Bất động sản

Đồng Nai: Dự án hết thời hạn vẫn chưa hoàn thiện, người dân dài cổ chờ sổ đỏ

09/01/2024, 16:28

Do dự án khu dân cư A1 - C1 hết thời hạn nhưng chưa được gia hạn nên chủ đầu tư chưa thể hoàn thiện các công trình hạ tầng còn thiếu như hai nhà máy xử lý nước thải, trung tâm thương mại... phục vụ cho cư dân.

Ngày 9/1, UBND tỉnh Đồng Nai có văn bản gửi Sở Kế hoạch-đầu tư, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên - Môi trường về việc tham mưu xử lý các nội dung liên quan đến dự án khu dân cư A1-C1, thuộc huyện Thống Nhất, Đồng Nai.

Đồng Nai: Dự án hết thời hạn vẫn chưa hoàn thiện, người dân dài cổ chờ sổ đỏ- Ảnh 1.

Hàng trăm nền đất của khu dân cư A1-C1 đã hoàn chỉnh hạ tầng nhưng chưa có sổ, ảnh hưởng đến người dân đã xuống tiền mua đất.

Khu dân cư A1-C1 được UBND tỉnh Đồng Nai giao đất cho Công ty TNHH Phú Việt Tín làm chủ đầu tư với diện tích hơn 96ha. Đến nay, sau hơn chục năm năm triển khai, dự án hoàn thành hạ tầng giai đoạn 1, 2, 3 với tổng diện tích 53ha.

Phần diện tích còn lại do UBND tỉnh Đồng Nai chưa gia hạn, điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư nên chưa đầu tư hạ tầng các giai đoạn 4, 5, 6. Do đó doanh nghiệp này gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp tục triển khai vì dự án đã hết hạn thực hiện từ năm 2021 nhưng đến nay vẫn chưa được gia hạn.

Vì vậy, hiện nay doanh nghiệp chưa thể tiếp tục hoàn thiện các công trình hạ tầng còn thiếu tại dự án như 2 nhà máy xử lý nước thải, trung tâm thương mại... Kéo theo đó, người dân dù đã hoàn tất đóng tiền khoảng 95% nhưng vẫn dài cổ chờ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Theo doanh nghiệp, nguyên nhân dự án bị chậm tiến độ là do khi triển khai dự án có một số nội dung của dự án chưa phù hợp so với quy hoạch nên phải xin điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết 1/500. Sau đó vào năm 2020 và 2021, dịch Covid-19 ập đến khiến tiến độ dự án cũng bị ảnh hưởng.

Trước thực trạng trên, UBND tỉnh Đồng Nai giao Sở Kế hoạch - Đầu tư sớm đối chiếu quy định hiện hành, thống nhất đề xuất trình UBND tỉnh xem xét, xử lý điều chỉnh tiến độ đầu tư dự án khu dân cư A1-C1 trước ngày 10/1.

Giao Sở Xây dựng xử lý cấp phép xây dựng trạm xử lý nước thải trong khu vực dự án cho Công ty TNHH Phú Việt Tín theo quy định pháp luật. Đồng thời kiểm tra, làm rõ việc chấp hành pháp luật của các tổ chức, cá nhân có liên quan trong triển khai dự án, báo cáo UBND tỉnh xem xét, xử lý theo quy định.

Giao Sở Tài nguyên - Môi trường phối hợp với các đơn vị có liên quan rà soát hồ sơ, cơ sở pháp lý, xử lý dứt điểm kiến nghị của Công ty TNHH Phú Việt Tín liên quan đến việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tỉnh Đồng Nai cũng yêu cầu các đơn vị gửi kết quả về đơn vị đầu mối trước 20/1 để Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Đồng Nai báo cáo Thường trực Tỉnh ủy trước ngày 25/1.

Đối với dự án này, trước đó vào giữa năm 2023, Phó bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai - Quản Minh Cường cũng đã có buổi giám sát về việc thực hiện chính sách pháp luật trong xây dựng của dự án.

Tại buổi làm việc, huyện Thống Nhất kiến nghị các cơ quan chức năng hỗ trợ chủ đầu tư gia hạn, điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư; sớm hoàn thành các thủ tục pháp lý để đủ điều kiện ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho các hộ dân theo quy định. Kiến nghị Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên- Môi trường chấp thuận cho các hộ dân đã đặt cọc 95% giá trị lô đất được xây dựng nhà ở tại các khu vực đã hoàn thiện hạ tầng thuộc giai đoạn 1, 2, 3 của dự án.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.