉ chiếm khoảng 2% tổng số doanh nghiệp, hơn 97% còn lại là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đội ngũ doanh nhân tự hình thành, lớn mạnh nhưng chưa thống nhất trình độ, nhận thức, văn hóa nguyên tắc kinh doanh, "mạnh ai lấy làm, mỗi doanh nghiệp một kiểu".

Doanh nhân có khát vọng là tiền đề hình thành quốc gia tự cường - Ảnh 2.

Ông Phạm Tấn Công, Chủ tịch VCCI, chia sẻ về điểm mới của Nghị quyết 41 của Bộ Chính trị.

Do đó, Nghị quyết 41 đặt mục tiêu tới 2045, một bộ phận doanh nghiệp có thương hiệu thế giới, dẫn dắt một số chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị toàn cầu. Theo ông Công, để làm được điều đó, cần phải tiếp tục hoàn thiện chính sách, pháp luật, tạo môi trường đầu tư thuận lợi cho doanh nhân, doanh nghiệp.

Các nhiệm vụ cụ thể bao gồm rà soát, thể chế hóa các chủ trương, đường lối của Đảng và hoàn thiện phát triển thể chế kinh tế thị trường, định hướng xã hội chủ nghĩa. Trách nhiệm đó của Đảng, Nhà nước, BCT, còn doanh nhân đóng vai trò tương tác, xây dựng thể chế, môi trường kinh doanh.

Cũng theo chủ tịch VCCI, Nghị quyết mới của Bộ Chính trị cũng đề ra nhiệm vụ xây dựng đạo đức, văn hóa kinh doanh, phát huy tinh thần dân tộc, khơi dậy khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc. Theo đó, phát triển doanh nghiệp, doanh nhân sẽ gắn với phát triển dân tộc. Đội ngũ doanh nhân đóng vai trò xây dựng kinh tế độc lập, tự chủ, đảm bảo an ninh, quốc phòng.

"Suốt mấy chục năm, doanh nhân tự hình thành. Không có trường đào tạo doanh nhân bài bản. Chính vì vậy cần có chiến lược bồi dưỡng, đào tạo, có chính sách đột phá hình thành doanh nghiệp quy mô lớn", ông Công chia sẻ.

Doanh nghiệp hàng đầu quyết định vị thế đất nước

Trong cuộc gặp mặt thường trực Chính phủ diễn ra hôm nay (13/10), ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Trường Hải, tâm đắc với những nội dung mới của Nghị quyết 41 khi đề cao hơn vai trò, vị trí của đội ngũ doanh nhân, coi đây là một trong những lực lượng nòng cốt góp phần đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

"Nghị quyết cũng đề ra doanh nhân trong thời kỳ mới phải lấy đạo đức, văn hóa kinh doanh làm cốt lõi, đề cao tinh thần thượng tôn pháp luật, có tinh thần yêu nước, ý chí tự cường dân tộc và khát vọng cống hiến... Tôi nhận thấy rằng, đó là trách nhiệm của chính mỗi doanh nhân, doanh nghiệp", ông Trần Bá Dương chia sẻ.

Nghị quyết 41, điểm tựa nâng tầm doanh nghiệp Việt - Ảnh 3.

Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Trường Hải.

Ông Dương cho rằng các doanh nghiệp ngoài cạnh tranh cần cùng hợp tác với nhau trong môi trường hội nhập để làm sao tự có năng lực kinh doanh, tạo ra cộng đồng doanh nghiệp trong bối cảnh cạnh tranh quốc tế.

"Trong bối cảnh khó khăn sẽ còn kéo dài, đội ngũ doanh nhân cảm thấy được sự đồng hành mật thiết của Chính phủ và xin hứa sẽ hoàn thiện mình, vượt qua những khó khăn để đóng góp cho sự phát triển của đất nước như mục tiêu chúng chúng ta đề ra", chủ tịch Tập đoàn Trường Hải nói.

Còn ông Phạm Đình Đoàn, Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái, chia sẻ doanh nhân Việt Nam và con người Việt không hề thua kém bản lĩnh với bất kỳ quốc gia nào trên thế giới.

Họ không chỉ có khát vọng làm giàu cho riêng mình mà còn có khát vọng làm giàu cho đất nước, gây dựng dân tộc cường thịnh, tạo sức mạnh kinh tế và nguồn lực quốc gia.

Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái cho rằng các doanh nghiệp hàng đầu sẽ quyết định vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. Một cộng đồng lớn mạnh, bền vững sẽ có khả năng cạnh tranh toàn cầu. Và các doanh nhân Việt Nam có khát vọng, có lòng tự tôn dân tộc mãnh liệt chính là tiền đề quan trọng để Việt Nam trở thành một quốc gia độc lập, tự cường, thịnh vượng.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.