Kinh tế

Đồng Nai: Khu phức hợp, căn hộ cao cấp hàng trăm tỷ xây dựng không phép

22/09/2023, 11:06

Một khu phức hợp, căn hộ cao cấp ngay tại trung tâm thành phố Biên Hòa trị giá hàng trăm tỷ đồng xây dựng không phép nhưng hoạt động rầm rộ mấy năm qua.

Kiểm tra dự án lớn tọa lạc trên đường Đồng Khởi

Ngày 21/9, Đồng Nai vừa thành lập một tổ liên ngành bao gồm đại diện các đơn vị: Sở Xây dựng; Tài nguyên và Môi trường; Kế hoạch - Đầu tư; Tài chính; Tư pháp, Thanh tra tỉnh và UBND thành phố Biên Hòa.

Đồng Nai: Khu phức hợp, căn hộ cao cấp hàng trăm tỷ xây dựng không phép - Ảnh 1.

Toàn cảnh dự án khu phức hợp thương mại dịch vụ và căn hộ cao cấp ở đường Đồng Khởi, phường Tân Tiến, Biên Hòa (Đồng Nai).

Tổ liên ngành sẽ phối hợp kiểm tra việc chấp hành pháp luật (giao và thuê đất, thủ tục đầu tư, nghĩa vụ tài chính...) đối với dự án khu phức hợp thương mại dịch vụ và căn hộ cao cấp ở đường Đồng Khởi, phường Tân Tiến, Biên Hòa (Đồng Nai).

Trong đó, tổ liên ngành sẽ kiểm tra, đánh giá việc chấp hành pháp luật của các tổ chức, cá nhân liên quan trong thực hiện dự án trên.

Ngoài ra, tổ còn kiểm tra việc báo cáo tham mưu cho UBND tỉnh Đồng Nai về công tác quản lý nhà nước liên quan đến dự án.

Còn UBND thành phố Biên Hòa và UBND phường Tân Tiến sẽ kiểm tra trách nhiệm trong quản lý nhà nước về đất đai môi trường, đầu tư, xây dựng và việc chấp hành các quy định pháp luật về quy hoạch xây dựng, quản lý trật tự xây dựng đối với dự án.

Dự án Khu phức hợp thương mại, dịch vụ và căn hộ cao cấp do Công ty Cổ phần Xây dựng dân dụng công nghiệp số 1 Đồng Nai triển khai thực hiện tại khu đất thuộc thửa số 1, tờ bản đồ số 4 (nằm trên đường Đồng Khởi, phường Tân Tiến, Biên Hòa) có diện tích hơn 23.000m2. Tổng mức đầu tư dự án khoảng 679 tỷ đồng, thời gian thực hiện từ năm 2016-2022.

Theo thiết kế, dự án Khu phức hợp thương mại, dịch vụ và căn hộ cao cấp có ba khối công trình được ký hiệu lần lượt: A, B, C.

Trong đó, tại khu A của dự án đã được chủ đầu tư xây dựng Trung tâm hội nghị tổ chức sự kiện có tên Eros Palace Luxury, quy mô bốn tầng lầu và một tầng hầm, diện tích xây dựng khoảng 3.500m2. 

Công trình này đã đưa vào sử dụng từ năm 2017, nhưng chưa có giấy phép xây dựng theo quy định. Và theo tìm hiểu của phóng viên, đến nay công trình này vẫn chưa được cấp phép.

Đồng Nai: Khu phức hợp, căn hộ cao cấp hàng trăm tỷ xây dựng không phép - Ảnh 2.

Hai công trình xây dựng khi chưa có phép của dự án. Trong đó, Eros Palace Luxury (tòa nhà màu trắng) hiện đang là điểm đến tiệc tùng, sự kiện của nhiều đơn vị trong tỉnh.

Còn khu B của dự án được thiết kế làm trung tâm thương mại dịch vụ với quy mô dự kiến năm tầng và một tầng hầm. Hiện tại tòa nhà chính của công trình tại khu B đã được đổ bê tông cốt thép tầng một với diện tích xây dựng hơn 4.300m2. Công trình này hiện cũng chưa được cấp giấy phép xây dựng và thực tế đang tạm dừng thi công nhiều năm nay.

Đối với khu C của dự án, chủ đầu tư thiết kế công trình có công năng làm văn phòng kết hợp căn hộ cao cấp được quy hoạch từ 12-14 tầng lầu, 2 tầng hầm. Hiện nay, tại khu C đã xây dựng và tồn tại nhà hàng Eros Palace với diện tích hơn 2.000m2. 

Nhà hàng Eros Palace được Sở Xây dựng Đồng Nai cấp giấy phép xây dựng tạm, trong đó ràng buộc điều kiện chủ đầu tư cam kết tự tháo dỡ khi cần thiết, không yêu cầu bồi hoàn.

Hiện nay, nhà hàng Eros Palace đang là điểm tổ chức sự kiện lớn nhỏ của nhiều đơn vị tại tỉnh Đồng Nai. Do số lượng khách đông nên cuối tuần hoặc thời điểm có sự kiện tại nhà hàng, một đoạn đường Đồng Khởi thường xuyên kẹt cứng do phương tiện ra vào nhà hàng quá nhiều.

Dự án khu phức hợp và căn hộ cao cấp có nhiều công trình xây dựng khi chưa có phép

Theo tìm hiểu của phóng viên, dự án trên được UBND thành phố Biên Hòa cấp chủ trương đầu tư vào ngày 10/7/2014. Sau đó đến ngày 26/9/2017, UBND thành phố Biên Hòa có thêm Quyết định số 11857/UBND-ĐT về việc điều chỉnh chấp thuận đầu tư dự án trên.

Đồng Nai: Khu phức hợp, căn hộ cao cấp hàng trăm tỷ xây dựng không phép - Ảnh 3.

Nhà hàng Eros Palace đang tồn tại hiện hữu ở khu C là công trình duy nhất được cấp phép tạm. Công trình này đi vào hoạt động nhiều năm nay và liên tục nhận được những đơn tiệc lớn, là nơi tổ chức sự kiện của nhiều đơn vị, sở, ngành ở Đồng Nai.

Tuy nhiên, sau đó đến khoảng tháng 8/2017, qua kiểm tra, UBND thành phố Biên Hòa phát hiện dự án xây dựng không phép tại khu A nên ban hành quyết định xử phạt hành chính.

Riêng khu B vào ngày 2/5/2018 khi đang thi công một phần của tòa nhà cũng bị phát hiện chưa có phép nên bị yêu cầu đình chỉ và sau đó thành phố tiếp tục ban hành Quyết định xử phạt 2090/QĐ-XPVPHC.

Năm 2019, UBND phường Tân Tiến đã gửi văn bản lên thành phố Biên Hòa về kế hoạch cưỡng chế các công trình vi phạm xây dựng không phép tại dự án nêu trên. 

Tuy nhiên, đến nay theo tìm hiểu của phóng viên, một số công trình xây dựng chưa được cấp phép khi xây dựng, đến nay vẫn chưa có phép nhưng vẫn tồn tại, đón khách nhộn nhịp.

Vụ 79 biệt thự trái phép ở Phú Quốc: Thêm 14 căn bị cưỡng chếVụ 79 biệt thự trái phép ở Phú Quốc: Thêm 14 căn bị cưỡng chế

Liên quan vụ 79 căn biệt thự trái phép ở Phú Quốc, Kiên Giang, cơ quan chức năng đã cưỡng chế thêm 14 căn. Như vậy, đến thời điểm này, đã có 23/79 căn biệt thự trái phép được tháo dỡ.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.