Đô thị

Đồng Nai: Dân bớt khổ vì nhiều “rốn ngập” được xóa

19/05/2024, 06:16

Thời gian qua, Đồng Nai đồng loạt triển khai nhiều dự án chống ngập lớn với kỳ vọng xóa các "rốn ngập" trên địa bàn. Thực tế, khi các dự án hoàn thành, người dân đã bớt khổ và không còn nỗi lo sống chung với ngập mỗi khi mùa mưa đến.

Không còn cảnh tát nước khi mưa

Những ngày đầu mùa mưa, ghi nhận của PV Báo Giao thông trên đường Đồng Khởi, đoạn qua phường Trảng Dài và Tân Phong, TP Biên Hòa, các hộ dân hai bên đường đã tháo hết các tấm cản nước, đập bỏ viền xi măng kiên cố ở trước cửa. Theo chia sẻ của người dân, khu vực này vừa đưa vào sử dụng dự án chống ngập nên không còn lo nhà bị nước tràn vào nữa.

Đồng Nai: Dân bớt khổ vì nhiều “rốn ngập” được xóa- Ảnh 1.

Sau mưa đường nhanh khô ráo, người dân đi lại thuận lợi, không còn cảnh ngập ở đoạn Đồng Khởi.

Ông Nguyễn Văn Dũng (phường Trảng Dài) cho biết, "rốn ngập" trên đường Đồng Khởi đã xóa thành công. Sau những cơn mưa lớn, người dân đi lại dễ dàng, thuận lợi hơn. Nhờ vậy, cũng hạn chế được phần nào kẹt xe vào giờ tan tầm sau những cơn mưa lớn. Đặc biệt, hàng quán của các tiểu thương hai bên đường cũng buôn bán ổn định hơn, không còn khổ sở chặn nước, tát nước mỗi khi mưa lớn kéo dài.

"Dự án chống ngập hoàn thành từ đầu năm 2024. Mấy trận mưa lớn vừa qua khu vực này đã hết ngập, người dân đi làm về thoát cảnh lội nước, xe chết máy, ùn tắc. Sau hơn 5 năm chịu khổ, giờ đã thoát cảnh mưa là ngập nên bà con rất vui", ông Dũng nói.

Vừa trao đổi với PV, bà Hoàng Thị Xuân chỉ tay lên vệt nước còn in hằn trên vách tường từ năm trước, cho hay: "Mấy năm trước, năm nào cũng ngập nên không muốn sơn sửa dù vách tường đã mốc meo. Tới đây tôi gọi thợ đến sơn lại, bốn trận mưa lớn vừa rồi không ngập là yên tâm".

Dự án chống ngập phát huy hiệu quả

Theo thông tin của Báo Giao thông, dự án chống ngập tại đường Đồng Khởi có tổng mức đầu tư hơn 23 tỷ đồng được khởi công từ đầu tháng 7/2023 và hoàn thành đưa vào sử dụng từ tháng 1/2024.

Đồng Nai: Dân bớt khổ vì nhiều “rốn ngập” được xóa- Ảnh 2.

Hoàn thành xây dựng cầu số 4 trên suối Cầu Quan, người dân đi lại an toàn trong mùa mưa.

Công trình bao gồm các hạng mục lắp đặt, xây dựng 2 đường cống hộp bê tông kích thước 2mx2m dọc hai bên tuyến đường Đồng Khởi, chiều dài mỗi bên khoảng 320m. Lắp đặt, xây dựng khoảng 210m đường cống bê tông tròn đường kính 1,5m để thoát nước xuống suối Săn Máu; Lắp các hố ga, đặt lưới thu nước trên tuyến đường và các tuyến đường hẻm trong khu vực. Hiện đã vào mùa mưa, khu vực này đã thoát ngập.

Tương tự, dự án xóa ngập khu vực gần ngã ba Công an phường Trảng Dài đoạn đường liên khu phố 2A, khu phố 3 tại tổ 38, 39, 43, 37… cũng đã hoàn thành vào cuối năm 2023. Mùa mưa này người dân đã thoát cảnh lội nước mỗi khi mưa lớn.

Anh Hoàng Thế Hiếu, người dân sống gần "rốn ngập" cho biết: "Những năm trước cứ vào mùa mưa là khổ sở. Nhiều bữa cơm tối tận 21h mới ăn vì cả hai vợ chồng đều về trễ, kẹt xe. Giờ yên tâm đi lại, cảm giác đường về nhà an toàn hẳn".

Yêu cầu đẩy nhanh tiến độ các dự án đang chậm

Theo thông tin của PV, tại Đồng Nai, dự án cải tạo, nạo vét suối Cầu Quan, suối Bà Lúa, suối Chùa (TP Biên Hòa) có chiều dài hơn 5,2km, tổng mức đầu tư hơn 267 tỷ đồng từ ngân sách tỉnh Đồng Nai đến nay vẫn chưa triển khai hoàn thiện. Dự án được khởi công xây dựng từ cuối năm 2022, thời gian thi công 12 tháng nhưng do vướng mắc mặt bằng, mới bàn giao 70%, không liền khoảnh nên thi công mới đạt được hơn 30%.

Đồng Nai: Dân bớt khổ vì nhiều “rốn ngập” được xóa- Ảnh 3.

Người dân đi lại thuận tiện trên cây cầu mới thuộc dự án chống ngập đoạn cầu Suối Quan.

Tại buổi kiểm tra thực tế dự án mới đây, ông Hồ Văn Nam, Bí thư Thành ủy Biên Hòa yêu cầu trong khi chờ dự án hoàn thiện, các đơn vị cần khơi thông dòng chảy, không để tình trạng suối bị tắc gây ngập đường và khu dân cư, ảnh hưởng đến đời sống, đi lại của người dân.

Trao đổi với Báo Giao thông, ông Nguyễn Tôn Trọng, Giám đốc Ban Quản lý dự án TP Biên Hòa cho biết, với dự án chống ngập ở đường Đồng Khởi ("rốn ngập" rất nặng của thành phố) qua kiểm tra sau những trận mưa lớn đầu mùa đã không còn xảy ra ngập.

Tuy nhiên, hiện nay toàn tỉnh Đồng Nai vẫn còn một số điểm ngập chưa được xử lý triệt để, tập trung chủ yếu ở TP Biên Hòa. Có nhiều khu vực ngập nặng như quốc lộ 1 đoạn qua phường Tân Biên, một số ấp tại phường Phước Tân; Quốc lộ 51 đoạn qua phường Long Bình Tân, đường Bùi Văn Hòa đoạn gần cổng 11... (TP Biên Hòa). Ngoài ra, có một số khu vực gần khu công nghiệp Sông Mây Trảng Bom, khu vực huyện Định Quán… cũng xảy ra ngập nặng khi mưa lớn kéo dài.

Theo Phòng Quản lý đô thị TP Biên Hòa, địa phương đã và đang đồng loạt triển khai nhiều dự án chống ngập với kỳ vọng xóa hết các điểm ngập trên địa bàn. Trong đó, có nhiều dự án lớn đã hoàn thành như dự án chống ngập trên quốc lộ 51 đoạn trước chợ Long Bình Tân đến cầu Đen (phường Long Bình Tân); Các dự án xóa ngập ở nhiều phường như: Tân Biên, Long Bình, Phước Tân…

Nhiều dự án chuẩn bị được đầu tư như: Xử lý điểm ngập trên đường Võ Nguyên Giáp; Điểm ngập gần Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất; Xử lý các điểm ngập ở suối Độn, phường Tam Phước, khu tái định cư Tân Biên 1...


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.