Thời sự Quốc tế

Đồng minh NATO "dội gáo nước lạnh" vào ý định gửi quân sang Ukraine của Tổng thống Pháp

28/02/2024, 09:40

Ngày 27/2, một số quốc gia thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) khẳng định không có kế hoạch điều binh sĩ tới Ukraine, chỉ một ngày sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố các đồng minh phương Tây không loại trừ khả năng này.

Ngày 26/2, trong cuộc họp của các lãnh đạo châu Âu tại Paris nhằm tìm cách tăng cường hỗ trợ cho Kiev, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết phương Tây không loại từ bất cứ phương án nào nhằm ngăn chặn khả năng Nga giành chiến thắng trong chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Dù vậy, ông Macron cho biết các đồng minh phương Tây hiện chưa đạt đồng thuận về khả năng điều quân tới Ukraine.

Một ngày sau khi ông Macron đưa ra tuyên bố trên, Đức, Anh, Tây Ban Nha, Ba Lan và Cộng hòa Séc lập tức lên tiếng khẳng định các quốc gia này không có kế hoạch điều quân tới Ukraine.

Đồng minh NATO

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (thứ hai từ phải sang) trong cuộc họp của các lãnh đạo châu Âu tại Paris nhằm tìm cách tăng cường hỗ trợ cho Kiev.

Ngày 27/2, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết: “Sẽ không có binh sĩ từ các quốc gia châu Âu hoặc thành viên NATO được điều tới Ukraine”. Ngoài ra, ông Scholz khẳng định ngay sau cuộc họp tại Paris, các lãnh đạo châu Âu nhất trí sẽ thu mua vũ khí từ các quốc gia bên ngoài châu Âu nhằm đẩy nhanh tốc độ viện trợ quân sự cho Ukraine.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius cũng đưa ra tuyên bố tương tự khi khẳng định: “Việc điều quân tới Ukraine không phải là lựa chọn mà Đức đang cân nhắc”.

Cùng ngày 27/2, Nhà Trắng cũng tuyên bố Mỹ không có kế hoạch điều binh sĩ tới Ukraine. Thay vào đó, Nhà Trắng kêu gọi các nghị sĩ Mỹ thông qua dự luật về viện trợ an ninh cho Ukraine nhằm đảm bảo binh sĩ Ukraine nhận được lượng vũ khí, đạn dược cần thiết để tiếp tục chiến đấu.

Nhằm làm rõ tuyên bố của Tổng thống Macron, ngày 27/2, Ngoại trưởng Pháp Stephane Sejourne giải thích khi nêu quan điểm về việc điều quân tới Ukraine, ông Macron muốn đề cập tới binh sĩ thực hiện những nhiệm vụ đặc biệt như rà phá bom mìn, sản xuất vũ khí hoặc an ninh mạng.

Về phía Nga, đề cập tới tuyên bố của ông Macron khi trao đổi với báo giới ngày 27/2, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng: “Việc thảo luận về khả năng điều binh sĩ từ các quốc gia NATO tới Ukraine là yếu tố mới và rất quan trọng”.

Trả lời câu hỏi về rủi ro trong trường hợp các quốc gia thành viên NATO triển khai binh sĩ tại Ukraine, ông Peskov cho hay trong trường hợp này, sẽ không tránh khỏi xung đột trực diện giữa Nga và liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.