Bất động sản

Động đất dồn dập, đề nghị dừng tích nước hồ thuỷ điện

19/04/2022, 20:25

Sáng nay (19/4), Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai họp khẩn, bàn phương án ứng phó với động đất liên tiếp tại Kon Tum.

Động đất do tích thuỷ

Thông tin tại cuộc họp, ông Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu-Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho biết, trong khoảng thời gian từ năm 1903 đến năm 2020, trên khu vực huyện Kon Plông và lân cận đã ghi nhận được 33 trận động đất có độ lớn từ 2,5 (M=2.5) trở lên, trong đó chỉ có hai trận động đất xảy vào năm 1937 (M = 3.9) và năm 2015 (M = 3.0).

img

Ông Nguyễn Xuân Anh viện trưởng viện Vật lí địa cầu

Theo ông Nguyên Xuân Anh, trong thời gian gần đây, từ tháng 4/2021 đến nay, các số liệu thống kê cho thấy hiện tượng động đất xảy ra tại khu vực huyện Kon Plông và lân cận có tần xuất xảy ra thường xuyên và xu hướng mạnh dần.

Cụ thể, trong năm 2021 đến nay ghi nhận 169 trận động đất có độ lớn từ M = 2.5 xảy ra tại khu vực huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum. Đặc biệt trong các ngày 15 -18/4/2022 đã ghi nhận động đất xảy ra liên tục tại khu vực này với tổng số 22 trận động đất với độ lớn M = 2.5 đến 4.5.

“Trên cơ sở số liệu động đất ghi nhận được tại khu vực huyện Kon Plông cho thấy động đất xảy ra thường xuyên hơn trong thời gian gần đây và có xu hướng tăng lên về độ lớn.

Mặc dù cho đến nay chưa ghi nhận thiệt hại về nhà cửa và người tại khu vực trên, tuy nhiên chắc chắn các rung động địa chấn do động đất gây ra đã ảnh hưởng nhất định đến đời sống của nhân dân trong khu vực.

Trong thời gian tới, tại khu vực này hoàn toàn có thể tiếp tục xảy ra các trận động đất khác với cường độ có thể lên tới khoảng 5-5,5 độ, thậm chí có thể cao hơn. Nguyên nhân có thể do hoạt động tích nước gây rung chấn địa chất”, ông Nguyễn Xuân Anh nhấn mạnh.

Đề nghị dừng tích nước tại hồ

Theo Chủ tịch xã Măng Bút (huyện Kon Plông, Kon Tum), từ ngày 15/4 đến nay trên địa bàn xã xảy ra nhiều lần rung chấn, trận rung chấn mạnh nhất diễn ra vào trua 18/4 với độ lớn là 4,5 độ (rung lắc cực mạnh), thời gian kéo dài 15 giây. "Đến bây giờ chúng tôi thống kê chưa có thiệt hại về người và tài sản nhưng khiến người dân hoang mang”.

img

Ông Trần Quang Hoài, Phó Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai

Sau khi nghe báo cáo và các ý kiến phát biểu từ các bộ, ban ngành, địa phương có liên quan, kết luận cuộc họp, ông Trần Quang Hoài - Phó Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai đề nghị các cơ quan có liên quan tăng cường theo dõi tình hình diễn biến của động đất, rà soát lại hệ thống cảnh báo động đất và sóng thần.

“Đề nghị các cơ quan tăng cường theo dõi giám sát và triển khai thực hiện theo chức năng nhiệm vụ của mình. Đề nghị UBND tỉnh Kon Tum thông báo toàn bộ thông tin về thủy điện, thủy lợi... để người dân chủ động nắm bắt thông tin, tránh hoang mang, thậm chí là hoảng loạn để kẻ xấu lợi dụng như tại Sông Tranh 2 đã từng xảy ra.

Đối với các công trình hồ chứa thủy lợi và thủy điện, đề nghị không tích thêm nước tại hồ thủy điện Kon Tum, vì hoàn toàn có thể có mưa trái mùa... Phải thường xuyên tăng cường kiểm tra, có trực ban và theo dõi giám sát thường xuyên các hồ chưa thủy lợi, để kịp thời ứng phó. Đề nghị Viện Vật lý địa cầu sớm có báo cáo tổng thể để các cơ quan có liên quan sớm có phương án ứng phó lâu dài”, ông Hoài nhấn mạnh.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.