Thời sự Quốc tế

Các lãnh đạo phương Tây có động thái đặc biệt đúng 2 năm ngày xung đột Nga-Ukraine

25/02/2024, 20:54

Ngày 24/2, lãnh đạo các quốc gia thuộc nhóm G7 cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine bất kể xung đột kéo dài bao lâu, thể hiện sự ủng hộ đối với nước này trong bối cảnh xung đột với Nga tròn hai năm.

G7 khẳng định tiếp tục ủng hộ Ukraine bất kể xung đột bao lâu

Theo hãng tin Reuters, ngày 24/2, lãnh đạo các quốc gia thuộc nhóm G7 đã tham gia cuộc họp trực tuyến với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhân dịp kỷ niệm xung đột giữa Ukraine - Nga tròn hai năm.

Trong thông báo chung, các lãnh đạo G7 khẳng định: “Trong bối cảnh Ukraine bước vào năm thứ ba của cuộc xung đột, chính phủ và nhân dân Ukraine có thể tin tưởng vào sự hỗ trợ của G7 bất kể cuộc xung đột kéo dài bao lâu”.

Các lãnh đạo G7 cũng tuyên bố sẽ tiếp tục ban hành loạt lệnh trừng phạt nhắm đến những nguồn thu của Nga.

Các lãnh đạo phương Tây có động thái đặc biệt đúng 2 năm ngày xung đột Nga-Ukraine- Ảnh 1.

Từ trái sang: Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Thủ tướng Italy Giorgia Meloni, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo tham gia họp báo nhân kỷ niệm hai năm chiến sự giữa Ukraine - Nga (Ảnh: Reuters).

Tại cuộc họp, Tổng thống Ukraine nhấn mạnh nhu cầu cần bảo vệ vùng trời của Ukraine cũng như củng cố quân đội của quốc gia này. Ông Zelensky khẳng định Ukraine dựa vào sự hỗ trợ của G7 để thực hiện những mục tiêu trên.

Cùng ngày 24/2, Thủ tướng Italy Giorgia Meloni, Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo có động thái đặc biệt, tới Kiev nhân dịp kỷ niệm hai năm chiến sự tại Ukraine.

Bà Meloni đã ký thỏa thuận an ninh kéo dài 10 năm với Tổng thống Ukraine. Phát biểu tại lễ ký kết, Thủ tướng Italy cho hay: “Ngày hôm nay, tôi muốn gửi thông điệp tới tất cả người dân Ukraine rằng họ không hề đơn độc”.

Thủ tướng Canada cũng ký thỏa thuận an ninh với Ukraine đồng thời cam kết cung cấp khoản hỗ trợ quân sự, tài chính trị giá 2,25 triệu USD trong năm nay cho Kiev.

“Chúng tôi sẽ sát cánh cùng Ukraine dù phải trả giá cỡ nào và bất kể chiến sự kéo dài bao lâu”, ông Trudeau tuyên bố.

Trước đó, Pháp và Đức cũng ký kết những thỏa thuận tương tự với Ukraine.

Tuy nhiên, khoản viện trợ 61 tỷ USD cho Ukraine mà Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đề xuất hiện đang bị chặn bởi một số đảng viên Cộng hòa tại Quốc hội Mỹ.

Theo một quan chức Nhà Trắng, trong cuộc họp trực tuyến của nhóm G7 ngày 24/2, ông Biden đã thảo luận những biện pháp hỗ trợ của Washington đối với Kiev trong thời gian tới cũng như các biện pháp nhóm G7 có thể thực hiện nhằm tăng cường trừng phạt Nga.

Tình hình chiến sự Nga - Ukraine hiện ra sao?

Các sự kiện kỷ niệm hai năm chiến sự đã được tổ chức trên khắp Ukraine. Tại nhiều địa điểm công cộng, người dân Ukraine đặt hoa tưởng niệm những người đã thiệt mạng trong chiến sự.

Ông Denys Symonovskiy, một người dân Kiev cho biết: “Tôi là người thực tế và hiểu rằng nhiều khả năng chiến sự sẽ kéo dài trong 3-4 năm tới”.

Dịp kỷ niệm hai năm chiến sự Nga - Ukraine diễn ra trong bối cảnh quân đội Nga giành thắng lợi lớn nhất trên chiến trường trong 9 tháng qua khi giành được thị trấn Avdiivka, miền đông Ukraine sau nhiều tháng giao tranh ác liệt với lực lượng của Ukraine.

Về phía Kiev, các tướng lĩnh Ukraine cho rằng việc quân đội nước này thất thủ tại các chiến trường miền đông là do thiếu trầm trọng cả vũ khí và binh sĩ.

Trong bối cảnh đó, Tổng thống Ukraine đang thúc đẩy thông qua đạo luật cho phép huy động thêm nửa triệu binh sĩ.

Trong một diễn biến liên quan, nghiên cứu mới đây của Ngân hàng Thế giới ước tính chi phí để tái thiết kinh tế Ukraine lên tới gần 500 tỷ USD. Chiến sự đã khiến hai triệu ngôi nhà tại quốc gia này bị hư hại hoặc phá hủy, gần 6 triệu người phải đi sơ tán khỏi Ukraine.

Về phía Nga, nền kinh tế, tài chính của quốc gia này đã chứng minh được khả năng phục hồi mạnh mẽ trước các lệnh trừng phạt chưa có trong tiền lệ. Ngoài ra, kinh tế Nga cũng được thúc đẩy phát triển nhờ khoản chi tiêu khổng lồ cho quốc phòng và việc Moscow đẩy mạnh bán dầu mỏ cho Trung Quốc và Ấn Độ.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.