Kinh tế

Đồng loạt thi công các dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch tới Phố Nối

24/01/2024, 22:19

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã tổ chức triển khai thi công đồng loạt các cung đoạn của dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên) để phấn đấu mục tiêu yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ.

Các dự án được triển khai thi công gồm: Dự án đường dây 500kV Quảng Trạch - Quỳnh Lưu; Dự án đường dây 500kV Quỳnh Lưu - Thanh Hóa; Trạm biến áp 500kV Thanh Hóa; Đường dây 500kV NMNĐ Nam Định I - Phố Nối.

Trước đó, vào cuối tháng 10/2023, EVNNPT đã khởi công Dự án đường dây 500kV NMNĐ Nam Định I - Thanh Hóa.

Đồng loạt thi công các dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch tới Phố Nối- Ảnh 1.

Lãnh đạo EVN và EVNNPT, chính quyền địa phương, các nhà thầu thi công thực hiện nghi thức triển khai thi công dự án đường dây 500kV mạch 3 cung đoạn Nhà máy Nhiệt điện Nam Định I - Phố Nối, thuộc địa bàn tỉnh Thái Bình.

Quyết tâm cao, nỗ lực lớn của cả hệ thống chính trị

Các dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối có tổng chiều dài khoảng 519 km, đi qua địa bàn 211 xã, phường, của 43 huyện, thị xã thuộc 9 tỉnh (gồm Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa, Ninh Bình, Nam Định, Thái Bình, Hải Dương, Hưng Yên).

Tổng số móng cột là 1.179 móng cột, tổng mức đầu tư khoảng 22.000 tỷ đồng.

Dự án có ý nghĩa rất quan trọng để tăng cường năng lực lưới điện truyền tải 500kV Bắc - Trung, góp phần đảm bảo cung cấp điện cho miền Bắc ngay ở thời điểm hiện tại và trong những năm tới.

Dự án giúp nâng cao ổn định - vận hành hệ thống điện quốc gia, góp phần tăng cường truyền tải điện từ các nguồn điện khu vực Bắc Trung Bộ về trung tâm phụ tải khu vực miền Bắc.

Bên cạnh đó, dự án góp phần giảm bớt nguy cơ đầy và quá tải cho các đường dây 500kV hiện hữu đảm bảo tiêu chí N-1, đặc biệt khi công suất truyền tải cao theo giao diện Bắc - Trung ở thời điểm các nhà máy thủy điện miền Bắc phát thấp.

Đồng loạt thi công các dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch tới Phố Nối- Ảnh 2.

Lãnh đạo EVNNPT, chính quyền địa phương, các nhà thầu thi công thực hiện nghi thức triển khai thi công dự án đường dây 500kV mạch 3 cung đoạn Quảng Trạch - Quỳnh Lưu - Thanh Hóa, thuộc địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

Với tính chất cấp bách của dự án, thời gian qua, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo thường xuyên, liên tục; đồng thời yêu cầu các bộ, ngành liên quan, chính quyền địa phương liên quan nêu cao tinh thần trách nhiệm, nhằm hoàn thành dự án, đưa vào vận hành theo mục tiêu phấn đấu.

Thời gian qua, EVN, EVNNPT luôn xác định và nhận thức rõ đây là dự án trọng điểm, cấp bách và đã chủ động làm việc với các bộ, ngành, địa phương liên quan, sớm hoàn thiện các thủ tục pháp lý để triển khai Dự án; đồng thời huy động tối đa các nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án.

EVNNPT đã khẩn trương triển khai thủ tục thu xếp vốn của dự án và đã được 5 ngân hàng thương mại (BIDV, Vietinbank, MBBank, ACB, VIB) thu xếp vốn cho bốn dự án với tổng số tiền vay là 15.870 tỷ đồng, đảm bảo thu xếp đủ vốn để triển khai các dự án.

Trong công tác đấu thầu, đây là dự án có tới 226 gói thầu chính, trong đó có 93 gói thầu xây lắp. Đến thời điểm hiện tại, dự án đường dây 500kV NMNĐ Nam Định I - Thanh Hóa đã hoàn thành ký hợp đồng tất cả các gói thầu.

Đối với các dự án còn lại, một số gói thầu đã hoàn thành công tác lựa chọn nhà thầu, các gói thầu còn lại đang tiến hành thủ tục lựa chọn nhà thầu và dự kiến hoàn thành toàn bộ trong tháng 1/2024.

EVN, EVNNPT đã chỉ đạo tập trung mọi nguồn lực để triển khai thực hiện dự án; thành lập ban chỉ đạo triển khai dự án của EVN/EVNNPT; thành lập bốn ban điều hành và 13 ban tiền phương tại các tỉnh, thành phố để khẩn trương tổ chức triển khai thi công dự án.

Với tinh thần huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để nỗ lực, phấn đấu hoàn thành dự án theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; Đảng ủy và lãnh đạo EVN/EVNNPT thường xuyên làm việc với cấp ủy và chính quyền địa phương các tỉnh, thành phố, nơi có đường dây đi qua để phối hợp triển khai tháo gỡ vướng mắc và đẩy nhanh tiến độ dự án…

Nhiều thách thức phía trước

Việc triển khai dự án còn gặp nhiều khó khăn thách thức, trong đó khó khăn lớn nhất là công tác đền bù giải phóng mặt bằng ở khu vực (các tỉnh Hưng Yên, Hải Dương, Thái Bình, Nam Định), khi đi qua địa bàn đông dân cư, nhiều khu công nghiệp, tiềm ẩn nhiều rủi ro. Cùng đó là việc huy động máy móc thi công đồng thời, đặc biệt là máy thi công ép cọc cho 238 vị trí khoảng 2 - 3 tháng thi công.

Ngoài ra, tuyến đường dây đi qua địa bàn các tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa có nhiều vị trí địa hình đồi núi cao, hiểm trở, điều kiện thi công khó khăn, ảnh hưởng tới tiến độ của các dự án.

Đồng loạt thi công các dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch tới Phố Nối- Ảnh 3.

Lãnh đạo EVNNPT tặng quà chính quyền địa phương huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) nơi có dự án đường dây 500kV mạch 3 đi qua.

Tuy nhiên, EVN/EVNNPT sẽ tiếp tục tập trung, quyết liệt chỉ đạo triển khai Đường dây 500kV mạch 3 để hoàn thành đưa vào vận hành sớm nhất có thể đúng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, EVNNPT cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ tiếp tục quan tâm, chỉ đạo UBND các tỉnh có đường dây đi qua rà soát để cập nhật quy hoạch sử dụng đất và kế hoạch sử dụng đất năm 2024 cho phần diện tích hành lang của các dự án.

Bên cạnh đó, EVN/EVNNPT cũng kiến nghị UBND các tỉnh đôn đốc, chỉ đạo các sở ngành, các địa phương phối hợp với chủ đầu tư để tăng cường, vận động các hộ dân đồng thuận theo chủ trương, chính sách, chấp thuận nhận tiền và bàn giao mặt bằng thi công cho chủ đầu tư hoàn thành trong tháng 2/2024.

Cùng đó, EVNNPT cũng kêu gọi các tổ chức, cá nhân, người dân có dự án đi qua sớm bàn giao mặt bằng, chung sức cùng chủ đầu tư để hoàn thành dự án nhằm đảm bảo an ninh năng lượng của đất nước.

Dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối

- Chủ đầu tư: Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (thuộc EVN)

- Tổng mức đầu tư: Khoảng 22.000 tỷ đồng

- Quy mô: Gồm hai mạch đường dây 500kV dài khoảng 519km. Điểm đầu là Sân phân phối 500kV Quảng Trạch (Quảng Bình), điểm cuối Trạm biến áp 500kV Phố Nối (Hưng Yên).

- Đơn vị tư vấn thiết kế: Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng điện 1,2,4 - Viện Năng lượng

- Ban QLDA các công trình điện miền Bắc thay mặt EVNNPT quản lý điều hành hai công đoạn: Nhà máy Nhiệt điện Nam Định I - Thanh Hóa và Nhà máy Nhiệt điện Nam Định I - Phố Nối.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.