Thế giới

Doanh thu từ kênh đào Suez sụt tới 50% vì các cuộc tấn công của Houthi

20/02/2024, 09:51

Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi cho biết, doanh thu từ kênh đào Suez đã giảm tới 50% do các cuộc tấn công của lực lượng Houthi nhằm vào các tàu di chuyển qua Biển Đỏ.

Kênh đào Suez là một trong những nguồn cung cấp ngoại tệ chính cho Ai Cập, đất nước đang bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng tài chính nghiêm trọng.

Trong 1 hội nghị với các công ty dầu mỏ, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi đã bày tỏ quan ngại về tình hình bất ổn. Theo ông, doanh thu từ kênh đào Suez giảm từ 40 - 50% trong khi đó Ai Cập vẫn phải tiếp tục thực hiện nghĩa vụ với các công ty dầu khí và đối tác.

Doanh thu từ kênh đào Suez sụt tới 50% vì các cuộc tấn công của Houthi- Ảnh 1.

Kênh đào Suez.

Kể từ giữa tháng 11/2023, lực lượng Houthi đã tiến hành nhiều cuộc tấn công nhằm vào các tàu ở vịnh Aden và Biển Đỏ, đồng thời tuyên bố mục tiêu tấn công của nhóm này là các tàu có liên hệ với Israel. Các cuộc tấn công của Houthi đã buộc một số hãng vận tải biển chủ chốt phải dừng đưa tàu di chuyển qua Biển Đỏ, thay vào đó, chọn tuyến đường biển quanh mũi Hảo Vọng ở cực Nam châu Phi.

Căng thẳng ngày một leo thang giữa các cường quốc phương Tây và lực lượng Houthi đẩy khu vực Biển Đỏ vào cảnh an ninh bất ổn hết sức nghiêm trọng.

Theo số liệu được Liên Hợp Quốc công bố vào cuối tháng 1, tổng số tàu đi qua Kênh đào Suez nối tuyến Biển Đỏ và Địa Trung Hải đã giảm tới 42% so với 2 tháng cuối năm 2023.

Theo Hội nghị Thương mại và Phát triển của Liên Hợp Quốc (UNCTAD), số lượng tàu container đi qua Suez hằng tuần đã giảm tới 67% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi lưu lượng tàu chở dầu giảm giảm 18%. Bên cạnh đó, tàu chở hàng chở ngũ cốc và than đá cũng giảm 67% so với cùng kỳ năm ngoái.

Kênh đào Suez được chính thức đưa vào hoạt động vào năm 1869, đã mang về cho Ai Cập khoảng 8,6 tỷ USD trong năm tài chính 2022-2023.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.